Cận cảnh "siêu xe" hút bụi trên phố Hà Nội

Thứ Hai, ngày 20/06/2016 00:05 AM (GMT+7)

Đây là những chiếc xe hiện đại, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức, 1 xe có thể thay thế hàng chục công nhân môi trường và có thể quét được hơn 3ha mặt đường/ca làm việc.

Cận cảnh "siêu xe" hút bụi  trên phố Hà Nội - 1

Công nhân đang vận hành xe dọn rác trên phố Hà Nội được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức. Một xe này có thể dọn rác, hút bụi được khoảng hơn 3ha/ca xe

Những ngày gần đây, trên phố Hà Nội xuất hiện "siêu xe" dọn vệ sinh, có hình dáng nhỏ gọn, hiện đại khiến nhiều nguồ dân tò mò, ngạc nhiên. Mỗi chiếc xe chỉ cần một người điều khiển nhưng có khả năng làm việc bằng hàng chục công nhân, di chuyển dọn rác được một quãng đường dài.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trung Dũng - Trưởng phòng truyền thông Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, đơn vị này vừa nhập 10 chiếc xe dọn vệ sinh đường phố từ Đức về Hà Nội để thay thế dần sức lao động thủ công của công nhân môi trường. Một chiếc xe này có thể làm việc bằng hàng chục công nhân. Ưu điểm của “siêu xe” này là có thể đi vào các con phố nhỏ, dọn vệ sinh được cả trên vỉa hè. Kể cả rác mỏng và gạch nhỏ nó vẫn hút được, sẽ có một ống hút riêng hay những vũng nước nhỏ cho ống xuống nó sẽ hút nước đó vào trong bình chứa đằng sau.

Cũng theo ông Dũng, xe này đi tương đối dài, theo tính toán bây giờ, một xe có thể quét được hơn 3ha/ca xe. Thay thế tương đối nhiều lực lượng lao công hiện nay.

Tuy nhiên, thời gian này công ty đang trong giai đoạn vận hành thử, hướng dẫn đào tạo công nhân, sau đó mới chính thức cho xe đi vào hoạt động "hiện đang tập cho anh em thuần thục dưới sự hướng dẫn của 2 chuyên gia người Thái Lan, đến đầu tháng 7 sẽ triển khai đồng đều, rộng rãi trên một số tuyến phố, theo lộ trình sẽ phủ sóng” tại nhiều con phố của Thủ đô".

Xe đầu tiên nhập về Việt Nam vào ngày 5/6. Trong quá trình đào tạo, các công nhân thực hiện các thao tác chưa được thuần thục nên công nhân vừa học vừa làm, mới sát hạch chỉ đạt tương đối. Dự kiến 1/7 tới đây, 10 xe sẽ bắt đầu hoạt động

" Xe này là xe quét hút bụi hiện đại nhập khẩu từ Đức nó có tác dụng quét hè, quét đường và còn cắt cỏ nhưng hiện tại đường của mình bụi còn quá dày cho nên khi lượng nước phun ra không đều sẽ tạo ra bụi.  nếu lượng nước phun ra đều, đủ thì nó sẽ tránh được bụi bởi hiện nay công nhân đang trong quá trình đào tạo, vận hành nên chưa hoàn chỉnh nhưng khi hoàn chỉnh sẽ không còn tạo ra bụi"  ông Dũng nói.

Video: Công nhân thử vận hành "siêu xe" dọn rác, hút bụi trên phố Hà Nội

Cận cảnh "siêu xe" hút bụi  trên phố Hà Nội - 2

 Các công nhân đang thực hành điều khiển xe dọn rác, hút bụi trên phố Hà Nội dưới sự hướng dẫn của 2 chuyên gia người Thái Lan để 1/7 tới đây, 10 xe quét đường hiện đại được nhập khẩu từ Đức dự kiến được đưa vào vận hành, triển khai trên một số tuyến phố ở Thủ đô.

Cận cảnh "siêu xe" hút bụi  trên phố Hà Nội - 3

Ưu điểm của xe này là nhỏ gọn, thiết kế làm 2 khối có thể quay được 90 độ nên rất dễ dàng đi vào các tuyến phố nhỏ. Khi hoạt động, 2 chổi sẽ thu gom rác, cát, bụi… lại và hút vào khoảng chứa của xe; đồng thời khu vực chổi này có bố trí vòi bơm nước để tránh bụi”

Cận cảnh "siêu xe" hút bụi  trên phố Hà Nội - 4

Trước khi hạ chổi xuống quét đường, hút bụi. Người điểu khiển phải thuần thục các động tác, đúng quy trình...

Cận cảnh "siêu xe" hút bụi  trên phố Hà Nội - 5

...nếu không thực hiện đúng sẽ gây bụi làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Trong ảnh, công nhân trong quá trình thử nghiệm không đúng thao tác dẫn đến bụi hút lên lại bay ra đằng sau qua thùng chứa

Cận cảnh "siêu xe" hút bụi  trên phố Hà Nội - 6

Mỗi xe quét đường hiện đại chỉ cần một người lái nhưng có khả năng làm việc bằng hàng chục công nhân. Được trang bị cảm biến điều khiển nên xe sử dụng lượng dầu phù hợp với tải trọng, giúp tiết kiệm nhiên liệu và vận hành ổn định hơn. 

Cận cảnh "siêu xe" hút bụi  trên phố Hà Nội - 7

Thùng chứa nước và chứa bụi có diện tích 1/2 mét khối, một ca làm việc, xe có thể hút bụi, dọn rác trên diện tích hơn 3ha.

Cận cảnh "siêu xe" hút bụi  trên phố Hà Nội - 8

Bên cạnh việc đưa vào sử dụng phương tiện mới, Công ty Môi trường Đô thị cũng tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân, vận động nhân dân mang rác đổ đúng thời điểm (từ 20h đến 22h hàng ngày). Những chiếc xe hiện đại được đưa vào sử dụng, góp phần cho Thủ đô ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)