Ấn Độ: Nổ súng trấn áp gian lận thi cử sau video sốc

Cảnh sát Ấn Độ có hành động quyết liệt sau khi đoạn video gây sốc quay cảnh gian lận thi cử tràn lan, ngang nhiên được công bố.

Ngày 21/3, tình trạng gian lận thi cử và trèo tường ném phao thi vẫn diễn ra tràn lan ở bang Bihar của Ấn Độ đến mức cảnh sát nước này phải nổ súng bắn chỉ thiên và dùng dùi cui để giải tán đám đông đang vượt rào để “hỗ trợ” thí sinh.

Bộ trưởng Phát triển Nhân lực bang Bihah Upendra Kushwaha cho biết gần 100 người đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi nổ súng chỉ thiên, trong chính phủ Ấn Độ đang yêu cầu chính quyền bang Bihar giải trình về tình trạng gian lận thi cử ngang nhiên trên.

Ấn Độ: Nổ súng trấn áp gian lận thi cử sau video sốc - 1
Hình ảnh gây sốc tại một trường thi ở bang Bihar, Ấn Độ

Hành động quyết liệt của cảnh sát được thực hiện chỉ vài ngày sau khi báo chí Ấn Độ công bố những hình ảnh gây sốc cho thấy hàng trăm người dân leo trèo như “người nhện” bên ngoài trường thi cao 3-4 tầng để ném phao vào bên trong, trong khi các thí sinh ngang nhiên đặt cả sách giáo khoa lên bàn để chép.

Các phóng viên cũng ghi nhận sự bất lực của các lực lượng chức năng, từ những cảnh sát bảo vệ trường thi cho tới các giám thị bên trong phòng thi trước tình trạng gian lận quá công nhiên.

Người đứng đầu ngành giáo dục bang Bihar thì cho rằng họ sẽ không thể làm được gì để ngăn chặn tình trạng này nếu không có sự hợp tác từ phía phụ huynh học sinh. Ông này thừa nhận: “Chúng tôi có thể làm được gì đây, chả lẽ lại ra lệnh bắn vào họ?”

Đây là kỳ thi khảo sát học sinh lớp 10 do Ấn Độ tổ chức, và được coi là một trong 2 kỳ thi rất quan trọng của học sinh trung học Ấn Độ. Tuy nhiên tình trạng gian lận tràn lan đã khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về hiệu quả của kỳ thi này.

Hãng tin Indo-Asian hôm qua cho hay cảnh sát đã phải thực hiện chiến dịch trấn áp quyết liệt sau khi tòa án tối cao chỉ đạo cho cảnh sát trưởng bang Bihar phải triển khai lực lượng an ninh thích đáng để ngăn chặn nạn gian lận thi cử.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN