Bên trong đoàn người gây rối ở Bình Thuận

Thứ Tư, ngày 13/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Đoàn người gây rối ở Bình Thuận những ngày qua, luôn có một nhóm thanh niên đeo khẩu trang từ bên trong đám đông chửi bới, la hét, dùng gạch đá ném vào lực lượng công an để kích động người dân hiếu kỳ a dua theo. Những người này sẵn sàng đuổi đánh mỗi khi thấy có người quay phim, chụp hình họ.

Bên trong đoàn người gây rối ở Bình Thuận - 1

Quốc lộ 1A tê liệt do các đối tượng quá khích chặn xe qua địa phận Bình Thuận.

Kích động, lôi kéo người dân

Tối 11/6, hàng nghìn người dân tiếp tục tập trung dọc tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Trần Hưng Đạo, khu vực trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận khiến giao thông bị ùn tắc. Dòng người vây trước trụ sở hành chính hò hét, chửi rủa kèm theo tiếng nẹt pô xe của nhóm thanh niên choai choai gây náo loạn cả một vùng. Hai bên đường, khác với ngày thường, dù mới 8h tối nhưng hàng quán, nhà dân đã đóng cửa kín mít.

Con phố vốn là nơi bình yên ngày nào bỗng trở nên náo loạn. Những người dân nơi đây nói rằng, đó là những hành động đập phá, đốt cháy, phá hủy tài sản công bất hợp pháp chứ không phải xuống đường tuần hành hòa bình để bày tỏ ý kiến. Trong đám đông hỗn loạn ấy, luôn có những thành phần cá biệt, quá khích là những thanh niên đội mũ, mặt bịt khẩu trang mạnh miệng chửi bới, ném gạch đá vào lực lượng công an để kích động người dân phía sau a dua, hùa theo.

Trong đám đông bị kích động đó, chúng tôi nhận ra những người mạnh miệng nhất, hung hăng nhất là những thanh thiếu niên thậm chí chưa đến 20 tuổi, khuôn mặt non choẹt nhưng hung hăng. Một số lớn hơn cũng chỉ chừng 30 tuổi, họ cầm sẵn những viên gạch, đá, vật cứng trên tay ném vào lực lượng cảnh sát giữ trật tự.

Điểm nóng nhất vào đêm 11/6 là đoạn qua cầu Trần Hưng Đạo bởi nhóm thanh niên choai choai liên tục la hét, kích động, tấn công lực lượng cảnh sát. Phía sau nhóm thanh niên này là một nhóm đồng trang lứa liên tục kéo về nhiều bao tải chứa gạch đá, mảnh kính và bất cứ vật cứng gì có khả năng gây thương tích và xúi giục ném vào các chiến sĩ cảnh sát cơ động đang bảo vệ trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận.

Trong lúc những người kẻ quá kích ném gạch đá vào lực lượng chức năng, đập phá thì bên ngoài, một nhóm thanh niên khác tập trung chạy xe máy nẹt pô, gầm rú. Cả khu dân cư náo loạn bởi những tiếng chửi rủa, nẹt pô xe, những tiếng hò hét, đả kích nhằm lôi kéo đám đông tấn công lực lượng công vụ. Hậu quả của buổi tối đập phá là những thiệt hại nặng nề về kinh tế, trụ sở công quyền bị phá hoại, hàng quán ế ẩm, người dân không dám ra đường…

Còn tại khu vực Cầu Nam, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, từ trưa 11/6, hàng nghìn người đã tập trung chặn quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông. Đám người quá khích còn lấn tới dồn lực lượng cảnh sát cơ động vào trụ sở PCCC rồi đập phá tài sản, phương tiện chữa cháy, đốt cháy hơn chục chiếc ô tô của công an, PCCC, thậm chí cả xe cứu thương…

Len lỏi trong đám đông đầy kích động đó, chúng tôi vô tình nghe được những “luật ngầm” của nhóm quá khích. Họ không sử dụng điện thoại, luôn đội mũ và đeo khẩu trang. Họ sẵn sàng tấn công những người cầm điện thoại hay bất kỳ thiết bị gì để quay phim, chụp ảnh. Một phóng viên đã bị nhóm thanh niên đuổi đánh khi đưa điện thoại lên chụp hình vào tối 11/6. Chúng tôi lạnh người khi nghe một thanh niên trong đám đông nói “xử thẳng tay người nào giả dạng trà trộn”. Hầu hết những kẻ mạnh miệng hò hét, kích động người dân tấn công lực lượng chức năng lại nhanh chóng tháo chạy, lẻn vào đoàn người lẩn trốn khi công an lập lại trật tự.

Bên trong đoàn người gây rối ở Bình Thuận - 2

Hơn chục xe ô tô công vụ bị nhóm quá khích đốt cháy rụi bên trong trụ sở PCCC tại Phan Rí Cửa.

Hãy thể hiện lòng yêu nước đúng đắn

Những cuộc đập phá, đốt cháy trụ sở hành chính ở Bình Thuận bắt đầu từ chiều tối 10/6 với những hành động vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn về kinh tế, du lịch của địa phương. Hàng nghìn người dân bị lôi kéo, xúi giục hay đơn giản chỉ tò mò đi xem đã vô hình trung trở thành con mồi của những đối tượng xấu lợi dụng.

Nhiều người dân ban đầu chỉ tò mò đi xem rồi bị kích động, lôi kéo tham gia vào những cuộc đập phá mà không lường được những hậu quả, hệ luỵ có thể xảy ra. Chỉ trong vòng hơn một ngày, những kẻ quá khích đã đập phá, đốt cháy nhiều xe máy, ô tô, kể cả xe cứu thương, xe chữa cháy cũng bị phá hoại. Quốc lộ 1A tê liệt nhiều giờ, lực lượng chức năng phải điều tiết từ xa để hạn chế phương tiện lưu thông qua địa bàn Bình Thuận.

Hai ngày qua, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận liên tục phát đi thông báo tuyên truyền người dân địa phương tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò kích động, tránh bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật. Nhiều người dân cũng cho rằng, những hành động đập phá, đốt cháy trụ sở hành chính là hành động phá hoại và cần thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn.

Người dân lên án những kẻ quá khích

Có nhà gần trụ sở cảnh sát PCCC tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận và chứng kiến cảnh những kẻ quá khích lao vào đập phá, đốt cháy hơn 10 xe công vụ trong đó có cả xe cứu thương, xe chữa cháy, ông Nguyễn Quang Ninh (50 tuổi) cho rằng cần phải lên án, xử lý nghiêm những hành động phá hoại này. “Hình ảnh những kẻ quá khích lao vào tấn công cảnh sát cơ động, ném gạch đá, thậm chí bom xăng vào những người gìn giữ an ninh trật tự ám ảnh tôi hai ngày nay. Đó là hành động phá hoại chứ không phải yêu nước”, ông Ninh nói.

Ông Ninh cho hay, bản thân ông cũng quan tâm đến Dự luật đặc khu kinh tế và có tìm hiểu nhưng vẫn chưa nắm hết được nội dung và rất nhiều người tham gia trong các buổi đập phá, đốt cháy cơ quan nhà nước cũng không hiểu rõ về Dự luật này, nhưng lại dễ dàng nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu. “Có rất nhiều người chưa hiểu nhưng bị lôi kéo, xúi giục, không tỉnh táo để phân biệt đúng sai nên bị kẻ xấu lợi dụng. Chúng ta cần phải tỉnh táo, cảnh giác để tránh mắc mưu những kẻ có âm mưu xấu nhằm kích động người dân vi phạm pháp luật”, ông Ninh nói.

Cũng như ông Ninh, bà chị Lê Thị Thương (28 tuổi, ngụ TP Phan Thiết) cho rằng, chị quan tâm đến vấn đề đặc khu kinh tế nhưng chưa có thời gian tìm hiểu kỹ. Tuy nhiên, khi một dự án luật được đưa ra bàn thảo chắc chắn sẽ có những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, việc thể hiện quan điểm cần dựa trên tinh thần xây dựng, đóng góp để Đảng và Nhà nước hoàn thiện thể chế, chính sách…

“Vì vậy, chúng ta cần phải có cái nhìn khách quan và thận trọng, cảnh giác trước các chiêu khiêu khích, kích động của người lạ”, chị Thương nói. 

“Có rất nhiều người chưa hiểu nhưng bị lôi kéo, xúi giục, không tỉnh táo để phân biệt đúng sai nên bị kẻ xấu lợi dụng. Chúng ta cần phải tỉnh táo, cảnh giác để tránh mắc mưu những kẻ có âm mưu xấu nhằm kích động người dân vi phạm pháp luật”.          

Ông Nguyễn Quang Ninh  (50 tuổi, thị trấn Phan Rí Cửa, Bình Thuận)

Sẽ khởi tố điều tra vụ gây rối ở Bình Thuận

Liên quan đến vụ tụ tập, gây rối tại khu vực UBND tỉnh Bình Thuận, hôm qua, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã có mặt tại Bình Thuận, làm việc với lãnh đạo tỉnh và các lực lượng chức năng để giải quyết tình hình. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu phải tập trung điều tra, làm rõ và đưa ra xử lý nghiêm trước pháp luật đối với các đối tượng cầm đầu đã lôi kéo, kích động hàng nghìn người tụ tập, đập phá, gây rối và chống đối lực lượng chức năng. Ông Nguyễn Văn Sơn cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, cảnh báo âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và phần tử xấu để quần chúng nhân dân không bị kích động, xúi giục tham gia các hoạt động gây rối, vi phạm pháp luật.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận, liên quan đến vụ gây rối đến nay cơ quan công an tạm giữ 107 người. Cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án để điều tra sau khi sàng lọc các đối tượng.     

PV.L

Nhiều cảnh sát nhập viện

Trong quá trình giữ trật tự, giải tán đám đông quá khích, đập phá, đốt cháy trụ sở cơ quan nhà nước, nhiều chiến sĩ công an làm nhiệm vụ tại Bình Thuận bị những người quá khích dùng gạch đá, vật cứng tấn công bị thương phải nhập viện. Ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận cho biết, có 8 chiến sĩ phải nhập viện sau khi các đối tượng quá khích dồn ép lực lượng cảnh sát vào trụ sở cảnh sát PCCC rồi tấn công, đốt cháy cơ sở, xe cộ. Còn tại huyện Bắc Bình, theo thông tin, có ít nhất 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động phải nhập viện cấp cứu.

Biểu tình ở Bình Thuận, TP.HCM: ”Người dân đã bị kẻ xấu kích động”

Theo Phó chủ tịch MTTQ VN Bùi Thị Thanh, nguyên nhân của các vụ biểu tình tự phát ở Bình Thuận, TP.HCM... là do các lực lượng...

Theo Ngô Bình (Tiền Phong)
sự kiện Gây rối ở Bình Thuận