Bộ Ngoại giao nói về những cán bộ bị bắt liên quan chuyến bay giải cứu

Sự kiện: Thời sự

Xung quanh việc Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ ngoại giao liên quan đến vụ án các chuyến bay giải cứu, xảy ra tại Bộ Ngoại giao và một số tỉnh, thành phố, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

Bộ Ngoại giao nói về những cán bộ bị bắt liên quan chuyến bay giải cứu - 1

Bà Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 6/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan điểm của bộ này sau khi có những diễn biến mới liên quan vai trò của các cán bộ ngoại giao trong những chuyến bay giải cứu.

Bà Hằng cho biết, ngày 4/10, Bộ Công an đã có thêm một số thông tin liên quan đến vụ việc. Trước đó, Bộ Ngoại giao đã đình chỉ công tác của các cá nhân liên quan để phục vụ quá trình điều tra. Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

“Quan điểm nhất quán của Bộ Ngoại giao là tất cả cán bộ ngoại giao đều phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách và quy định của Nhà nước. Tất cả hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm”, bà Hằng nói.

Về câu hỏi, rằng Bộ Ngoại giao sẽ làm gì để củng cố đội ngũ cán bộ sau nhiều trường hợp bị bắt vừa qua, bà Hằng cho biết: Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các đơn vị, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, nhân viên; rà soát, hoàn thiện quy trình xử lý công việc, bảo đảm quy trình chặt chẽ, hiệu quả, minh bạch, tạo thuận lợi cho công dân, nhất là thủ tục hành chính, lãnh sự, bảo hộ công dân; thực hiện nghiêm túc đầy đủ công tác kiểm tra, thanh tra theo quy định của Đảng và Nhà nước.

"Chúng tôi cũng quán triệt đến từng đơn vị, từng cán bộ, nhân viên về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, trách nhiệm, đạo đức công vụ đối với cán bộ, nhân viên; đồng thời động viên các cán bộ nhân viên giữ vững truyền thống ngành ngoại giao, đoàn kết, khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó", bà Hằng nói.

Ngày 4/10, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an - cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Hà.

Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Lê Ngọc Anh - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Bà Ngọc Anh bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh để điều tra về tội nhận hối lộ.

Quan chức cao nhất bị khởi tố đến nay là ông Tô Anh Dũng (58 tuổi) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông Dũng bị điều tra về tội nhận hối lộ.

Một số cán bộ khác tại Bộ Ngoại giao cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Thị Hương Lan - Cục trưởng Cục Lãnh sự, Đỗ Hoàng Tùng - Phó cục trưởng, Lê Tuấn Anh - Chánh Văn phòng và Lưu Tuấn Dũng - Phó Phòng bảo hộ công dân.

Nguồn: https://tienphong.vn/bo-ngoai-giao-noi-ve-nhung-can-bo-bi-bat-lien-quan-chuyen-bay-giai-cuu-post...

Infographic: Ai đã bị khởi tố trong vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bị khởi tố tội nhận hối lộ, ai đã bị khởi tố trong vụ án tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung