Ứng phó bão số 9: Giữa đêm, Thủ tướng điện thoại yêu cầu tập trung tìm kiếm ngư dân trên hai tàu mất tích

Thứ Tư, ngày 28/10/2020 05:35 AM (GMT+7)

Ngay trong đêm 27 rạng sáng 28/10, tại Đà Nẵng, Ban chỉ đạo tiền phương tiếp tục họp khẩn để đưa ra các biện pháp ứng phó bão số 9 đã vào sát đất liền. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo công tác ứng phó bão số 9 và tìm kiếm các tàu mất tích qua điện thoại.

Sự kiện: Bão số 9 Molave

Vào lúc 11h đêm 27/10, tại Sở chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 9 đóng tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cùng Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tiếp tục có cuộc họp với các ngành, các địa phương để chỉ đạo công tác phòng chống, ứng phó với bão số 9.

Khi đang diễn ra cuộc họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần điện thoại cho Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai để nắm thêm tình hình diễn biến của bão số 9 và đưa ra những chỉ đạo trực tiếp.

Theo đó, trong cuộc gọi đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tập trung tìm kiếm 26 ngư dân trên 2 tàu cá của tỉnh Bình Định bị chìm trên biển vào chiều 27/10.

"Đề nghị đồng chí trưởng ban (Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai-PV) tập trung tìm kiếm hàng chục ngư dân trên 2 chiếc tàu của tỉnh Bình Định bị chìm. Trời đêm tối rất khó khăn nhưng phải tìm ra phương án để tìm kiếm, đây là một trong những nhiệm vụ số 1 lúc này. Đồng thời, yêu cầu tất cả tàu thuyền phải vào trú ẩn ngay, ở Lý Sơn gió bắt đầu lớn lắm rồi đấy. Đồng chí có gắng động viên anh em ở trong đó vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ứng phó bão số 9: Giữa đêm, Thủ tướng điện thoại yêu cầu tập trung tìm kiếm ngư dân trên hai tàu mất tích - 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nghe điện thoại của Thủ tường Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ứng phó bão số 9 vào lúc 11h30 đêm 27/10. Ảnh: Đình Thiên

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục gọi điện cho Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Lần này, Thủ tướng yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai khẩn trương có lệnh cưỡng chế tất cả người dân chưa chịu di dời ra khỏi vùng nguy hiểm, nhà yếu, nguy cơ bị sạt lở, nguy cơ ngập sâu.

"Tôi nắm thông tin các địa phương đã làm việc này nhưng cần làm quyết liệt hơn. Cần có ngay lệnh cưỡng chế để đưa người dân ra phải vùng nguy hiểm", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Trước yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các địa phương, trong đó chủ lực là lực lượng của Bộ Quốc phòng như Quân khu 4, Quân khu 5 và có sự hỗ trợ của Quân khu 7 và Quân khu 7 khi tình huống bão mạnh, phức tạp và gây ra tổn thất nặng thì cần huy động thêm lực lượng.

Trong diễn biến liên quan của cơn bão số 9, theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia vào lúc 1h25 rạng sáng 28/10, do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh 18,8m/s (cấp 8).

Vị trí tâm bão lúc 1h rạng sáng 28/10 ở khoảng 14,0 độ vĩ Bắc - 111,3 độ kinh Đông cách Đà Nẵng khoảng 400 km, cách Quảng Nam 340 km, cách Quảng Ngãi 300 km và cách Phú Yên 240 km. Sức gió mạnh nhất: cấp 13 (135-150km/h), giật cấp 16.

Dự báo, trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20-25km/h.

Nguồn: https://danviet.vn/bao-so-9-ban-chi-dao-tien-phuong-hop-khan-trong-dem-rang-sang-202010280250109...

Trực tiếp: Bão số 9 đã vào vùng biển Đà Nẵng-Phú Yên, cuồng phong trút xuống trong đêm

Bão số 9 đang bắt đầu đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên, nhiều nơi đã ghi nhận mưa...

Theo Đình Thiên (Dân Việt)
sự kiện Bão số 9 Molave