BT Quốc phòng Mỹ thăm căn cứ Hải quân TQ

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta lần đầu tiên đến thăm một căn cứ hải quân Trung Quốc trước khi kết thúc chuyến công du 3 ngày của ông tới Bắc Kinh.

Ông Panetta đã đến thăm một tàu chiến và một tàu ngầm tại Bộ chỉ huy Hạm đội biển Bắc của Hải quân Trung Quốc ở thành phố Thanh Đảo, miền Đông Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Lầu Năm Góc “mục sở thị” căn cứ hải quân Trung Quốc.

Một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ cho biết, ông Panetta cũng đã gặp gỡ với Tư lệnh hạm đội này, Phó đô đốc Tian Zhong. Hai bên cùng thảo luận về tầm quan trọng của hải quân mỗi nước và nhắc lại việc Washington mời Trung Quốc tham gia tập trận hàng hải chung vào năm 2014.

Tuy nhiên, các phóng viên đã không được tiếp cận chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta tới căn cứ hải quân “nhạy cảm” trên. Thay vào đó, họ được dẫn đi thăm một nhà máy nước giải khát địa phương.

BT Quốc phòng Mỹ thăm căn cứ Hải quân TQ - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta duyệt đội danh dự Hải quân Trung Quốc trong chuyến thăm tới Thanh Đảo ngày 20/9/2012

Washington vẫn thường cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về việc mở rộng quân sự nhanh chóng nhưng chuyến thăm này của ông Panetta lại chủ yếu tập trung cải thiện các quan hệ quân sự với Trung Quốc.

Hôm thứ Ba, phát biểu với các học viên của Học viện kỹ thuật thiết giáp thuộc quân đội Trung Quốc, lãnh đạo Lầu Năm Góc đã nhấn mạnh rằng không nên xem sự chuyển hướng chiến lược của Washington tới châu Á là một động thái kiềm chế Trung Quốc mà chỉ là nỗ lực thúc đẩy sự ổn định trong khu vực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo VOA) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN