Bộ trưởng Ấn Độ: Hiếp dâm "cũng có lúc đúng"!?

Một bộ trưởng Ấn Độ đang bị chỉ trích vì những phát ngôn vô cảm liên quan đến hành vi hiếp dâm.

Ngày 5/6, một vị bộ trưởng thuộc đảng cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố rằng hành vi hiếp dâm “có lúc đúng lúc sai” trong bối cảnh dư luận nước này ngày càng giận dữ với đại dịch hiếp dâm và lạm dụng phụ nữ.

Ông Babulal Baur, Bộ trưởng Nội vụ chịu trách nhiệm về luật pháp và trật tự cho rằng nhà chức trách chỉ có thể coi hiếp dâm là tội phạm chỉ khi cảnh sát nhận được tin báo.

Bộ trưởng Ấn Độ: Hiếp dâm "cũng có lúc đúng"!? - 1

Bộ trưởng Nội vụ Babulal Baur

Vị bộ trưởng này cũng ra mặt bảo vệ chính quyền bang Uttar Pradesh sau khi bang phía bắc Ấn Độ này hứng chịu chỉ trích nặng nề của dư luận quốc tế về vụ cưỡng hiếp tập thể và sát hại hai chị em tại ngôi làng Katra Shahadatganj hồi tuần trước.

Ông Gaur tuyên bố với các phóng viên: “Hiếp dâm là một loại tội phạm xã hội tùy thuộc vào đàn ông và phụ nữ. Có lúc nó đúng, cũng có lúc nó sai. Nhà chức trách chẳng thể làm được gì cho đến khi nhận đơn tố cáo.”

Theo lập luận của ông Gaur, chỉ những trường hợp được trình báo lên cảnh sát thì kẻ hiếp dâm mới bị coi là tội phạm. Trong khi đó, một báo cáo gần đây cho thấy chỉ có khoảng 10% số nạn nhân bị hiếp dâm ở Ấn Độ tố cáo với cảnh sát, bởi rất nhiều người phải giữ im lặng vì sức ép từ phía gia đình để bảo vệ danh dự.

Trước đó, thống đốc bang Uttar Pradesh Akhilesh Yadav đang phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt vì sự “vô cảm” sau vụ hai cô gái trẻ ở tầng lớp hạ đẳng bị hiếp dâm tập thể và bị treo cổ trên một cây xoài.

Bộ trưởng Ấn Độ: Hiếp dâm "cũng có lúc đúng"!? - 2

Dân Ấn Độ biểu tình phản đối hiếp dâm

Khi các phóng viên chất vấn về tình trạng gia tăng các vụ hiếp dâm tại bang đông dân nhất Ấn Độ này, vị thống đốc trên trả lời thản nhiên: “Như thế các bạn cũng có gặp nguy hiểm gì đâu.”

Hồi tháng Tư, cha của ông Yadav là Mulayam Singh, lãnh đạo đảng Samajwadi cũng phải hứng búa rìu của dư luận khi tuyên bố trong cuộc vận động tranh cử rằng ông phản đối việc áp dụng án tử hình cho những kẻ hiếp dâm tập thể vì “thanh niên thỉnh thoảng vẫn mắc sai lầm”.

Bộ trưởng Gaur đã lên tiếng bảo vệ cha con nhà Yadav khi nói rằng “chẳng có ai thông báo trước là kẻ nào sẽ có hành vi hiếp dâm, thế nên hành vi này diễn ra không thể lường trước được.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo TOI) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN