“Bom thối” xuất hiện nhiều ở TPHCM

Sau vụ nhiều học sinh trường tiểu học Chu Văn An (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) nhập viện vì đồ chơi “lạ” phát nổ, thì tại TPHCM, loại đồ chơi gây nổ tương tự cũng đang được bày bán ở khá nhiều nơi.

Ngày 21/1, theo khảo sát của PV Tiền Phong, nhiều điểm bán đồ chơi ở TPHCM tại quận Bình Thạnh, quận 1, 6 xuất hiện nhiều loại đồ chơi gây nổ có xuất xứ từ Trung Quốc với giá chỉ 2.000- 3.000/quả.

Qua quan sát của phóng viên và giới thiệu của người bán, loại đồ chơi này có hình dạng và tính chất như loại đồ chơi gây nổ khiến hơn 30 học sinh ở Đắk Nông phải nhập viện cuối tuần qua.

“Bom thối” xuất hiện nhiều ở TPHCM - 1

 Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) thu giữ nhiều bom thối.  Ảnh: Lê Kiến

Mua mau kẻo bị bắt…

Tại một điểm bán đồ chơi gần trường tiểu học Chu Văn An (quận Bình Thạnh, TPHCM), đồ chơi gây nổ này được các em học sinh và người bán gọi là bom thối. “Nói “bom thối” vì khi nổ, loại đồ chơi này bốc lên một mùi hôi thối khiến ai cũng phải buồn nôn. Tuy nhiên do tiếng kêu khi đạp nổ và giá khá rẻ nên nhiều học sinh vẫn mua để chơi”, một người bán loại đồ chơi này nói.

Còn tại một điểm bán đồ chơi khác (trước cửa hàng Cửu Long, trên đường Trần Bình, quận 6), loại đồ chơi gây nổ này được giấu kỹ và chỉ khi có người hỏi mua mới đem ra. Đưa chúng tôi xem loại “bom thối”, bà chủ bán đồ chơi nói: “Giá là 2.000 đồng/quả, mua luôn một vỉ 40 quả thì giá chỉ còn 25 ngàn đồng. Có mua nhanh không kẻo công an bắt đó”. Theo bà chủ của hàng, trước đây “bom thối” được bày bán công khai, tuy nhiên sau vụ học sinh ở Đắk Nông nhập viện vì chơi loại “bom” giống thế này nên giờ phải giấu kỹ, ai mua mới đem ra bán.

Trong khi đó, tại chợ Tân Định, quận 1, một loại đồ chơi gây nổ khác cũng được bày bán. Khi nổ, loại đồ chơi này không tạo ra mùi hôi thối mà nở ra hình trái tim. Chỉ cho chúng tôi cách sử dụng, người chủ cửa hàng này thả xuống nền xi măng một túi nhỏ màu sắc sặc sỡ, sau đó, đạp một cái lên túi, một tiếng nổ lớn phát ra, túi nhỏ này phồng lên và chỉ sau một phút thì xuất hiện hình trái tim trông rất bắt mắt.

Cầm trên tay, thấy túi hình trái tim này khá lạnh, sau đó một lúc thì nhiệt độ trở lại bình thường. Khi lắc nhẹ thì bên trong có vài hạt li ti, nghe rất êm tai. “Em thấy không, ban đầu là cái túi nylon nhỏ, sau đó đạp một phát thì cho ra hình trái tim. Một túi này chỉ có 2.000 đồng, giá rất rẻ nên nhiều em học sinh mua làm quà sinh nhật”, chủ cửa hàng này nói.

Bên ngoài túi “bom” phổ biến với hình ảnh mặt cười, mặt các con vật nhìn rất bắt mắt với dòng chữ “I am QQ”. Mặt trước hoặc mặt sau mỗi túi “bom” đều ghi rõ “made in China”. Hầu hết, người bán đều lấy hàng ở khu Chợ Lớn.

Sẽ kiểm tra để cảnh báo

Loại đồ chơi gây nổ và có mùi hôi là một túi nylon, có hình thù khá giống quả lựu đạn với hình mặt cười sặc sỡ. Bên trong chứa một túi bột màu trắng và chất lỏng đục.

Khi dùng tay vò hoặc dùng chân đạp vào đồ chơi này thì túi nylon phồng lên khoảng 5- 10 giây thì phát nổ. Túi nylon bung ra, một túi nhỏ khác màu trắng bay ra ngoài và sủi bọt, kèm theo đó là một loại chất lỏng bắn ra tứ phía.

“Bom thối” xuất hiện nhiều ở TPHCM - 2

 Cận cảnh “bom thối”

Theo ông Trần Văn Xiêm, chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam, hai loại đồ chơi gây nổ này khá nguy hiểm. Đối với loại hình trái tim, ông Xiêm nói: “Sau khi loại đồ chơi này căng phồng lên, chúng tôi đã dùng nhiều vật cứng tác động vào nhưng vẫn không nổ lần hai, chứng tỏ bên trong nó phải có áp suất lớn.

Do vậy, tôi nghi ngờ nó có thể chứa một hàm lượng chất phthalate (chất có khả năng gây ung thư, ảnh hưởng trí não, thậm chí gây vô sinh) như các đồ chơi bóng hơi, thú nhún mà đoàn mới kiểm tra”.

Đối với loại đồ chơi khi nổ thì bắn ra nước và một túi nhỏ chứa chất bột màu trắng, ông Xiêm nói: “Theo quan sát, có vẻ loại đồ chơi này giống với loại đồ chơi gây nổ ở Đắk Nông. Chúng tôi sẽ kiểm nghiệm loại đồ chơi này để sớm thông tin cho người dân được biết”.

“Sau khi loại đồ chơi này căng phồng lên, chúng tôi đã dùng nhiều vật cứng tác động vào nhưng vẫn không nổ lần hai, chứng tỏ bên trong nó phải có áp suất lớn. Do vậy, tôi nghi ngờ nó có thể chứa một hàm lượng chất phthalate (chất có khả năng gây ung thư, ảnh hưởng trí não, thậm chí gây vô sinh) như các đồ chơi bóng hơi, thú nhún mà đoàn mới kiểm tra”.

Ông Trần Văn Xiêm

Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam đã lấy mẫu ngẫu nhiên một số đồ chơi trẻ em như bóng hơi, búp bê đầu trái cây, con vịt bằng nhựa, bóng hình trái dưa hấu,… bày bán trên thị trường. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, một số sản phẩm đồ chơi trẻ em có hàm lượng chất phthalate vượt mức quy định 300- 400 lần.

Ngay khi có kết quả, Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam đã có công văn đến các cơ quan chức năng trên toàn quốc, cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng khi mua các sản phẩm đồ chơi trẻ em kể trên. “Các sản phẩm này hầu như không ghi thông tin gì về xuất xứ, thành phần và cũng không có cảnh báo nguy hại, chưa được kiểm định chất lượng”, ông Xiêm nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Dũng - Trà Giang (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN