Báo Mỹ: TQ có thể chiếm được Senkaku trong 5 giờ

Thứ Bảy, ngày 19/04/2014 16:31 PM (GMT+7)

Với 4 tàu đổ bộ lớp Zubr, lính Trung Quốc có thể chớp nhoáng chiếm Senkaku.

Mới đây tờ Wall Street Journal của Mỹ đã đăng bài phân tích cho rằng Trung Quốc có thể triển khai 2000 quân để đánh chiếm nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông chỉ trong vòng 5 giờ bằng cách sử dụng 4 tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr mới mua của Nga.

Theo các chuyên gia quân sự, một chiếc tàu đổ bộ lớp Zubr có thể chở theo tới 500 binh sĩ và 150 tấn vũ khí trang bị khác, gồm 3 xe tăng chiến đấu hoặc 8 xe tăng lội nước. Tàu đổ bộ lớp Zubr là một trong những tàu đổ bộ lớn nhất thế giới, và nó có thể di chuyển với vận tốc tối đa 75 km/h.

Báo Mỹ: TQ có thể chiếm được Senkaku trong 5 giờ - 1

Tàu đổ bộ lớn nhất thế giới lớp Zubr có thể chở tới 500 quân

Mặc dù Trung tướng John Wissler, chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Okinawa cho rằng lực lượng Mỹ ở đây có thể quét sạch các đơn vị Trung Quốc tấn công lên đảo Senkaku mà không cần huy động lực lượng bộ binh, tuy nhiên các chuyên gia quân sự phương Tây bắt đầu nghi ngờ về khả năng phòng thủ đảo Okinawa của Mỹ và Nhật trước cuộc tấn công tiềm tàng của Trung Quốc.

Các trực thăng MV-22 Osprey của Mỹ đóng tại Okinawa có vận tốc nhanh gấp 4 lần tàu đổ bộ lớp Zubr, song chúng vẫn không thể ngăn cản được một cuộc tấn công toàn diện lên nhóm đảo này, vì mỗi trực thăng Osprey chỉ có thể chở được 24 binh sĩ và 6 tấn vũ khí.

Theo tạp chí Diplomat ở Tokyo, nếu quân đội Trung Quốc quyết đính sử dụng vũ lực để chiếm nhóm đảo Senkaku, các hòn đảo này sẽ trở thành bàn đạp để họ tiếp tục phát động tấn công vào Okinawa.

Ông James Fanell, Giám đốc Cơ quan Tình báo và Thông tin hải quân Mỹ cho rằng hải quân Trung Quốc từng tổ chức các cuộc diễn tập tấn công đổ bộ mô phỏng tình huống đánh chiếm lãnh thổ trên biển Hoa Đông trong một “cuộc chiến chớp nhoáng” nhằm khẳng định chủ quyền với nhóm đảo Senkaku.

Theo ông Fanell, sau khi chiếm được Senkaku, quân đội Trung Quốc có thể tấn công vào Okinawa để tiêu diệt các cơ sở quân sự của không quân và thủy quân lục chiến Mỹ trên hòn đảo này.

Trong khi đó, phía Trung Quốc cho rằng Mỹ đang vẽ ra nguy cơ Nhật Bản bị Trung Quốc tấn công quân sự đánh chiếm đảo tranh chấp để đứng về phía Tokyo trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển Hoa Đông.

Trung tướng Zhu Chenghu, hiệu trưởng Đại học Quốc phòng Trung Quốc từng tuyên bố với tờ Hoàn Cầu rằng “Mỹ đã luôn lợi dụng nguy cơ đến từ Trung Quốc để tạo cớ triển khai thêm quân ở Đông Á.”

Theo Trí Dũng (Theo WSJ) (Khampha.vn)