Bố bế con trai 1 tháng tuổi đi trốn: Tội gì?

Sau khi bé trai 1 tháng tuổi được tìm thấy, trao lại cho người mẹ, ông bố đã được cơ quan công an đưa từ Nha Trang trở về Hà Nội để làm rõ hành vi chiếm đoạt trẻ em.

Thông tin mới nhất về vụ bố và con trai 1 tháng tuổi mất tích, hôm qua (22/7), mẹ con chị V.T.K.C. đã từ Nha Trang trở về Hà Nội để giúp cơ quan điều tra làm rõ thêm một số vấn đề.

Như đã đưa tin, sau 4 ngày mất tích, bé trai mới khoảng 1 tháng tuổi - Đặng Kiệt Nhân đã được cơ quan công an tìm thấy tại Nha Trang. Trước đó, mẹ cháu bé này - chị V.T.K.C. (SN 1983, ở Hưng Bình, thành phố Vinh, Nghệ An) đã hốt hoảng đến cơ quan công an trình báo, con trai mình bị Đặng Thế Hào (SN 1982, quê Nghi Lộc - Nghệ An, sống ở Hà Nội) bế đi mất.

Ngày 20/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp Công an TP. Nha Trang liên hệ với gia đình nơi Hào đang tá túc. Trước yêu cầu của cơ quan công an, và biết được nội tình vụ việc, gia đình này đã đồng ý phối hợp giải cứu thành công cháu bé. Mẹ của cháu bé tức tốc vào nhận lại con.

Theo chị C., sở dĩ chị phải nhờ đến cơ quan công an bởi chị quá hoảng sợ và lo cho con trai mình bởi nó còn quá nhỏ, mới hơn 1 tháng tuổi. Trong thâm tâm, chị C. không muốn đẩy Hào dính dáng đến rắc rối pháp luật. Trao đổi với phóng viên, chị C. vẫn hỏi: "Liệu anh Hào có làm sao không anh?"

Để trả lời câu hỏi của người mẹ này, chúng tôi đã liên hệ luật sư Trịnh Anh Dũng (trưởng Văn phòng luật sư Trịnh, Hà Nội).

Theo thông tin chị C. cung cấp, cháu bé Đặng Kiệt Nhân chưa có giấy khai sinh mà chỉ mới làm giấy chứng sinh, chưa có giấy tờ nào chứng minh cháu bé là con của Hào. Vì vậy, theo luật sư Dũng, trong vụ việc này, hành vi của Đặng Thế Hào đã có dấu hiệu của tội chiếm đoạt trẻ em. Cơ quan công an có thể sẽ khởi tố vụ án để điều tra. Tuy nhiên, sau đó nếu giám định ADN, chứng minh được Hào là bố đẻ của cháu bé và việc mang cháu đi chỉ với mục đích tranh nuôi con, cơ quan tố tụng sẽ đình chỉ quyết định khởi tố.

"Với những tình tiết được đưa ra đến thời điểm này. Theo quan điểm của cá nhân tôi, không có cơ sở để xử lý hình sự đối với người bố trong trường hợp cháu bé là con đẻ" - LS. Dũng nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN