Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Bậc thầy của nho kiểng

Chủ Nhật, ngày 29/01/2017 08:00 AM (GMT+7)

Rất mê cây nho nên sau khi thành công trong việc lai tạo nho giống, ông Sáu Lang đã mày mò lai tạo nho làm cảnh (nho kiểng) để bán ra thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán. Và ông lại thành công.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Người ta ví von rằng đến vườn nho giống của ông Nguyễn Thường Lang (tên thường gọi là Sáu Lang) ở phường Mỹ Hải (TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) như thể đi lạc vào thế giới của các loài nho, từ nho đỏ truyền thống Cardinal đến nho xanh NH01-48, rồi Black Queen… Nhưng có lẽ bắt mắt nhất vẫn là cây nho kiểng. Tết Nguyên Đán 2017 này là năm thứ 2 ông Sáu Lang đưa cây nho kiểng Ninh Thuận đến với thị trường các tỉnh khắp trong Nam, ngoài Bắc.

Bậc thầy của nho kiểng - 1

Ông Sáu Lang với chậu nho kiểng trong tết 2017

Là người thích làm vườn nên từ năm 2000, ông Sáu Lang quyết định chọn cây nho – sản vật độc đáo của Ninh Thuận – để ghép cành, tạo nho giống theo tiêu chuẩn VietGap để cung cấp cho nông dân các địa phương trong tỉnh. Mấy năm đầu tự mày mò vừa học, vừa làm, ông Sáu Lang liên tục bị thất bại. Vậy mà ông vẫn không nản lòng. Cuối cùng thì ông cũng thành công. Đến nay cơ sở của ông là doanh nghiệp hàng đầu ở Ninh Thuận chuyên cung cấp cây giống nho sạch với số lượng trên 1 triệu gốc/năm, doanh thu gần 1 tỉ đồng. Năm 2015, nho giống của cơ sở ông Sáu Lang đã được Liên hiệp Khoa học Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam bầu chọn là thương hiệu dẫn đầu.

Sau khi thành công trên lĩnh vực nho giống, từ năm 2008 đến nay, ông Sáu Lang chuyển sang nghiên cứu trồng nho kiểng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh vào mỗi dịp tết xuân về. Để tạo nho kiểng, ông Sáu Lang tìm đến các vườn nho già từ 7-8 năm tuổi trong tỉnh để mua gốc. Những gốc nho “lão” cao khoảng 60-80 cm được ông đưa về trồng trong vườn có mái che, chăm sóc theo “chế độ đặc biệt” trong khoảng 8 tháng. Sau khi gốc nho đủ độ “sung”, ông Sáu Lang thực hiện công đoạn cắt cành, phun thuốc kích thích cho nho ra ra hoa. “Nếu muốn nho kiểng ra trái chín vào đúng dịp Tết Nguyên đán thì cắt cành vào khoảng giữa đầu tháng 10 Âm lịch” – ông Sáu Lang chia sẻ kinh nghiệm. Theo ông Sáu Lang, tuổi thọ cây nho có thể đến 20- 25 năm cho nên những gốc nho già 8-10 năm tuổi vẫn có thể sinh trưởng tốt nếu biết cách chăm sóc. “Hơn nữa, những cây nho có tuổi đời cao thì có bộ rễ đẹp nên tạo kiểng là… khỏi chê” – ông hóm hỉnh.

Bậc thầy của nho kiểng - 2

Ông Sáu Lang, bậc thầy của nho kiểng

Năm 2016, ông Sáu Lang bán gần 10.000 cây nho kiểng, thu lãi trên 300 triệu đồng. Năm 2017, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng với tay nghề được xếp vào “bậc thầy”, ông Sáu Lang vẫn xuất ra thị trường Tết Nguyên Đán này trên 3.000 cây. “Tạo được một cây nho kiểng cũng công phu lắm đó nhưng không vì thế mà bán với giá… trên trời. Bình quân chỉ vài trăm ngàn đồng/chậu thôi. Mình còn quảng bá cho sản phẩm quê nhà nữa chớ…” – lão nông 57 tuổi này bộc bạch.

Theo Lê Trường (Người lao động)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang