Càng về cuối tuần, trời càng oi bức

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết nhiều mây và có lúc có mưa rào nhẹ sẽ duy trì trong nhiều ngày tới, nhưng mưa sẽ giảm dần và không khí trở nên oi bức hơn về cuối tuần. Các tỉnh miền Nam sau 1 – 2 ngày đầu mưa nhiều cũng sẽ tăng nhiệt mạnh trong nửa cuối tuần.

Trong hai ngày cuối tuần, cũng là những ngày đầu của tháng sáu và của đợt thi tốt nghiệp phổ thông trung học, thời tiết trên cả nước nhiều mưa, trời mát, thuận lợi cho hoạt động đi lại và ít ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nói chung và của các sĩ tử nói riêng. Ngoại trừ khu vực vùng núi các tỉnh bắc Trung Bộ như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình là có nắng nóng nhẹ, 35 – 36 độ C, còn các khu vực khác trên cả nước đều phổ biến dưới 35 độ C. Đến chiều, mây dông phát triển và gây mưa rào và dông trên nhiều khu vực trên cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, nguyên nhân gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ và Nam Bộ trong những ngày vừa qua là hai rãnh áp thấp phát triển trên hai khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ. Khoảng 1 – 2 ngày tới hai rãnh mây dông sẽ suy yếu dần nhưng tạo ra thời tiết nhiều mây, có lúc có mưa rào cho hai khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ, nhiệt độ hai khu vực phổ biến 32 – 33 độ C. Đến giữa tuần, rãnh mây dông trên khu vực Bắc Bộ được tăng cường trở lại kết hợp thêm với hội tụ gió khiến cho hầu hết cả tuần tới, các tỉnh Bắc Bộ nhiều mây và trời oi bức. Càng về cuối tuần, mức độ oi bức càng gia tăng khi nhiệtđộ không khí tăng dần lên mức 35 – 36 độ C và khả năng xuất hiện mưa rào và dông cuối giờ chiều cũng tăng cao.

Nửa cuối tuần, trái với thời tiết âm u, oi bức ở Bắc Bộ, các tỉnh Nam Bộ sẽ có nắng rực rỡ khoảng sau ngày thứ 4, 5/6, nhiệt độ khu vực tăng lên mức 34 - 35 độ C và khả năng mưa dông buổi chiều cũng giảm dần.

Đối với các tỉnh miền Trung, khoảng 2 – 3 ngày đầu tuần chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên mưa dông thường xuất hiện vào buổi chiều và tối sau khi nhiệt độ cao nhất ban ngày tăng lên mức 35 độ C, có nơi 36 – 38 độ C. Nửa cuối tuần, mây và mưa giảm, trời hửng nắng sớm và nhiệt độ nhiều nơi vượt ngưỡng nắng nóng 35 độ C. Đây có thể là đợt nắng nóng diện rộng tiếp theo trên khu vực các tỉnh Trung Bộ. Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài sang cả những ngày nghỉ cuối tuần tới.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Nửa đầu tuần chiều và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, nửa cuối tuần có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Ngày nắng, cuối tuần nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 32 – 35 độ C, cuối tuần 34 – 37 độ C, có nơi 38 – 39 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Đầu tuần ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; cuối tuần ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN