Chấm dứt sự vô cảm của công chức “cắp ô”

“Lấy tiêu chí hài lòng của người dân, doanh nghiệp để chấm dứt sự vô cảm của công chức”.

Chiều 14/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về sự vô cảm, tiêu cực của một bộ phận cán bộ; công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp về”...

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho biết, trong Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội nêu năng lực phẩm chất của một số cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là thái độ ứng xử, cửa quyền, vô cảm.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức đầu năm 2013, Phó Thủ tướng đã nhận xét: Trong bộ máy công chức hiện nay vẫn còn một tỷ lệ không nhỏ số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về", không mang lại bất cứ hiệu quả công việc nào.

Đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng, người dân rất bất bình vì phải lao động cật lực để nuôi sống một bộ phận cán bộ, công chức không đáng tồn tại trong bộ máy Nhà nước.

Đề nghị Phó thủ tướng cho biết, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, thủ trưởng từng cơ quan, đơn vị có số cán bộ, công chức này được xác định như thế nào? Chính phủ sẽ chỉ đạo để chấn chỉnh ra sao?


Chấm dứt sự vô cảm của công chức “cắp ô” - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mặc dù có cố gắng trong lĩnh vực cải cách hành chính, nhưng còn nhiều bất cập, tồn tại khuyết điểm, kết quả chưa được như mong muốn.

“Người dân vẫn phàn nàn tức là chưa thành công nhiều về thủ tục hành chính, cải cách hành chính. Hệ thống thể chế, bộ máy còn nhiều vấn đề bất cập”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng công nhận với Quốc hội thói cửa quyền, vô cảm của cán bộ công chức. Cụ thể, theo Phó Thủ tướng, cán bộ cửa quyền, nhũng nhiễu, đùn đẩy, né tránh công việc dẫn đến năng lực thực thi công việc yếu kém, làm suy giảm hệ thống quản lý Nhà nước.

Đưa ra giải pháp, Phó Thủ tướng cho rằng, triển khai tốt Luật cán bộ, công chức, Luật viên chức sẽ giảm được việc cửa quyền, vô cảm. Cải cách thủ tục hành chính, chú ý công khai các thủ tục hành chính; Quy định rõ về trách nhiệm bồi thường của cán bộ công chức, viên chức.

Theo Phó Thủ tướng, cán bộ công chức làm hư, làm chậm gây thiệt hại, phải bồi thường.

Đặc biệt, đề cao trách nhiệm người đứng đầu quản lý cán bộ công chức. Trước đây cán bộ hư thủ trưởng không chịu trách nhiệm, bây giờ trưởng phòng, thủ trưởng cơ quan phải chịu trách nhiệm. Kiên quyết đưa ra khỏi công vụ những người không hoàn thành nhiệm vụ hoặc không đủ phẩm chất đạo dức, thiếu trách nhiệm.

“Tôi nghĩ cần phải quan tâm đặc biệt vấn để xử lý cán bộ nhũng nhiễu tiêu cực, đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ có phẩm chất đạo đức yếu kém, gây phiền hà với nhân dân”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Phó Thủ tướng đề nghị ban hành các văn bản như: Cụ thể hóa Luật cán bộ công chức, quy định rõ trách nhiệm của người công chức quy tắc ứng xử trong thực thi công vụ, có chế tài xử lý vi phạm nơi phát hiện....

“Đặc biệt, lấy tiêu chí hài lòng của người dân, doanh nghiệp để chấm dứt sự vô cảm của công chức với dân và doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thủ tướng vừa ký ban hành đề án tổng thể đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính giấy tờ công dân bằng việc áp dụng số định danh cá nhân.

Nếu thực hiện đề án này thành công, chỉ cần mở một cái thẻ, chúng ta có thể thay 20 loại giấy tờ công dân. Cứ có thẻ đó là ra tất cả các thông tin cá nhân mà không phải kê khai. Kỹ thuật rất nhanh!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN