Bộ Nội vụ: Hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" gây bức xúc trong nhân dân

Bộ Nội vụ đề nghị UBND các tỉnh, TP tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện kịp thời và kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ" tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, TP về một số công tác đối với "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ".

Bộ Nội vụ nêu rõ thời gian gần đây, hoạt động của "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ" (hay còn gọi "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ") tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước, gây bức xúc và phẫn nộ trong quần chúng nhân dân, vi phạm các quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, trái thuần phong mỹ tục.

Nhóm người đang có sinh hoạt "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" trái phép tại Nghệ An bị lực lượng chức năng phát hiện năm 2021. Ảnh: Công an cung cấp

Nhóm người đang có sinh hoạt "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" trái phép tại Nghệ An bị lực lượng chức năng phát hiện năm 2021. Ảnh: Công an cung cấp

Từ thực tế này, Bộ Nội vụ đề nghị UBND các tỉnh, TP tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện kịp thời và kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ" tại Việt Nam.

Theo đó, giải tán, thu hồi giấy phép đối với các nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung, không để tổ chức này tái nhóm, hình thành các tụ điểm hoạt động mới; không chấp thuận đăng ký hoạt động dưới mọi hình thức, bao gồm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, thành lập tổ chức phi chính phủ, công ty, văn phòng đại diện, cửa hàng, câu lạc bộ, chương trình ngoại khoá…

Bộ Nội vụ cũng đề nghị các địa phương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tiêu cực cho người tin theo và xã hội của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", như hành vi xâm phạm trật tự, an toàn xã hội; xúc phạm, chia rẽ tín ngưỡng, tôn giáo; xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người theo tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau; lợi dụng hoạt động tôn giáo để trục lợi...

Các cơ quan, đơn vị theo chức năng, quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, mức độ vi phạm để xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bao gồm hành vi trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong các tổ chức tôn giáo về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, nhất là các hoạt động vi phạm pháp luật, tác hại do "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" gây ra để nâng cao nhận thức, cảnh giác, đồng thuận xã hội, đồng thuận tôn giáo trong nhìn nhận, phê phán, phát giác, ngăn chặn, xử lý hoạt động vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đạo đức tôn giáo của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

Bộ Nội vụ cũng lưu ý cần tăng cường công tác thông tin, quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và tuyên truyền cho học sinh, sinh viên nhận thức rõ bản chất, hành vi, thủ đoạn, phương thức hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" để cảnh giác, không bị lôi kéo. Đồng thời, xử lý theo quy chế, kỷ luật của cơ quan, đơn vị, tổ chức đối với người tham gia đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", trước đó Bộ Công an cho biết cũng đã nhiều lần cảnh báo về phương thức hoạt động cũng như hệ lụy mang lại. Theo Bộ Công an, đây là giáo phái chưa được công nhận tổ chức tại Việt Nam, giáo lý hoạt động mang tính tà đạo, mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân, trái với văn hóa truyền thống và thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Thời gian gần đây, tại một số địa phương, hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" có dấu hiệu phục hồi trở lại; các đối tượng cầm đầu, cốt cán của hội thánh đã có sự điều chỉnh về phương thức, thủ đoạn để đối phó công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý của cơ quan chức năng.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 12 vụ, 85 đối tượng hoạt động, sinh hoạt theo "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", gây mất an ninh trật tự.

Nguồn: [Link nguồn]

”Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” xuất hiện trở lại ở Quảng Nam

Một nhóm 10 người gồm 6 nữ, 4 nam ở tỉnh Quảng Nam đang tụ tập sinh hoạt tôn giáo trái phép liên quan đến "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" thì bị lực lượng công an bắt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Chiến ([Tên nguồn])
Hội thánh Đức Chúa Trời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN