Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có chuyến thăm lịch sử trở lại chiến trường Điện Biên Phủ nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ năm 2004.

Trong quãng đời làm báo, Đại tá Đoàn Hoài Trung hiện là Trưởng đại diện Phát thanh - Truyền hình Qân đội tại TP HCM được nhiều lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mỗi lần gặp Đại tướng, ông đều lưu giữ những ấn tượng sâu sắc về phong cách giản dị, trí tuệ minh mẫn và tấm lòng đôn hậu của Người.

Đặc biệt, ông có dịp được đi cùng Đại tướng trong chuyến thăm lịch sử trở lại chiến trường Điện Biên Phủ, dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ năm 2004.

Nhân kỷ niệm 59 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 7/5/1954 - 7/5/2013, xin trân trọng giới thiệu những hình ảnh ít được công bố về chuyến đi đặc biệt của Đại tướng:

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 1

Ngày 19/4/2004, trực thăng của Quân chủng Phòng không – Không quân lên để đưa Đại tướng từ sân bay Mường Thanh vào Mường Phăng, nơi ở Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 2

Chuyên cơ Mi-172 do đại tá Trần Văn Thi, tham mưu phó Quân chủng Phòng không - Không quân chỉ huy và tổ bay gồm thượng tá Nguyễn Xuân Hồng lái chính, trung tá Bùi Văn Vanh dẫn đường, trung tá Đặng Đức Nga cơ giới trên không và trung tá Bùi Xuân Phương chỉ huy tổ thông tin. Đúng 8 giờ 30 phút Đại tướng ra sân bay. Thay mặt cho tổ bay, thượng tá Nguyễn Xuân Hồng báo cáo, mời Đại tướng và phu nhân lên máy bay.

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 3

Trên máy bay Đại tướng và phu nhân say sưa ngắm nhìn núi rừng trùng điệp, ông cũng chụp những bức ảnh kỷ niệm với người bạn đời của mình.

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 4

Khi máy bay hạ cánh xuống thửa ruộng cạnh cánh rừng Phiêng Tà Lét, hàng vạn đồng bào đã đứng chờ để đón chào Đại tướng. Khi biết các cụ già trong xã Mường Phăng nghe tin Đại tướng lên thăm đã thức từ ba bốn giờ sáng về rừng để chờ đón Đại tướng... Đại tướng và phu nhân đã xúc động chắp tay đáp lễ sự đón chào của nhân dân.

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 5

Đại tướng thăm và chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 6

Đại tướng thắp hương tại nghĩa trang đồi A1

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 7

Sau khi thăm hầm chỉ huy, Đại tướng lên xe chạy ra ngoài cửa rừng, các phóng viên bám theo không kịp. Nên giây phút Đại tướng được các cháu thiếu nhi và các thiếu nữ Thái chào đón chỉ có Đại tá Đoàn Hoài Trung và một vài phóng viên địa phương chụp được. Tấm ảnh các cô gái Thái đã nắm tay Đại Tướng của tác giả Đoàn Hoài Trung đã đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi về Đề tài LLVT năm 2004.

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 8

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng cây đa lưu niệm trước hầm chỉ huy

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 9

Đại tướng nói chuyện, bắt tay đồng bào Điện Biên...

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 10

... và căn dặn lãnh đạo tỉnh Điện Biên.

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 11

Trên đường trở về, Đại tướng đã lấy quyển “Hồi ức Điện Biên Phủ” ghi: “Tặng Bộ Tham mưu Quân chủng PK-KQ nhân chuyến điều động trực thăng đi thăm Mường Phăng và nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Trên máy bay Mi-172 . Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 12

Bút tích của Đại tướng

Ảnh: Tướng Giáp về chiến trường Điện Biên Phủ - 13

Tác giả Đoàn Hoài Trung và Đại tướng trên chuyến bay trở lại chiến trường xưa. Bức ảnh có chữ ký của Đại tướng. Ảnh: Võ Hồng Nam

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mạnh Cường - Đoàn Hoài Trung (Thể thao & Văn hóa)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN