Bộ Công an thông báo vụ xô xát ở Hải Dương

Công an Hải Dương vừa giải quyết xong vụ việc mất an ninh trật tự giữa người dân thôn Châu Xá, xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương với một doanh nghiệp ở địa phương.

Theo thông báo phát đi trên Cổng thông tin Bộ Công an hôm nay (11/7), Công an Hải Dương cho biết, người dân nơi đây phản ứng với công ty Trường Khánh về việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường, dẫn đến xô xát gây mất an ninh trật tự tại địa phương. 

Trước đó, báo chí đưa tin, từ đầu tháng 6 đến nay, người dân thôn Châu Xá (xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đã xảy ra mâu thuẫn với công ty Trường Khánh. Người dân đã rủ nhau ngăn đường, không cho xe ô tô vào vì cho rằng nhà máy của công ty này sản xuất xả khí thải ô nhiễm môi trường. Một số cuộc xô xát đã diễn ra.

Bộ Công an thông báo vụ xô xát ở Hải Dương - 1

Dân phá đường và rải đá sỏi cản xe cộ vào nhà máy 

Bộ Công an cho biết, Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ: Từ tháng 1/2013, công ty Trường Khánh tự ý xây dựng 1 lò nung Proniken trên khu đất công điền tại khu vực Núi Công (thôn Châu Xá, xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).

Đến ngày 25/6, công ty Trường Khánh đưa vào sản xuất thử… Ngay sau đó, người dân thôn Châu Xá đã kéo ra trụ sở UBND xã kiến nghị, đề nghị đình chỉ hoạt động, sản xuất trái phép của công ty Trường Khánh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân…

Trước tình hình trên, UBND xã Duy Tân và UBND huyện Kinh Môn đã ra quyết định đình chỉ để có biện pháp xử lý vi phạm của công ty Trường Khánh. Chính quyền địa phương cũng ra thông báo, yêu cầu công ty này dừng ngay các hoạt động sản xuất kinh doanh trên diện tích đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, công ty Trường Khánh vẫn cố tình hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Ngày 13/6 vừa qua, quần chúng nhân dân kéo ra đường, không cho phương tiện ra vào khu vực nhà máy, phá mặt cống tưới tiêu qua đường, dựng lều bạt, kéo điện, mang kẻng và cắt cử người trông coi…

Đến ngày 21/6, công ty Trường Khánh cam kết với UBND xã Duy Tân sẽ tháo dỡ và di chuyển thiết bị sản xuất Proniken từ ngày 22/6 và chậm nhất tới ngày 04/9. Nhưng khi công ty Trường Khánh thuê xe cẩu để tháo dỡ nhà máy, người dân thôn Châu Xá không đồng ý cho xe cẩu vào công ty.

Rạng sáng (26/6), một số đối tượng lạ mặt đã đập phá tài sản và đốt lều bạt dựng tại khu vực đường nội đồng; hậu quả làm cháy lều, làm hỏng 2 xe mô tô, 1 xe đạp điện và đẩy 1 xe mô tô xuống mương nước…

Khoảng 0h ngày 27/6, có khoảng 30 thanh niên đi từ công ty Trường Khánh ra khu vực  lều bạt. Sau đó, đã xảy ra va chạm, xô xát giữa số thanh niên này với người dân thôn Châu Xá khiến 1 người dân bị thương phải đi viện cấp cứu.

Ngay sau đó, UBND, Công an huyện Kinh Môn và các cơ quan chức năng đã vận động nhân dân tự nguyện tháo dỡ lều bạt, barie, dừng việc tổ chức chặn đường, ngăn các phương tiện vận chuyển vật liệu, giao nộp hung khí như: gậy gộc, dao, tuýp sắt…

Bộ Công an thông báo vụ xô xát ở Hải Dương - 2

Dân làng Châu Xá dựng lều bạt, cắt cử người trông coi không cho phương tiện vào nhà máy

Bộ Công an cũng cho biết, ngày 4/7, công ty Trường Khánh đã tháo dỡ nhà xưởng. Người dân thôn Châu Xá cũng đã rời khỏi khu vực lều bạt để quay về lao động sản xuất.

Theo Bộ Công an, chính quyền và Công an tỉnh Hải Dương, huyện Kinh Môn đã giải quyết ổn định tình hình.

Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an huyện Kinh Môn tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, bố trí lực lượng tuần tra, ứng trực nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi quá khích có thể xảy ra. Cơ quan này cũng đang điều tra các vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên (Lược trích từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN