Bắc Bộ có lúc có mưa rào

Thứ Năm, ngày 28/06/2012 07:30 AM (GMT+7)

Do ảnh hưởng bởi các hình thế thời tiết mới hình thành cùng với tác động của cơn bão Doksuri đang tiến gần Biển Đông nên hôm nay ở Bắc Bộ nắng nóng chấm dứt hoàn toàn và thay vào đó là mưa dông xảy ra trên diện rộng, nhiệt độ giảm đáng kể và không khí khá mát mẻ.

Rãnh áp thấp tiếp tục bị nén yếu và dịch chuyển dần xuống phía nam, đồng thời trên cao đã hình thành một vùng hội tụ trên khu vực phía đông Bắc Bộ nên ngày hôm qua tại khu vực này đã có mưa nhiều nơi với lượng mưa nhỏ, phổ biến dưới 10mm, các tỉnh phía tây Bắc Bộ do không chịu tác động của xoáy thấp nên chỉ có mưa vài nơi. Trên toàn khu vực Bắc Bộ trời nhiều mây, nhiệt độ giảm 2 – 3 độ C.

Đêm nay, bão Doksuri vào biển Đông

Bão Doksuri vẫn đang hướng về đảo Lu-dông (Philippines) với tốc độ di chuyển khoảng 20km/giờ. Dự báo khoảng đêm nay, rạng sáng ngày mai, bão sẽ vào khu vực biển Đông.

Do ảnh hưởng của bão, từ chiều tối nay (28/6) vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động. Khu vực nam Biển Đông có mưa rào và dông mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão Doksuri hoạt động trên vùng biển Philippines, lúc 1 giờ ngày hôm nay (28/6) có vị trí ở khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 125,6 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 380 km về phía Đông và đang di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc tiến dần về phía đông bắc Biển Đông.

Trong khi đó rãnh áp thấp gây mưa và mưa rào vẫn tồn tại và đi qua Bắc Bộ, ngoài ra, với sự tồn tại và hoạt động của bão Doksuri, một dải thời tiết xấu được thiết lập với hai vùng trung tâm mưa, một nằm ở Bắc Bộ và một nằm trên khu vực đảo Lu-dông. Do đó, ngày hôm nay các tỉnh phía đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông diện rộng, vùng mưa có thể lan sang cả phía tây Bắc Bộ tuy nhiên diện mưa ít hơn. Do mưa nhiều nên không khí ở Bắc Bộ khá mát mẻ và nền nhiệt phổ biến 31 – 33 độ C.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ thời tiết không mưa và có nắng nóng, ngoại trừ Thanh Hóa và bắc Nghệ An có thể ảnh hưởng đôi chút của vùng mây gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ nên trời nhiều mây, có thể có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ tại đây thấp hơn nhiệt độ toàn khu vực và phổ biến 32 – 35 độ C. Các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào nền nhiệt 35 – 36 độ C, một số nơi vẫn xảy ra nắng nóng với vùng nắng nóng thu hẹp dần, chiều tối có khả nắng xuất hiện mưa dông nhiệt.

Cơn bão Doksuri sẽ là nguồn hút gió làm cho gió mùa tây nam ở phía nam hoạt động mạnh dần lên, do đó mưa ở trên vùng nam Biển Đông, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng tăng dần lên, nhiệt độ các khu vực này giảm nhẹ.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có lúc có mưa và mưa rào. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng nóng. Nhiệt độ 34 – 36 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)