Bản nghèo sau "cơn bão trắng”

Cái “danh” Mường Lát đã trở nên nóng bỏng từ lâu bởi những cơn “bão trắng”.

Bao năm qua, số phận bản nghèo nơi biên giới đã chìm trong những cơn cuồng phong của thứ ma túy chết người. Những cái tên Pù Nhi, Tam Chung dường như đã làm cho người từng một lần đặt chân đến phải khiếp sợ về một bản bao năm chìm trong khói thuốc phiện và ma túy. Thế nhưng, ngay tại nơi ấy, vẫn có những con người ưa lao động chân chính và có đầy đủ bản lĩnh để chống lại sự cám dỗ từ xung quanh.

Ông Lâu Văn Đức, bí thư đoàn xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, Thanh Hóa, cho biết: “Ma tuý đã và đang làm cho Mường Lát kiệt quệ, điều này nhiều người biết. Thế nhưng, điều may mắn ở nơi này, một số gia đình vẫn đủ bản lĩnh để lao động từ những công việc đồng áng, bờ bãi. Những gia đình như thế, họ hướng con em lao động chân chính trên những thửa ruộng của bản làng”.

Đây là điều đáng trân trọng ở nơi “bão trắng” hoành hành nhiều năm qua. Những thung lũng, những cánh đồng một thời tưởng như bị bỏ hoang, giờ đã trĩu bông trở lại. Sức lao động đã biết vận dụng vào công việc chân chính. Bởi chỉ có suy nghĩ này mới dần gạt được cơn “bão trắng” tiêu tan.

Bản nghèo sau "cơn bão trắng” - 1

Cơn "bão trắng" từng làm nghèo dân bản

Bản nghèo sau "cơn bão trắng” - 2

Sự cám dỗ làm nhiều gia đình tan vỡ, tuy nhiên vẫn còn những sức vóc lao động chân chính làm bản làm bình yên với ngày mùa trĩu hạt

Bản nghèo sau "cơn bão trắng” - 3

Lao động chân chính vất vả, nhưng tinh thần của dân bản thật bình an

Bản nghèo sau "cơn bão trắng” - 4

Có một thời tưởng như cánh đồng bị hoang hóa bởi cơn lốc trắng gây nên, nhưng giờ thì họ cũng đã biết quý giá trị thật từ cuộc sống

Bản nghèo sau "cơn bão trắng” - 5

Nông nghiệp ở vùng quê rất đỗi bình thường, thế nhưng lại là điều bất thường ở nơi từng có "bão trắng" tràn qua

Bản nghèo sau "cơn bão trắng” - 6

Thành quả lao động chân chính sẽ làm bản làng thanh bình hơn

Bản nghèo sau "cơn bão trắng” - 7

Bản nghèo sau "cơn bão trắng” - 8

Những cánh đồng như thế này đang dần vắng bóng theo thời gian

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Phong Thu (An ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN