Arập Xê-út: "Phụ nữ lái xe sẽ hư buồng trứng"

Thứ Hai, ngày 30/09/2013 17:32 PM (GMT+7)

Một giáo sĩ Arập Xê-út tuyên bố phụ nữ nước này không được lái xe vì như vậy sẽ làm hỏng buồng trứng và sinh ra những đứa con dị tật.

Một vị giáo sĩ ở Arập Xê-út đang khiến phụ nữ nước này phẫn nộ sau khi tuyên bố rằng phụ nữ sẽ có nguy cơ bị hỏng buồng trứng nếu ngồi sau vô-lăng để lái xe.

Theo đó, giáo sĩ Saleh bin Saad al-Lohaidan đã phát biểu rằng “các nghiên cứu sinh lý học” cho thấy lệnh cấm phụ nữ lái xe của Arập Xê-út là rất phù hợp.

Arập Xê-út: "Phụ nữ lái xe sẽ hư buồng trứng" - 1

Phụ nữ Arập Xê-út bị cấm lái xe vì sợ hỏng buồng trứng

Ông này nói: “Nếu một phụ nữ lái xe trong trường hợp không phải thực sự cần thiết, điều đó có thể gây những tác động tiêu cực về sinh lý học vì các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng nó ảnh hưởng đến buồng trứng và kéo xương chậu lên trên.” Tuy nhiên ông này không đưa ra được bất cứ bằng chứng khoa học nào để chứng minh cho tuyên bố của mình.

Vị giáo sĩ này tiếp tục: “Đó là lý do tại sao chúng ta thấy nhiều đứa trẻ do các bà mẹ thường xuyên lái xe sinh ra bị các triệu chứng rối loạn lâm sàng ở các mức độ khác nhau.”

Phát biểu của giáo sĩ al-Lohaidan được đưa ra trong bối cảnh phụ nữ Arập Xê-út đang kêu gọi chấm dứt quy định “bất thành văn” cấm phụ nữ lái xe ở nước này. Lời kêu gọi được phát ra trên Twitter này đã thu hút được hơn 11.000 người ủng hộ. Đây là nỗ lực mới nhất trong hàng loạt những chiến dịch vận động của phụ nữ nước này trong 2 thập kỷ qua để họ được phép ngồi sau vô-lăng.

Giáo sĩ al-Lohaidan tuyên bố ông hy vọng những người phụ nữ đòi hỏi quyền được lái xe sẽ suy nghĩ lại để “đưa lý trí lên trên trái tim, cảm xúc và lý tính.”

Ở Arập Xê-út, mặc dù không được quy định thành văn bản nhưng trên thực tế chỉ có đàn ông mới được cấp giấy phép lái xe và được điều khiển xe hơi. Phụ nữ nước này nếu ngồi sau vô-lăng và bị cảnh sát phát hiện sẽ bị bắt giữ và bị phạt.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)