Anh: Người phụ nữ râu rậm hơn đàn ông

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 11:02 AM (GMT+7)

Chị Siobhain Fletcher (Anh) phải cạo râu hàng ngày do mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang khiến cơ thể sản xuất nhiều hormone nam testosterone hơn mức bình thường.

  

Cho đến nay, khi đã 36 tuổi và có gia đình nhưng Siobhain Fletcher vẫn phải cạo râu để bớt... “nam tính”.
 
12 năm trước, Siobhain phát hiện mình mắc phải chứng bệnh buồng trứng đa nang khó chữa sau khi các bác sĩ phát hiện một khối u trong buồng trứng.
 
Chị thường xuyên bị nhầm lẫn là một người đàn ông và gặp phải những lời chế giễu khó nghe. 5 năm phát bệnh, sự tự ti, mặc cảm khiến Siobhain không thể đối mặt với mọi người.

“Thời gian duy nhất tôi ra khỏi nhà là đi cưỡi ngựa. Bởi chúng không hề quan tâm bạn trông thế nào, miễn là bạn có thức ăn”.

Do da quá nhạy cảm, râu tóc lại mọc dày đặc nên Siobhain không thể áp dụng các biện pháp wax lông, vì da sẽ bong theo râu. Mặt khác, chị lại không đủ khả năng triệt lông bằng laser vì phương pháp này quá tốn kém.

Anh: Người phụ nữ râu rậm hơn đàn ông - 1

Siobhain Fletcher bắt đầu mọc râu từ năm 17 tuổi

Ngoài việc mọc râu gây phiền phức, hội chứng buồng trứng đa nang cũng là nguyên nhân khiến Siobhain tăng cân vô tội vạ, kinh nguyệt không đều và khó thụ thai.

Chứng râu rậm ở phụ nữ có thể điều trị bằng liệu pháp hormone nhằm loại bỏ testosterone dư thừa, nhưng điều này giống như biện pháp tránh thai khiến phụ nữ khó có thể có con.

Tuy gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng giờ đây Siobhain đã chấp nhận căn bệnh theo hướng lạc quan để có cuộc sống vui vẻ và thanh thản hơn. Cô nói: "Mọi người thường mất ăn mất ngủ vì rụng tóc, trọc đầu, hay quá nhiều râu trên mặt, nhưng tôi muốn họ biết rằng chuyện đó cũng thường thôi. Đẹp hay xấu không phải chỉ bắt nguồn từ cái tóc, cái râu".

Theo Lê Thoa (Người Lao Động/Mirror, Daily Mail)