Áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa rất to

Thứ Sáu, ngày 15/11/2013 13:00 PM (GMT+7)

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ khuya ngày 14 đến ngày hôm nay (15/11), thời tiết tại các tỉnh thành miền Trung mưa to kèm gió thổi mạnh gây khó khăn cho cuộc sinh thường nhật.

Theo ghi nhận, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam trời bắt đầu đổ mưa từ lúc khoảng 4 giờ sáng kéo đến trưa nay (15/11) mưa càng nặng hạt lại kèm gió thổi mạnh.

Trên sông Bàn Thạch của Tam Kỳ, nước dâng bắt đầu dâng lên, người dân xóm thuyền ở xã Tam Phú làm nghề cào hến, bủa lồng trên sông bằng ghe nhỏ cũng gặp không ít khó khăn vì mưa to kèm gió mạnh.

Lúc 11 giờ trưa tại thành phố Tam Kỳ, trời bắt đầu gió mạnh gây khó khăn cho người dân đang tham gia giao thông trên đường.

Áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa rất to - 1

Tại thành phố Tam Kỳ, trời đang mưa to kèm gió mạnh gây khó khăn cho người đi đường

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương sáng ngày 15/11, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và khu vực bắc Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trong 12 giờ qua ở Quảng Nam, Gia Lai và Kon Tum phổ biến từ 50 – 100mm, ở Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên từ 100-150mm, một số nơi có lượng lớn hơn như: Ba Tơ: 225mm, Minh Long: 212mm, Sông Vệ: 185mm. 

Theo đó, lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên và khu vực bắc Tây Nguyên đang lên nhanh. Mực nước lúc 7 giờ ngày 15/11, trên một số sông chính như sau: sông Vu Gia tại trạm Ái Nghĩa: 5,17m, dưới BĐ1: 1,33m; sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc: 2,39m, dưới BĐ1: 1,11m; sông Vệ tại trạm Sông Vệ: 2,03m, dưới BĐ1: 0,47m; sông Kôn tại trạm Thạch Hòa: 5,75m, dưới BĐ1: 0,25m; 

Theo dự báo, lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên và khu vực bắc Tây Nguyên tiếp tục lên. Đến chiều tối nay (15/11), lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Gia Lai có khả năng lên mức BĐ3 và trên mức BĐ3; các sông ở Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Kon Tum lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2. Mực nước trên một số sông chính như sau: sông Vu Gia tại trạm Ái Nghĩa: 6,7m, trên BĐ1: 0,2m; sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc: 6,7m, trên BĐ3: 0,2m; sông Vệ tại trạm Sông Vệ: 5,3m, trên BĐ3: 0,8m; sông Kôn tại trạm Thạch Hòa: 7,5m, trên BĐ2: 0,5m; sông Ba tại trạm AuynPa: 156,0m, ở mức BĐ3. 

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương yêu cầu các địa phương cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập lụt tại vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum.

Theo ghi nhận, tại các huyện miền núi Quảng Nam từ tối qua đã có mưa lớn kéo dài cho đến trưa nay nên lượng nước từ các nơi đổ về các lòng hồ thủy điện rất lớn. Các thủy điện cũng bắt đầu xả lũ theo quy định cho phép.

Áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa rất to - 2

Mưa to kèm gió mạnh đẩy luôn người đi đường

Áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa rất to - 3

Sinh viên tan học khó nhọc đi về trong mua to gió mạnh trưa nay

Áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa rất to - 4

Lượng mưa lớn dày đặc làm mờ đường đi

Áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa rất to - 5

Áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa rất to - 6

Người dân gặp khó khăn khi lưu thông trên đường do mưa lớn, gió mạnh

Áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa rất to - 7

Một người đàn ông băng qua đường trong mưa gió

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung