Bão số 7 cuối tuần đổ bộ vào đất liền

Bão số 7 với diễn biến phức tạp đã quay trở lại và đang hướng về phía đất liền nước ta. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 7 sẽ ảnh hưởng và đổ bộ vào đất liền trong dịp cuối tuần.

Theo đó, sáng nay, bão số 7 sẽ đi vào khu vực giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, gây gió mạnh và mưa rải rác cho khu vực quần đảo Hoàng Sa; mưa rào và dông mạnh cho khu vực quần đảo Trường Sa trong ngày hôm nay. Hiện nay, bão số 7 đang có cường độ cấp 8, cấp 9 và được dự báo sẽ còn tiếp tục mạnh thêm khi tiến gần hơn đến vùng bờ biển nước ta.

Đến rạng sáng ngày thứ bảy, 6/10, bão đạt cường độ cấp 9, cấp 10 và chỉ còn cách đất liền khoảng 430 – 450 km về phía Đông. Nhưng do bão số 7 có đặc điểm là vùng mây gây mưa rào và dông mạnh nằm ở phía tây, tức phía đất liền nước ta.

Hơn nữa, hoàn lưu bão số 7 còn kết hợp thêm với hoạt động của không khí lạnh nên ngay từ đêm nay và ngày mai, khi bão còn cách bờ trên 400 km thì vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa (bao gồm vùng biển huyện đảo Lý Sơn) gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Từ ngày 06/10 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và bắc Tây Nguyên sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Thời gian tập trung mưa to đến rất to là ngày và đêm thứ bảy, 6/10.

Bước sang đêm ngày thứ bảy, rạng sáng chủ nhật là bão số 7 đã có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh ven biển trung và nam Trung Bộ, mặc dù vậy, mưa to sẽ còn kéo dài tại khu vực trung và nam Trung Bộ trong những ngày cuối tuần với cường độ mưa giảm nhanh so với ngày cao điểm thứ bảy.

Trên đất liền, khi bão số 7 tiếp cận gần hơn các khu vực đất liền nước ta sẽ khiến cho gió mùa tây nam mạnh lên do đó sẽ gây mưa dông diện rộng cho toàn khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên, trong đó khu vực nam Tây Nguyên, bắc Miền Đông và ven biển miền tây Nam Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và dông mạnh. Mưa kéo dài nhiều ngày nên nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh Nam Bộ sẽ giữ ở mức thấp khoảng 28 – 31 độ C.

Từ hôm qua, một đợt không khí lạnh đã ảnh hưởng tới các tỉnh miền Bắc nước ta, trong đó có thủ đô Hà Nội, gây ra mưa rào và dông trên diện rộng. Không khí lạnh sẽ tiếp tục chi phối thời tiết các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ gây ra mưa rào và dông cho các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Trong hai ngày cuối tuần, khi không khí lạnh ảnh hưởng sâu xuống phía Nam, các tỉnh Bắc Bộ mưa giảm, trời hửng nắng. Nhiệt độ ban ngày ít thay đổi trong khi nhiệt độ ban đêm giảm nhẹ.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.

- Khu vực trung và nam Trung Bộ: Có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 – 30 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN