Bí ẩn nguồn gốc “những người mặc đồ đen”

Thứ Ba, ngày 20/11/2012 15:48 PM (GMT+7)

Theo các nhân chứng, họ thường xuất hiện theo nhóm 3 người với hình dạng giống các nhân viên mật vụ, được cho là người ngoài hành tinh đã ngụy trang.

Cho đến nay, “Men in Black” (những người mặc đồ đen – MIB) vẫn là nhóm người có nguồn gốc rất bí ẩn, luôn tìm đến các nhân chứng từng chạm trán vật thể bay không xác định (UFO) và đe dọa họ không được phép tiết lộ điều này với người thứ 3.

Nhiều ý kiến cho rằng MIB có khả năng từng xuất hiện vào đầu những năm 1950. Khi đó, một nhà nghiên cứu UFO tên là Albert Bender cho xuất bản tạp chí “Space Review” chuyên cung cấp thông tin về đĩa bay.

Năm 1953, Bender đã gây chấn động dư luận khi tuyên bố rằng có 3 người đàn ông mặc vest đen đến tìm và cảnh báo ông không được tiếp tục tiết lộ thêm điều bí mật nào nữa. Vì Bender không thể đưa ra bằng chứng cho cuộc gặp gỡ này, nên nhiều người nghi ngờ lý do khiến tạp chí của ông phải ngừng hoạt động chẳng qua là do thua lỗ.

Một thế kỷ sau, cuốn sách được xây dựng từ chính trải nghiệm của Bender ra đời kèm theo nhận định vị khách bí ẩn đó có thể chính là người ngoài hành tinh, những người không muốn ai biết đến sự tồn tại của họ. Lần ấy, MIB không chỉ đến một mình mà còn đi cùng “3 người phụ nữ xinh đẹp mặc bộ đồng phục màu trắng toát”.

Năm 1965, một nhân chứng khác có tên Heflin khẳng định rằng đã chụp được ảnh một vật thể hình đĩa bay trên bầu trời Santa Ana Freeway (Nam California). Trước những sự kiện tương tự liên tục xảy ra, Không quân Hoa Kỳ quyết định vào cuộc. Nhưng Heflin cho biết những tấm ảnh gốc đã được trao cho một người đàn ông tự xưng là đại diện của Bộ Phòng không Bắc Hoa Kỳ (NORAD). Vấn đề là NORAD chưa bao giờ cử ai làm nhiệm vụ này cả. Vậy là đã có kẻ mạo danh để lấy đi những bức ảnh?

Giả thuyết về MIB sau đó đã được nhiều người quan tâm đến UFO chấp nhận, một phần bởi vì nếu câu chuyện không có thật, tại sao chính phủ lại dành nhiều sự quan tâm đến các nhân chứng hơn là cố gắng tìm cách bỏ qua tin đồn. Thậm chí nhiều nước đã thành lập tổ chức chuyên nghiên cứu UFO, ví dụ Mỹ với dự án Blue Book.

Tuy nhiên, câu hỏi cho đến bây giờ vẫn làm đau đầu không ít chuyên gia là liệu có bao nhiêu phần trăm sự thật trong đó? Họ cho biết trên thực tế, những nhân vật bí ẩn mặc đồ đen từng xuất hiện khá nhiều trong văn hóa dân gian khắp nơi trên thế giới và hầu như không liên quan đến thần thoại về UFO. Nhóm nhân vật này thường là hiện thân của quỷ Satan hay các thế lực đen tối khác.

Hơn nữa, sự xuất hiện của MIB trong hàng trăm báo cáo về những cuộc gặp gỡ UFO đều theo đúng một mô-típ cảnh báo người dân phải giữ im lặng. Tuy nhiên, lời hăm dọa ấy như thế nào thì thường bị các nhân chứng bỏ qua. Nếu MIB là có thực và liên quan đến người ngoài hành tinh, thì đúng ra họ đã chẳng để cho chúng ta nói gì về họ, một số học giả tỏ ý nghi ngờ.

Theo Phương Vũ (Theo Livescience) (Khampha.vn)