Bệnh viện "vỗ béo" chủ đầu tư

Trong quá trình xã hội hóa đầu tư thiết bị y tế, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã ký nhiều hợp đồng hợp tác khó hiểu như muốn... giành phần thiệt về mình. Khi sự việc vỡ lở, bệnh nhân lãnh đủ.

Vừa qua, TAND Tối cao đã tuyên y án sơ thẩm, phạt Nguyễn Quang Đạt, nguyên giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh và Dịch vụ thiết bị y tế Đ-Y 33 (Công ty Đ-Y 33), 20 năm tù về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án này là ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn. Nguyên do là giữa công ty của Đạt và BV Thanh Nhàn có mâu thuẫn trong việc “ăn chia” lợi nhuận sau những hợp đồng xã hội hóa trang thiết bị y tế.

Tiền tỉ vào túi chủ đầu tư

Trong lĩnh vực xã hội hóa y tế ở TP Hà Nội, BV Thanh Nhàn là đơn vị đi đầu. Tuy nhiên, trong báo cáo của BV này gửi Sở Y tế TP Hà Nội mới đây đã lộ ra những con số giật mình khi mọi lợi nhuận được dồn cho chủ đầu tư.

Hợp đồng hợp tác khoa học kỹ thuật lọc thận nhân tạo được ký năm 1998 giữa BV Thanh Nhàn và DNTN Thương mại Đại Việt có thời hạn 15 năm. Theo đó, toàn bộ số tiền thu được sau khi trừ đi các chi phí liên quan (thuốc, vật tư y tế, hóa chất, chi cho con người, điện nước, vệ sinh…) thì đơn vị đầu tư hưởng 85%, BV hưởng 15%.
 
Sau khi máy chạy đủ 3.400 lượt/máy thì số tiền sẽ được chia lại theo tỉ lệ là 70% và 30%. Kết quả: Năm 2011, với mức tổng thu trên 12 tỉ đồng thì BV chỉ được trên 338 triệu đồng, còn chủ đầu tư là 11,8 tỉ đồng; 6 tháng đầu năm 2012, thu 4,9 tỉ đồng thì chủ đầu tư hưởng 4,88 tỉ đồng, còn BV nhận trên 44,5 triệu đồng.

Bệnh viện "vỗ béo" chủ đầu tư - 1

Bệnh viện Thanh Nhàn (ảnh lớn) và khoản ăn chia quá chênh lệch giữa Công ty Đ-Y 33 và bệnh viện này. Ảnh: ĐỖ DU

Sự hợp tác gây choáng nhất là việc liên doanh liên kết với một nhóm khoảng 60-70 “nhà đầu tư” là các y, bác sĩ đang công tác tại BV Thanh Nhàn và BV Bạch Mai, trong đó Công ty Đ-Y 33 làm đại diện. Công ty Đ-Y 33 đã ký với BV Thanh Nhàn 3 hợp đồng thuê các loại máy như: CT Scanner, X-quang, siêu âm Doppler, nội soi chẩn đoán, mổ nội soi, X-quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4D... Cả 3 hợp đồng này có thời hạn 10 năm, tỉ lệ ăn chia 85% cho chủ đầu tư, 15% của BV nhưng BV phải trả tiền lương cho cán bộ, kỹ thuật viên vận hành hệ thống máy (?!).

Năm 2009, số tiền mà chủ đầu tư nhận được lên tới 5,5 tỉ đồng thì BV chỉ hưởng gần 973 triệu đồng; năm 2011, BV được hơn 1,4 tỉ đồng thì chủ đầu tư “ẵm” 8,2 tỉ đồng; 6 tháng đầu năm 2012, BV nhận được trên 980 triệu đồng thì số tiền mà chủ đầu tư nhận được đã là 5 tỉ đồng. Càng sốc hơn khi trong hợp đồng có điều khoản rất tréo ngoe: Khi kết thúc hợp đồng, toàn bộ tài sản tham gia xã hội hóa vẫn thuộc về chủ đầu tư (!).

Nhận thấy có nhiều bất hợp lý, tháng 8/2011, ông Đào Quang Minh được bổ nhiệm giữ chức giám đốc BV Thanh Nhàn và thực hiện một số cải cách khiến lợi nhuận của Công ty Đ-Y 33 bị giảm sút. Từ đó, Nguyễn Quang Đạt thuê người chém ông Minh trọng thương.

Không thu được đồng nào

Một mối “hợp tác” khác cũng gây khó hiểu là lãnh đạo trước đây của BV đã cho Công ty CP Kiến trúc Mỹ thuật Hà Nội mượn địa điểm kinh doanh nhà ăn với cái tên Trung tâm Dinh dưỡng, thời gian 20 năm. Tuy nhiên mới đây, khi tiến hành rà soát lại đã phát hiện trong quá trình hợp tác, 2 bên đã không xây dựng đề án và được cấp thẩm quyền phê duyệt. Khó hiểu nhất là hợp đồng này không đưa ra tỉ lệ góp vốn giữa các bên.

Mỗi ngày, công ty này bán được khoảng 1.000 suất ăn. Theo báo cáo về hoạt động kinh doanh năm 2012 của công ty thì chỉ trong 1 năm đã thu về 2,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, gần 5 năm, công ty không phải nộp về ngân sách BV đồng nào. Báo cáo với Sở Y tế TP Hà Nội, ông Đào Quang Minh nhìn nhận điều này hoàn toàn bất hợp lý.

Bệnh nhân khốn đốn

Sở Y tế TP Hà Nội vừa chỉ đạo BV Thanh Nhàn bàn giao mặt bằng để khởi công xây dựng dự án “Đầu tư nâng cấp BV Thanh Nhàn - Giai đoạn II”. Hội nghị liên tịch BV hồi giữa tháng 7 vừa qua đã thống nhất thông qua các nội dung, phương án của ban giám đốc về việc thanh lý các hợp đồng đối với cả 3 đơn vị nêu trên. Tuy nhiên, từ ngày 1/8, các dịch vụ trong liên kết với Công ty Đại Việt và Công ty Đ-Y 33 đã bị yêu cầu dừng hoạt động. Điều này khiến các bệnh nhân cần chẩn đoán hình ảnh phải tự đi chụp chiếu ở nơi khác.

Ngoài ra, báo cáo với Sở Y tế TP Hà Nội, lãnh đạo BV Thanh Nhàn cho biết sẽ chuyển luồng bệnh nhân chạy thận sang vị trí khác, nơi BV đang liên doanh liên kết với Công ty Cổ phần Lọc máu thận Việt Nam (?!).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Kha (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN