Bộ trưởng Giáo dục Đức từ chức vì đạo văn

Hôm qua, 9/2, Bộ trưởng Giáo dục Đức Annette Schavan nộp đơn từ chức sau khi bị tước bằng tiến sĩ vì đạo văn.

Bà Schavan từ chức 4 ngày sau khi trường Đại học Duesseldorf cho rằng bà đã sao chép nhiều phần “một cách chủ ý và có hệ thống” bài luận văn của mình và tước bằng tiến sỹ mà đại học này trao cho bà cách đây hơn 30 năm.

Vụ việc bắt đầu vào năm ngoái, khi một blogger cho đăng tải một loạt đoạn văn trong luận văn của bà Schavan nghi ngờ sao chép từ những ấn bản khác mà không hề có dẫn nguồn.

Trong cuộc họp báo, bà Schavan cho biết sẽ kiện lại trường Đại học Duesseldorf nhưng trong lúc này, bà sẽ từ chức vì lợi ích quốc gia. Bà nói: “Đất nước được đặt hàng đầu, sau đó đến đảng và cuối cùng mới đến tôi”.

Đứng bên cạnh bà, Thủ tướng Đức Merkel trả lời các phóng viên: “Tôi chấp nhận yêu cầu từ chức này với một tâm trạng rất nặng nề”.


Bộ trưởng Giáo dục Đức từ chức vì đạo văn - 1
Bộ trưởng Giáo dục Đức Annette Schavan.

Đây là lần thứ hai trong hai năm Thủ tướng Đức Angela Merkel mất đi hai bộ trưởng vì bê bối đạo văn. Năm 2011, Bộ trưởng Quốc phòng Karl-Theodor zu Guttenberg cũng từ chức vì đạo luận văn tốt nghiệp.

Theo đánh giá, dù bà Schavan là đồng minh của Thủ tướng Merkel nhưng vụ từ chức này không ảnh hưởng nhiều đến kết quả bầu cử vào 22-9.

Các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo chiếm đến hơn 40% số phiếu bầu, bỏ xa đối thủ chính là Đảng Dân chủ Xã hội.

Tuy nhiên, sự việc này cũng là một cú shock đối với Thủ tướng Đức, khiến bà phải thay đổi nội các lần thứ năm chỉ trong 4 năm nhiệm kì của mình. Hiện tại, ông Johanna Wanka, cựu Bộ trưởng Giáo dục sẽ lên nắm quyền thay bà Schavan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Yến (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN