Cách ly hàng chục nhân viên y tế sau khi một người nước ngoài nhiễm Covid-19 ở Hà Nội

Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 07:54 AM (GMT+7)

Trước khi nhiễm Covid-19, bệnh nhân người nước ngoài đi nhiều bệnh viện tại Hà Nội.

Sự kiện: Dịch Covid-19, Tin nóng

  

Cách ly hàng chục nhân viên y tế sau khi một người nước ngoài nhiễm Covid-19 ở Hà Nội - 1

Bệnh nhân 237 được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trước khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân 237 (người Thụy Điển) nhiễm Covid-19, bệnh nhân đã đi nhiều nơi và đến 3 bệnh viện trong đó có BV Việt Pháp, BV Đa khoa Đức Giang, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Tại BV Đa khoa Đức Giang, BS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV cho biết, ngay sau khi có thông báo bệnh nhân dương tính với Covid-19, bệnh viện đã rà soát lại toàn bộ các y bác sĩ có liên quan đến bệnh nhân này, đồng thời trích xuất camera bệnh viện.

“Rất may mắn, chúng tôi thấy các y bác sĩ đều có bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân. Tất cả đeo khẩu trang y tế, có mạng che mặt 100%. Vì vậy nguy cơ lây nhiễm rất thấp”, BS Thường cho hay.

Về các biện pháp xử trí, Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, bệnh viện đã cách ly các y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời lấy lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ (10 người). Dự kiến hôm nay (4/4) có kết quả.

Ngoài ra, Khoa Cấp cứu là nơi bệnh nhân lưu trú nên bệnh viện phong tỏa, chuyển hoạt động sang nơi khác. Sau đó, bệnh viện phun khử khuẩn, tẩy trùng Khoa Cấp cứu theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết, bệnh viện đã đón tiếp bệnh nhân đúng quy trình của Bộ Y tế.

Bệnh viện thực hiện theo đúng quy trình chuyên môn của Bộ Y tế quy định khi đón tiếp bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ. Khi đón tiếp tìm hiểu thông tin về bệnh nhân, các y bác sĩ rất lo ngại và không loại trừ nguy cơ bệnh nhân mắc Covid-19.

Do đó, bệnh viện đã bố trí riêng một lối đi, cho bệnh nhân vào nằm phòng riêng. Đồng thời, tất cả các nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân này đều trang bị bảo hộ như tiếp xúc với một bệnh nhân dương tính Covid-19.

Cũng theo TS. Khánh, ngay sau khi nhận được thông báo có bệnh nhân dương tính với Covid-19, BV đã lên danh sách F1, là những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng đã lấy mẫu của các trường hợp F1. Đồng thời, các trường hợp này đang được cách ly tại một khu riêng của bệnh viện. Bên cạnh đó, những trường hợp thuộc danh sách F2 cũng được cách ly riêng tại bệnh viện. Có khoảng 60 người (F1, F2) được cách ly.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã khử khuẩn toàn bộ những nơi mà bệnh nhân đi qua và lưu trú.

Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương hiện có khoảng gần 600 bệnh nhân nặng, bệnh nhân mới vào điều trị nên không thể cho bệnh nhân ra viện. TS Khánh khuyến cáo, với những bệnh nhân nhẹ, chưa thực sự cần lên khám thì trong thời điểm này có thể khám ở tuyến dưới. Với những bệnh nhân nặng, bệnh nhân đã hẹn tái khám theo định kỳ thì vẫn đến khám.

Theo Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương , để đối phó với dịch Covid-19, ngay từ đầu Viện đã lên các phương án, kịch bản. Ngoài ra, toà nhà khám và điều trị độc lập với toà nhà tiếp nhận hiến máu. Viện cũng phân luồng riêng cho người bệnh, người nhà bệnh nhân đến khám chữa bệnh nên người đến hiến máu hoàn toàn yên tâm.

Trước đó, tối 3/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm Covid-19 trong đó có bệnh nhân 237 (BN237): Bệnh nhân nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển, đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyển nhiều địa điểm như: Ninh Bình (17/3); quay lại Hà Nội từ 22/3 đến nay.

Bệnh nhân bị ung thư máu (bạch cầu cấp). Ngày 26/3, bệnh nhân bị tai nạn và được chở vào Bệnh viện Việt Pháp bằng xe cấp cứu 115, sau đó quay lại khách sạn.

Ngày 31/3, bệnh nhân bị chảy máu mũi nhiều, được người nhà đưa sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, được khám và chuyển đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Sáng 1/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/cach-ly-hang-chuc-nhan-vien-y-te-sau-khi-mot-nguoi-nuoc-ngoai...

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1 người điều trị tại Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai

Bộ Y tế cho biết, 1 trong 2 ca nhiễm Covid-19 được công bố sáng 4/4, là bệnh nhân, mua đồ ăn của căng tin BV Bạch Mai.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19