Bắt khẩn cấp cán bộ hải quan, thu hơn 60 phong bì chứa tiền tỉ

Một cán bộ Cục Hải quan TP.HCM đã bị cơ quan an ninh còng tay ngay tại sân bay, đưa về nhà thu giữ hơn 60 cái phòng bì chứa tiền tỉ.

Đầu giờ chiều 9-1, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, xác nhận: Cục An ninh Tiền tệ - Bộ Công an đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tường Duy (SN 1968), cán bộ Đội Kiểm soát thuộc Cục Hải quan TP.HCM để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Bắt khẩn cấp cán bộ hải quan, thu hơn 60 phong bì chứa tiền tỉ - 1

 Nguyễn Tường Duy, nghi can bị bắt khẩn cấp vì hành vi o ép doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 29-12-2015, ông Duy đã tham gia chuyến bay từ Trung Quốc về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong chiều muộn. Khi vừa làm thủ tục nhập cảnh xong cùng hai cô gái thì bị lực lượng trinh sát của Cục An ninh Tiền tệ (A84) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp. Sau đó, ông Duy bị áp giải về ngôi nhà ở quận 1, nơi ông ngụ cùng gia đình để khám xét khẩn cấp. Tại nơi này, cơ quan an ninh đã thu giữ được hơn 60 phong bì chứa đựng tổng cộng gần 1 tỉ đồng.

Số tiền nói trên được thu giữ để phục vụ điều tra việc ông Duy đã ép doanh nghiệp có hàng hóa xuất nhập qua các cảng tại TP.HCM chung chi để thông quan. 

Theo một nguồn tin, số phong bì chứa đựng gần 1 tỉ đồng nói trên được các doanh nghiệp cống nạp trong khoảng thời gian năm ngày ông Duy đi Trung Quốc.

Thông tin ban đầu cho hay ông Duy đã áp đặt, buộc các doanh nghiệp phải chung chi tiền mới cho hàng hóa thông quan.

Từ nguồn đơn tố giác, cơ quan an ninh xác định ông Duy đã ép buộc hơn 200 lượt người cống nạp tiền. 

Ông Duy từng công tác tại Cục Hải quan An Giang và bị kỷ luật, đuổi việc trong giai đoạn đầu thập niên 1990.

Về vụ án trên, Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Việt Cường cho hay đang phối hợp với Cục An ninh Tiền tệ làm rõ các hành vi sai phạm của nghi can cũng như số tiền ông này thu lợi bất chính.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Đức ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN