Bệnh nhân 92 tái dương tính COVID-19: Kết quả xét nghiệm 92 người liên quan

Sự kiện: Tin tức COVID-19

TP.HCM vừa công bố kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư 1A - 1B Nguyễn Đình Chiểu và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó.

Trưa ngày 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, TP.HCM luôn tăng cường công tác giám sát những trường hợp bệnh nhân COVID-19 xuất viện. Đến nay đã phát hiện 4 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tái dương tính sau khi xuất viện.

Khu B2 của Chung cư 1A - 1B Nguyễn Đình Chiểu được cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

Khu B2 của Chung cư 1A - 1B Nguyễn Đình Chiểu được cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

Trong kế hoạch giám sát bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, ngày 29/4/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phát hiện mẫu xét nghiệm ngày thứ 15 của bệnh nhân 92 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10, đều cho kết quả âm tính.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, bệnh nhân 92 thuê căn hộ tại chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu (phường Đa Kao, quận 1), tuân thủ nghiêm túc việc cách ly, không tiếp xúc với người tại chung cư. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có đeo khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng cá nhân với thời gian rất ngắn.

“Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính trở lại (mẫu bệnh phẩm ngày thứ 15 sau xuất viện), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Trung tâm Y tế quận 1 đã chuyển bệnh nhân trở lại bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị; đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc, toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư và vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay.

Bệnh viện dã chiến Củ Chi đang tiếp tục điều trị cho 4 bệnh nhân COVID-19 tái dương tính.

Bệnh viện dã chiến Củ Chi đang tiếp tục điều trị cho 4 bệnh nhân COVID-19 tái dương tính.

Đến đêm 30/4/2020, kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó đều có kết quả âm tính. Kết quả này cho thấy bệnh nhân 92 không lây bệnh cho những người sống xung quanh. Trên cơ sở đó, ngành y tế khuyến cáo: Người dân trong chung cư có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần với người khác.

Riêng các các hộ gia đình tại tầng lầu có căn hộ của bệnh nhân lưu trú, ngành y tế đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ hơn trong những ngày tới.

Trước đó TP.HCM đã ghi nhận 2 trường hợp tái dương tính ngày vào ngày thứ 5 sau xuất viện và 1 trường hợp tái dương tính vào ngày thứ 9 sau xuất viện. Cả 3 bệnh nhân này cũng được đưa đến bệnh viện dã chiến Củ Chi để tiếp tục cách ly, điều trị.

Từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay, hệ thống kiểm soát dịch bệnh TP.HCM đã theo dõi 47 bệnh nhân xuất viện có địa chỉ cư ngụ tại thành phố, trong đó đã có 35 người đã hoàn thành cách ly tại nhà đủ 14 ngày sau xuất viện (tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính).

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi xuất viện. Đến nay chưa cho thấy bằng chứng có sự lây lan từ các trường hợp tái dương tính này. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, đã có 5 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tái dương tính được thông tin là chỉ có xác virus.

Lấy mẫu xét nghiệm người khỏi bệnh COVID-19 đến ngày thứ 30

Trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính sau xuất viện, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hằng ngày các trường hợp này thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện. Ngoài ra, trong số 47 trường hợp trên, có 9 trường hợp đến nay đã xuất viện trên 30 ngày, song vẫn sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.

Ngành Y tế thành phố yêu cầu các bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. Luôn luôn mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác. Những trường hợp không tuân thủ được quy định hoặc không thể (do điều kiện sinh hoạt,…) thì buộc phải cách ly tập trung.

Những trường hợp đã tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện, có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng. Do đó, ngoài việc tiếp tục giám sát hằng ngày bằng xét nghiệm như đã nói trên, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện.

“Vì sức khỏe cộng đồng, đề nghị mọi người cần nêu cao cảnh giác và cùng hợp tác thực hiện các quy định và khuyến cáo của ngành y tế”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM kêu gọi sự đồng lòng, hợp tác phòng, chống dịch COVID-19 từ người dân.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Đà Lạt đông nghẹt du khách, chen chân đi chơi như chưa từng có COVID-19

Lượng khách đổ về Đà Lạt tham quan nghỉ dưỡng dịp lễ 30/4 và 1/5 đông khủng khiếp; nhiều người phớt lờ các quy định...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN