Bắc Bộ không mưa, Trung Bộ nắng nóng

Các hệ thống gây thời tiết xấu cho các tỉnh Bắc Bộ trong hai ngày đầu tuần đã suy yếu hoàn toàn nên ngày hôm nay, thời tiết khá tốt, trời hửng nắng, nhiệt độ không quá cao. Trong khi đó, một số nơi vùng núi ở bắc và trung Trung Bộ có thể có nắng nóng xuất hiện.

Ngày hôm qua, rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với một  bộ phận áp cao lục địa nhỏ tăng cường xuống phía nam nên tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ bao gồm các tỉnh phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc đã có mưa dông rải rác; một số nơi có lượng mưa khá như: Bắc Quang 177mm, Hà Giang 53mm, Mường Lay 49mm…. Tuy nhiên do áp cao lục địa nhỏ và suy yếu nhanh nên mưa giảm nhanh chóng, thời tiết tốt dần lên, trời có nắng, nhiệt độ tăng nhẹ.

Rãnh áp thấp qua Bắc Bộ vẫn tồn tại tuy nhiên hoạt động yếu hơn và không còn tác dụng nén của áp cao lục địa nên không còn khả năng gây mưa dông nhiều nơi cho khu vực này. Tuy nhiên ở các tầng trên cao có sự thay đổi hệ thống thời tiết, do áp cao cận nhiệt đới có điều kiện tăng cường và lấn sâu dần về phía tây, tạo ra vùng hội tụ gió trên khu vực các tỉnh biên giới phía Bắc có thể gây mưa dông rải rác cho khu vực biên giới phía Bắc nước ta buổi sáng sớm, sau đó thời tiết trở lại ổn định vào buổi trưa và chiều, trời có nắng, nhiệt độ tăng nhẹ.

Khu vực các tỉnh phía nam trung Trung Bộ và nam Trung Bộ, từ Quảng Nam đến Bình Thuận, mưa dông xuất hiện vài nơi với lượng mưa không lớn do rãnh áp thấp trên cao các khu vực này không còn hoạt động mạnh mẽ. Trong khi đó, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thời tiết tốt do vẫn chỉ chịu tác động đơn thuần của đới gió tây nam ở rìa nam rãnh áp thấp tạo ra hiệu ứng phơn yếu nên ban ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông nhiệt, nền nhiệt độ ở mức cao, có nơi có thể xảy ra nắng nóng.

Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết vẫn ít thay đổi, mưa dông vẫn xuất hiện vào chiều tối và đêm do ảnh hưởng của đới gió tây nam cường độ ổn định. Ban ngày trời nắng, nhiệt độ các khu vực dao động quanh mức 31 – 34 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung