Châu Âu-Nga: Hợp tác chinh phục sao Hỏa

Các quốc gia thành viên của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đã thông qua thỏa thuận coi Nga là một đối tác quan trọng trong sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa vào năm 2016 và 2018.

Sau khi Mỹ từ chối tham gia dự án thăm dò sao Hỏa ExoMars của ESA, Nga đã được được lựa chọn làm đối tác thay thế. Dự án ExoMars bao gồm phóng một vệ tinh tìm kiếm khí mê tan và các khi khác trong bầu khí quyển sao Hỏa vào năm 2016 và sau đó phóng tàu thăm dò lên bề mặt hành tinh đỏ vào năm 2018.

Hôm 19/11 vừa qua, các quốc gia thành viên của ESA đã thông qua một thỏa thuận hợp tác với Nga trong các sứ mệnh thăm dò sao Hỏa sắp tới, dự định sẽ được 2 bên ký kết vào cuối năm nay. Sự hợp tác này sẽ giúp dự án ExoMars của ESA triển khai đúng tiến độ như dự kiến.

“Chúng tôi cũng có cơ hội khác để xem xét hợp tác, như các sứ mệnh thăm dò sao Mộc. ESA đang phát triển tàu thăm dò Juice để khám phá sao Mộc, trong khi, Nga có kế hoạch phát triển tàu vũ trụ Ganymede để thăm dò hành tinh này”,  ông Frederic Nordlund, giám đốc quan hệ quốc tế của ESA, cho biết trên BBC.

Ngoài ra, ông Frederic Nordlund cho biết châu Âu và Nga có thể hợp tác cùng nhau trong các sứ mệnh thăm dò Mặt trăng. Bởi vì Nga đã từng phóng 2 tàu thăm dò Mặt trăng là Luna-Glob và Luna-Resurs.

Châu Âu-Nga: Hợp tác chinh phục sao Hỏa - 1

Mô hình tàu thăm dò sao Hỏa ExoMars của châu Âu

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Nga và châu Âu, Nga có thể sẽ là đối tác cung cấp tên lửa Proton cho 2 sứ mệnh của dự án ExoMars. Nga cũng sẽ cung cấp thiết bị cho vệ tinh và tàu thăm dò của ESA. Ngoài ra, các nhà khoa học của 2 bên sẽ cùng tiến hành khai thác dữ liệu từ những sứ mệnh này.

Dự án ExoMars chính thức được đưa ra bởi các bộ trưởng châu Âu vào năm 2005 và ESA cho đến này đã chi hơn 400 triệu euro để phát triển công nghệ phục vụ dự án nàu. Dự kiến, tổng kinh phí cho cả 2 sứ mệnh khám phá sao Hỏa vào khoảng 1,2 tỷ euro. Cho đến nay ESA đã huy động được 850 triệu euro.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Hương (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN