Bị “thôi miên” đến mất tài sản: Vì tham

Chỉ vì lòng tham, nhiều người dân ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã “sập bẫy” của bọn lừa đảo, mất hết tài sản.

“Bây giờ, gặp ai hỏi đường là tôi không dám nhìn mặt họ. Ở nhà một mình, người lạ tới bắt chuyện, tôi cũng tránh. Tôi sợ bị thôi miên lắm vì dạo này xảy ra nhiều rồi” - chị Nguyễn Thị Hoa (ngụ TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) nói.

Tự nhận mình là bị hại

Nghe chúng tôi hỏi nhà chị Bùi Thị Nhung Em, người được cho là từng bị thôi miên, nhiều người ở khu phố 1, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một cho biết: “Con nhỏ đó tội nghiệp lắm, bị thôi miên mà đến giờ còn hơi đờ đờ”.

Gặp chúng tôi, chị Nhung Em tự nhận mình bị thôi miên. Cách đây chưa lâu, chị Nhung đang chở đứa con trai 4 tuổi bằng xe máy từ chợ về nhà thì 1 người đàn ông khoảng 40 tuổi, ăn mặc lịch sự, chạy chiếc Air Blade từ sau trờ tới vỗ vai rồi nói: “Nè em, cho hỏi thăm đường đến công viên nước”.

Đang tận tình chỉ dẫn đường thì người đàn ông bất ngờ mở lòng bàn tay, chìa sát mắt chị Nhung Em 1 miếng kim loại giống vàng, được gói trong tờ tiền mệnh giá 2.000 đồng.

“Miếng vàng như có ma lực khiến tôi lóa mắt, đờ đẫn, ngây dại. Sau đó, ông ta dẫn tôi đi vòng vòng, qua những nơi tôi không thể nhớ rồi bảo đem miếng vàng đến tiệm Kim Vĩnh Phát gần đó bán dùm” - chị Nhung Em kể.

Bị “thôi miên” đến mất tài sản: Vì tham - 1

Nguyễn Thị Liên thừa nhận vì lòng tham nên bị lừa. Ảnh: ĐOÀN ĐỆ

Theo chị Nhung Em, khi bà chủ tiệm vàng vừa nhận miếng vàng thì hô to: “Nhung Em, sao mày đem vàng giả tới cho tao?”. Tiếng hét lớn của bà chủ tiệm vàng khiến chị Nhung Em tỉnh cơn mê.

Đến lúc bà chủ tiệm vàng hỏi “nhẫn, vòng ximen của mày đâu? Ai lấy rồi?” thì chị Nhung Em mới điếng hồn, chết lặng. “Tôi biết mình bị bọn lừa đảo bỏ bùa, bắt hồn để lấy 2 chiếc nhẫn và 1 bộ xi men vàng” - chị Nhung Em kể.

Anh Đặng Trung Hiếu (chồng chị Nhung Em) cho biết từ sau vụ mất vàng, vợ anh như người mất hồn nên ai cũng bảo là bị thôi miên, yểm bùa.

Sau đó, hàng loạt người quen cũng rơi vào hiện tượng tương tự càng khiến anh Hiếu tin vợ mình bị yểm bùa. Cụ thể, 1 phụ nữ bán vé số tên Út kể với anh Hiếu rằng hôm trước, có người đàn ông ăn mặc sang trọng chặn đường rồi giơ miếng vàng định yểm bùa nhưng bà kịp thời tháo chạy, nếu không thì đã mất 2 chiếc nhẫn đang đeo trên tay.

Hay chuyện cô gái sống ở TP Thủ Dầu Một bị “yểm bùa” bằng vàng giả, sau đó tự giao cho kẻ lạ mặt bộ vòng ximen và 1 chiếc nhẫn trị giá khoảng 60 triệu đồng.

Những câu chuyện huyền hoặc cứ bám riết làm anh Hiếu lo sốt vó nên phải chở vợ đến TP HCM rồi xuống miền Tây tìm thầy “giải hạn”. “Gần đây, nhờ 1 ông thầy cho sợi dây đeo nên vợ tôi mới hết đờ đẫn” - anh Hiếu nói.

“Họ đánh vào lòng tham thôi”!

Các nạn nhân bị “thôi miên” như chị Nhung Em đều đã trình báo sự việc lên Công an phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một.

Hiệp sĩ” Trần Hoàng Anh, Trưởng CLB Phòng chống tội phạm phường Hiệp Thành - người từng bắt quả tang hàng chục vụ “thôi miên” , cho biết phần lớn việc khai báo của bị hại không được công an tin tưởng vì sự thật không phải như vậy.

Điển hình, chị Nguyễn Thị Liên (ngụ phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) từng đưa tay cho người khác lột lấy 21 vòng ximen vàng. Ban đầu, ai cũng nói chị bị thôi miên nhưng đến nay thì mọi chuyện đã rõ.

Bị “thôi miên” đến mất tài sản: Vì tham - 2

Anh Đặng Trung Hiếu phải chở chị Nhung Em đi nhiều nơi để “giải hạn”

Trước đó, khi chị Liên đang chạy xe máy thì gặp 1 phụ nữ đi bộ (tạm gọi là A.). Người này nói mình đang cần bán bột ngọt với số lượng lớn, nếu chị Liên tìm được người mua thì sẽ chi tiền hoa hồng. Ngay lúc đó, một người phụ nữ khác (tạm gọi là B.), không quen biết nhưng cũng xáp vào nói: “Cách đây mấy căn nhà có người này giàu lắm, tôi giới thiệu ông ta (tạm gọi là ông C.) mua cho”.

Cả ba đi được một lúc thì đến trước căn nhà của ông C. Tại đây, sau một hồi hứa hẹn về việc mua bán bột ngọt, bà A. chuyển sang đề tài lấy kim cương đổi vàng và tiền để dễ sử dụng. Bà A. hỏi 3 người còn lại có bao nhiêu tiền, vàng thì đưa hết cho bà, sau đó nhận viên kim cương trị giá hơn 10 lượng vàng, đem bán lại rồi chia nhau.

Chị Liên đang phân vân không biết có nên lột 21 vòng ximen gần 3 lượng vàng đưa cho bà A. hay không thì bà B. nhanh nhảu: “Đổi đi em, lời lắm đó, chị có 3 triệu đồng vừa mới hốt hụi nè, chị hùn với số vàng của em để đổi lấy viên kim cương”. Ông C. cũng chen vào: “Đây là viên kim cương rất giá trị. Anh không chỉ là chủ tạp hóa mà còn buôn bán vàng, em đổi viên kim cương rồi đem tới tiệm anh mua lại cho”.

Thấy bà B. và ông C. là những người không quen biết với bà A. mà sẵn sàng bỏ tiền và cam kết chắc nịch nên chị Liên xiêu lòng, giơ tay cho bà A. dùng kéo cắt lấy 21 vòng ximen để đổi “viên kim cương”.

Sau này, vụ án được phanh phui, băng nhóm lừa đảo bị bắt và tài sản của chị Liên cũng được trả lại. Tuy nhiên, trong ngày xét xử, vì ngại ngùng nên chị Liên không đến tòa với tư cách người bị hại.

Không có chuyện thôi miên, lấy vàng!

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Hùng, nguyên đại đội trưởng Đại đội Cảnh sát Cơ động Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh Bình Dương.

“Trong quá trình chỉ huy lực lượng cơ động đi tuần tra, tôi nhiều lần được người dân trình báo bị người lạ yểm bùa, thôi miên để lấy vàng. Tuy nhiên, sau khi điều tra, chúng tôi kết luận tất cả những vụ trình báo trên đều không đúng bản chất vụ việc” - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, phần lớn người bị hại vì lòng tham mới tự giao nộp vàng cho người lạ. Gần đây, có một phụ nữ tên T. đi ngoài đường bỗng nhiên nhặt được chiếc nhẫn 3 chỉ vàng. Thực ra, đây là chiếc nhẫn giả do một đối tượng lừa đảo cố tình đặt trên đường.

Ngay sau khi chị T. nhặt chiếc nhẫn, đối tượng xáp tới nói mình cũng phát hiện nên “chiến lợi phẩm” phải chia đôi. Sau một hồi thương thảo, chị T. đồng ý tháo 1 chỉ vàng mà mình đang đeo đưa cho đối tượng để sở hữu chiếc nhẫn 3 chỉ. Sau khi biết chuyện, do xấu hổ lại tiếc của nên chị T. trình báo công an là bị 1 đối tượng thôi miên, lấy vàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đoàn Đệ - Như Phú (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN