Bắc Bộ rét về đêm, nắng hanh ban ngày

Không khí lạnh dồn sâu xuống phía Nam, bao trùm toàn khu vực Bắc Bộ, tạo ra bầu trời quang mây kéo dài trong nhiều ngày. Do đó, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ duy trì kiểu thời tiết rét về đêm và nắng hanh ban ngày.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, các tỉnh Bắc Bộ dù đã ấm hơn với nhiệt độ tăng 1 – 2 độ C lên mức 19 – 20 độ C nhưng trời vẫn khá âm u. Đặc biệt trong ngày hôm qua, khi không khí lạnh chuẩn bị tràn xuống nước ta thì đã có  nhiều nơi ở Bắc Bộ xuất hiện mưa và mưa nhỏ. Dù với lượng không đáng kể nhưng đã góp phần làm cho nhiệt độ giảm nhanh hơn về đêm, khi không khí lạnh tràn về. Các tỉnh ven biển Trung Bộ cũng đã bắt đầu có mưa tăng trở lại khi gió đông bắc bắt đầu mạnh dần lên cấp 4, cấp 5. Ngoài khơi vùng biển vịnh Bắc Bộ và ven biển Trung Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Các tỉnh Nam Bộ vẫn có thời tiết đêm không mưa ngày nắng liên tiếp trong hai ngày cuối tuần.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh tiếp tục mở rộng ảnh hưởng xuống các tỉnh ven biển trung và nam Trung Bộ, đồng nghĩa với việc toàn bộ khu vực Bắc Bộ sẽ nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô. Do ảnh hưởng của không khí lạnh và khô nên trời sẽ quang mây, ban ngày trời hửng nắng hanh và ban đêm nhiệt độ sẽ xuống thấp hơn so với những ngày cuối tuần vừa qua.

Dự báo nhiệt độ cao nhất tại Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ tăng dần từng ngày. Sau khi đạt mức thấp nhất trong ngày hôm nay, 14 – 17 độ C, từ ngày mai cho đến cuối tuần, nhiệt độ cao nhất sẽ tăng dần và đạt mức khoảng 19 – 20 độ C trong những ngày cuối tuần. Nhiệt độ về đêm sẽ giảm mạnh từ khoảng 12 – 13 độ C trong những ngày cuối tuần vừa qua xuống mức 9 – 12 độ C trong nửa đầu tuần và 11 – 14 độ C trong nửa cuối tuần, vùng núi có nơi dưới 8 độ C. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm về đêm.

Do tác động của gió đông bắc và địa hình chắn gió nên các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi duy trì thời tiết âm u và có mưa, mưa nhỏ trong hầu hết cả tuần. Cũng như những đợt không khí lạnh tăng cường lần trước, đợt tăng cường lần này cũng gây mưa và mưa nhỏ cho các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Do mưa nên người dân Trung Bộ sẽ có cảm giác rét hơn so với người dân Bắc Bộ. Mưa cũng khiến cho nhiệt độ cả ngày và đêm luôn duy trì ở mức thấp và chênh lệch nhiệt độ ngày – đêm rất nhỏ. Nhiệt độ cao nhất phần phía Bắc dao động trong khoảng 15 – 18 độ C, phía Nam 18 – 21 độ C; nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 12 – 15 độ C, phía Nam 15 – 18 độ C.

Các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ thời tiết tiếp tục duy trì tốt do hầu như không chịu tác động của không khí lạnh, trời phổ biến ít mưa, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C, nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất đầu tuần 9 – 12 độ C, cuối tuần 11 – 14 độ C, vùng núi dưới 8 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 14 – 17 độ C, cuối tuần 17 – 20 độ C.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi: Có mưa nhỏ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 12 – 15 độ C, phía nam 15 – 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 15 – 18 độ C, phía nam 18 – 21 độ C.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN