Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội

Thứ Bảy, ngày 10/02/2018 15:00 PM (GMT+7)

Cây mai trắng (nhất chi mai) được cho là có tuổi đời gần 100 năm đang gây “choáng váng” nhiều du khách tại chợ xuân Tết Hà Nội.

  

Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội - 1

Cây mai trắng cổ của nghệ nhân Chu Mạnh Hùng (Hùng Xiếc) tại Hội chợ xuân Mỹ Đình, Hà Nội được nhiều người đánh giá là "có một không hai", thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách.

Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội - 2

Cây có đường kính gốc gần 20cm, cao 1,2m, hoa nở đều tất cả các cành.Với đường kính gốc to như vậy, nhiều người nhận xét cây mai này đã trên dưới 100 tuổi và người chơi phải bỏ ra một số tiền lớn mới có thể sở hữu.

Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội - 3

Ông Hùng cho biết: "Cây mai có tuổi đời gần 100 năm, giá bán từ 70 - 80 triệu đồng. ôi mang cây mai đến hội chợ xuân cho người dân, những người yêu mai chiêm ngưỡng chứ cũng không muốn bán vì bán đi là mình mất cây".

Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội - 4

Nhất chi mai là loài mai quý hiếm, thích hợp với những nơi có mùa đông giá lạnh. Nhất chi mai chậm lớn, gốc xù xì, thân đen óng, nụ màu đỏ, khi nở thì chuyển dần sang màu trắng với nhiều tầng cánh xếp vào nhau và cũng là lúc đẹp nhấ. Khi tàn, hoa lại chuyển dần về màu đỏ.

Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội - 5

Rất nhiều người du xuân tại chợ hoa Tết ở Mỹ Đình phải ghé vào xem, chiêm ngưỡng cây mai bởi vẻ đẹp hiếm có của nó. “Tôi chưa bao giờ thấy cây mai trắng nào to như vậy. Thân cây to, đen bóng, hoa nở rất đẹp”, ông Long (Mỹ Đình) nói.

Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội - 6

Nhất chi mai không có quả, việc chiết giống cũng rất khó khăn. Nhưng nếu bén rễ đâm chồi được thì sức sống rất mãnh liệt, phi thường.

Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội - 7

Dường như, tiết trời càng lạnh, cây lại càng có sức sống hơn. Chỉ nhất chi mai mới tái nở hoa vào tháng hai (âm lịch) sau khi tàn đợt nở đón xuân.

Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội - 8

"Đúng lúc xuân tàn, thiên hạ đã hết hoa mai rồi thì nhất chi mai tái nở với những chồi lộc non tươi. Lần hai là chính vụ, còn lần đầu ví như cây nở hoa để cổ vũ họ hàng nhà mai mà thôi. Có lẽ, đó là điều đặc biệt hơn cả, giống như tuyết rơi giữa mùa hè vậy", ông Hùng chia sẻ.

Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội - 9

Hoa mai là loài hoa mà từ màu sắc cho đến mùi hương đều khiến cho các loài hoa khác phải ngưỡng mộ.

Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội - 10

Tính đặc thù của hoa mai là chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt và do trải qua thời thiết khắc nghiệt nên hoa mai có một vẻ đẹp, hương thơm tinh khiết.

Chiêm ngưỡng "lão" mai trắng chơi Tết "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội - 11

"Mai là hình ảnh tiêu biểu của người quân tử: tiết tháo, trung tín, ngoan cường, khí phách. Vì thế, cụ Cao Bá Quát cúi đầu trước mai là cúi đầu trước biểu tượng của người quân tử, cúi đầu trước khí phách hiên ngang, bất khuất của người quân tử", ông Hùng nói.

Cây mai ”khủng” cao 6,5m sắp xuất hiện ở Sài Gòn

Nhiều kỳ hoa, dị thảo cùng với cây mai vàng cao 6,5m sẽ xuất hiện trong Hội hoa xuân ở Sài Gòn.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)
sự kiện Cây cảnh hoa cảnh