Brazil muốn thẩm vấn “kẻ phản bội nước Mỹ”

Cảnh sát liên bang và một ủy ban điều tra quốc hội của Brazil ngày hôm qua (15/10) cho biết họ muốn thẩm vấn “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden để tìm hiểu thêm về chương trình do thám nhằm vào quốc gia lớn nhất Mỹ Latin.

Theo thông tin do Snowden tiết lộ, các cuộc liên lạc của Tổng thống Brazil bà Dilma Rousseff với những trợ lý đã bị chặn, mạng lưới máy vi tính của công ty dầu mỏ quốc gia Petrobras và bị xâm nhập và dữ liệu về hàng tỷ email và các cuộc điện thoại ở Brazil bị theo dõi bởi Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

“Đối với cuộc điều tra của chúng tôi, thẩm vấn Snowden là một ưu tiên hàng đầu. Cậu ấy có thể cung cấp những thông tin chi tiết giúp đẩy nhanh cuộc điều tra”, Jose Alberto Freitas, người đứng đầu đơn vị tình báo của cảnh sát liên bang Brazil, cho biết.

Người đứng đầu ủy ban quốc hội Brazil về chương trình do thám của NSA, ông Ricardo Ferraco cho biết ông sẽ đề nghị chính phủ Nga cho phép trao đổi với Snowden thông qua một cuộc họp trực tuyến. Snowden đã tị nạn tại Nga từ tháng 8 vừa qua.

“Chúng tôi phải gặp Snowden người tiết lộ thông tin đầu tiên”, ông Ferraco cho biết. “Nếu ủy ban không được gặp Snowden, tôi nghi ngờ về khả năng tiến triển của các cuộc điều tra.”

Thông tin về các chương trình do thám đã khiến bà Rousseff hủy bỏ chuyến thăm tới Mỹ. Tháng trước, bà Rousseff phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và kêu gọi cần có các quy định quốc tế về thông tin cá nhân và hạn chế các chương trình do thám nhằm vào internet.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN