Cả xã bất an vì liên tiếp phát hiện bom

Thứ Hai, ngày 18/04/2016 03:00 AM (GMT+7)

Người dân ở xã Tân Thành (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) tiên tiếp phát hiện những quả bom nằm lăn lóc trong khu dân cư, đồng ruộng.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Người Lao Động, UBND huyện Thủ Thừa đã chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý kịp thời.

Ngày 16-4, anh Trần Văn Long (SN 1979) công nhân máy xúc trong quá trình cải tạo đất của một hộ dân ở xã Tân Thành đã phát hiện một quả bom dài gần 1m, nặng khoảng 50kg.

Anh Long kể đây là lần thứ 4 trong vòng 10 ngày qua anh phát hiện bom. Các lần trước, những trái bom cũng có kích thước tương tự.

Cả xã bất an vì liên tiếp phát hiện bom - 1

Một quả bom trên 50kg, dài gần 1m được người dân phát hiện.

“Tôi làm nghề xúc đất hơn 10 năm, thường xuyên gặp bom còn sót lại nhưng không chỗ nào bom phát hiện nhiều và liên tục như ở xã Tân Thành. Một mảnh ruộng đào lên phát hiện đến 3 quả bom, có quả còn bóng loáng” - anh Long nói.

Lần phát hiện khiến anh hoảng loạn nhất, vào đầu tháng 4 trong lúc đào mương nước nhà bà Phạm Thị Loan (SN 1979, ấp 1) thấy máy va chạm một vật như sắt, tiếp tục đào lên thì thấy khói trắng bay mù mịt. Anh Long đã dừng việc xúc đất, dùng nước để tưới lên và rồi mới xúc thả chúng vào dòng kênh cạnh nhà bà Loan.

Theo tìm hiểu, rất nhiều người dân ở đây từng phát hiện bom có trọng lượng hàng chục kg nhưng do không biết cách xử lý đã tự ý chôn lấp hoặc bỏ cạnh bờ sông, dòng kênh gần nhà.

Bà Phạm Thị Loan nói: "Hồi giờ phát hiện bom chỉ mang đi bỏ thật xa nhà mình, hoặc thả dưới nước chứ chúng tôi chưa nghĩ đến chuyện báo cho cơ quan chức năng đến xử lý".

Cả xã bất an vì liên tiếp phát hiện bom - 2

Bom phát hiện liên tục ở xã Tân Thành

Cả xã bất an vì liên tiếp phát hiện bom - 3

Khi phát hiện bom người dân đã thả xuống mương nước gần nhà

Ngày 17-4, Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ bà Lê Thị Thu Hà, Phó chủ tịch UBND Tân Thành (huyện Thủ Thừa) để cung cấp thông tin. Bà Hà cho biết, sẽ cấp tốc báo cho UBND huyện và Ban chỉ huy quân sự huyện khẩn trương đến xử lý.

Ông Nguyễn Văn Chót, Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa cho biết: “Chúng tôi cảm ơn thông tin từ Báo Người Lao Động. Mặc dù là ngày nghỉ lễ nhưng phải thực hiện nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho người dân”.

Cả xã bất an vì liên tiếp phát hiện bom - 4

Anh Trần Văn Long - một công nhân máy xúc liên tục phát hiện bom

Khi phát hiện bom phải xử lý như thế nào?

Khi thấy bom mìn hoặc vật nghi là có khả năng phát nổ gây sát thương phải thực hiện các nguyên tắc sau:

- Không đụng, chạm vào hiện vật.

- Tìm lối ra an toàn và cho người vào cảnh giới để ngăn người khác đi vào.

- Thông báo cho đơn vị quân đội gần nhất, hoặc công an địa phương, xã đội...

Theo Lê Phong (Người lao động)