Bi kịch "nòi giống" ở Trung Quốc

Huang là một người hiến tinh trùng chuyên nghiệp ở chợ đen. Anh thề thốt tới lần thứ ba tới Yu Hua và chồng cô rằng: "Tôi thề là tôi sẽ không bao giờ gặp lại đứa trẻ trong suốt phần đời còn lại của mình trong bất kỳ tình huống nào".

Cặp đôi đến từ tỉnh Sơn Tây gật đầu. Họ chỉ mong mỏi có một đứa con, và Huang thì khá cao ráo, trông lại bảnh trai. Mặc dù không có vẻ đẹp trai cổ điển nhưng trông anh hao hao như chồng của Yu Hua và họ có nhóm máu giống nhau. Điều này giúp đảm bảo rằng không ai sẽ biết bí mật của họ.

Họ ký vào thỏa thuận để cho Huang hiến tinh trùng cho người vợ, gia nhập vào hàng ngũ các cặp đôi cầu viện tới chợ đen tinh trùng trên internet cho dù thiếu các biện pháp bảo đảm cho người vợ sẽ sinh con một cách khỏe mạnh. Hiện nay chỉ có 11 ngân hàng tinh trùng tại Trung Quốc. Jiang Xiang-long - Giám đốc Ngân hàng tinh trùng ở tỉnh Giang Tây cho biết: các ngân hàng này đang thiếu "vốn" nghiêm trọng.

Trước đó, Yu Hua đã ghi danh vào danh sách chờ đợi ở ngân hàng tinh trùng Sơn Tây nhưng chờ đợi suốt một năm trời mà không thành công. Cô bèn đánh bạo một lần.

"Trung tâm sức khỏe sinh sản nói với chúng tôi rằng phải chờ thêm 15 tháng nữa, sau khi tôi hoàn thành mọi thủ tục kiểm tra sức khỏe. Tôi đã 32 tuổi rồi và không thể chờ thêm được nữa" - Yu Hua nói.

Sau đó, Yu đưa thông tin liên lạc vào một diễn đàn dành cho các cặp đôi hiếm muộn và hiến tinh. Sau đó, Yu đã chọn được ứng viên khả dĩ nhất trong số 10 người hiến tinh tiềm năng với các phần giới thiệu tương tự nhau: cao to, đẹp trai, thông minh và khỏe mạnh, mong muốn giúp đỡ người khác và sẵn sàng hiến tinh miễn phí.

Thỏa thuận sex?

Huang nói với cặp đôi rằng anh ta có thể đảm bảo là sẽ thụ thai thành công. "Họ có thể lựa chọn một là thụ tinh nhân tạo, hai là tôi và người vợ sẽ thụ tinh trực tiếp" - Huang kể lại.

Li Shaohua, 28 tuổi, người tổ chức của nhóm QQ với 60 thành viên đăng ký là hiến tinh tự nguyện hoặc miễn phí, nói rằng những người hiến thường gợi ý quan hệ trực tiếp sẽ dễ dàng hơn và thành công hơn là thụ tinh nhân tạo. Các cặp vợ chồng luôn nài nỉ dùng biện pháp nhân tạo, nhưng cuối cùng thì họ vẫn phải nhờ đến sex.

Li nói rằng những người hiến tinh sẵn lòng 'giúp đỡ' người vợ bất kể là họ 'xấu hay đẹp'. Họ cho rằng quan hệ trực tiếp 'là cách dễ nhất và an toàn nhất' để 'hiến tinh'.

Các nhà chức trách lo ngại rằng: "Thiếu các kinh nghiệm và dụng cụ y tế chuyên nghiệp, rất khó để giữ cho tinh trùng sạch và khử trùng khi thụ tinh nhân tạo. Và do thiếu các công đoạn kiểm tra toàn diện nên rất nhiều bệnh về đường tình dục và khiếm khuyết gen có thể truyền lại cho thế hệ sau" - Chen Zhenwen, giám đốc Ngân hàng Tinh trùng Bắc Kinh, nói.

Ông Jiang còn nói đến bi kịch gia đình khi 'lấy giống' từ chợ đen, đó là khi người chồng nổi máu ghen tuông dẫn đến bất hòa. Tại bệnh viện, người hiến tinh không hề gặp gia đình được nhận 'sản phẩm'. Người hiến cũng không có thông tin về các 'thành quả' của mình sau này, anh ta cũng không được hiến quá năm lần.

Nhưng ở chợ đen, không ai kiểm soát số lần hiến tinh, do đó làm tăng nguy cơ kết hôn cùng huyết thống.

Thông thường, những người như Huang nhận được 5.000 Nhân dân tệ (khoảng 800 USD) cho mỗi lần "xuất khẩu" nòi giống thành công. Mức thù lao này cao hơn rất nhiều so với mức mà ngân hàng trả.

Không có gì đảm bảo

Một người chồng không thể sinh con với vợ cho biết: Anh ta sẵn sàng trả tiền, nhưng điều khiến anh ta lo ngại nhất là việc người cha ruột của đứa trẻ một ngày nào đó sẽ trở lại, cho dù lúc này anh ta thề thốt không bao giờ xuất hiện.

Các chuyên gia luật dân sự Trung Quốc nói rằng dạng thỏa thuận này không hề có giá trị pháp lý. "Một ngày nào đó, bố đẻ của đứa trẻ muốn gặp con mình, tòa vẫn chấp nhận" - Tan Qiugui, giáo sư Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc, cho biết.

"Tôi biết tất cả mọi nguy cơ. Nhưng chúng tôi muốn có mộ đứa con và ngân hàng tinh trùng không giúp gì được" - chồng của Yu Hua nói.

Ling, một phụ nữ thấy sởn gai ốc khi gặp những người hiến tinh tự do trên internet, cho rằng cô không trông đợi gì vào các ngân hàng tinh trùng nữa.

"Bạn vẫn phải thử hai hoặc ba lần kể cả khi tới lượt bạn nhận tinh trùng, và mỗi lần đó, bạn phải trả 2.000 Nhân dân tệ. Tôi thà liều mình tìm người hiến tinh tự do hoặc là bỏ hẳn ý định sinh con đi còn hơn".

Ông Chen nói rằng cách duy nhất để thoát khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan này là cần có thêm nhiều người hiến tinh, nếu hkông sẽ chẳng thể nào xóa sổ được các "chợ đen nòi giống" này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thu (Vietnamnet/Atlantic Wire/Global Times)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN