Ấn Độ: Bị hiếp dâm là "lỗi của nạn nhân"

Luật sư của 3 trong số 5 nghi can hiếp dâm trên xe buýt ở Ấn Độ đưa ra lý lẽ bào chữa rất ngược ngạo: lẽ ra cô nữ sinh vắn số và bạn trai của cô không nên ra ngoài vào buổi tối!

Luật sư Manohar Lal Sharma bảo những phụ nữ “được kính trọng” ở Ấn Độ không bị cưỡng hiếp. Theo ông này, chính cô gái 23 tuổi Jyoti Singh Pandey và bạn trai phải “chịu hoàn toàn trách nhiệm” cho tội ác ghê rợn mà họ là nạn nhân vào đêm 16/12/2012. Lý do: chưa cưới mà dám ra đường vào ban đêm.

“Cho tới hôm nay, tôi chưa từng thấy một sự cố hay vụ cưỡng bức nào xảy ra với một phụ nữ được kinh trọng. Ngay cả một tên giang hồ cộm cán cũng không khi nào chạm vào một cô gái được tôn trọng” - ông Sharma trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

Còn bạn trai của Jyoti bị ông luật sư buộc tội... không đủ khả năng bảo vệ cô. Ông ta nói tiếp: “Cậu thanh niên ấy đã làm tan vỡ niềm tin của bạn gái cậu ta. Nếu đàn ông không bảo vệ được phụ nữ hay người phụ nữ có chút nghi ngờ về khả năng được che chở, cô ta sẽ không bao giờ đi với người ấy”.

Ấn Độ: Bị hiếp dâm là "lỗi của nạn nhân" - 1

Chiếc xe chở 5 nghi phạm đến tòa ngày 6/1. Ảnh: Reuters


Thân chủ của luật sư Sharma chính là kẻ cầm đầu kiêm tài xế xe buýt Ram Singh, em trai hắn Mukesh Singh và một người khác là Akshay Singh.

Lập luận của luật sư Sharma nhắc người ta nhớ đến phát ngôn bị phản ứng dữ dội của giáo sĩ Hindu Asaram Bapu hồi đầu tuần. Vị giáo sĩ tiếng tăm này cho rằng cô gái đáng thương phải chia sẻ trách nhiệm với những kẻ tấn công cô. “Tội lỗi không đến từ một phía. Lẽ ra cô ta phải cầu xin chúa trời và quỳ gối dưới chân họ (những kẻ cưỡng bức - NV) để van xin họ dừng lại” - giáo sĩ Bapu nói.

Những lời lẽ của hai ông Sharma và Bapu làm giới trung lưu tại các đô thị Ấn Độ “nóng mặt”. Trước đó, họ đã phản ứng gay gắt khi các chính trị gia và thủ lĩnh tôn giáo trong nước đổ lỗi cho phụ nữ “mời gọi” những kẻ đồi bại vì đua đòi theo lối sống phương Tây.

Tuy nhiên khi trả lời phỏng vấn AFP sau đó, ông Sharma lại phủ nhận đã nhục mạ nạn nhân. "Tôi có trả lời hãng tin Bloomberg nhưng không nói gì về nạn nhân. Tôi chỉ nói với họ rằng phụ nữ được tôn trọng ở Ấn Độ. Họ là những người mẹ, người chị, những người bạn. Nhưng hãy cho tôi biết đất nước nào tôn trọng một cô gái điếm?".

Khi được hỏi liệu có phải ông xem nạn nhân là một cô gái điếm, Sharma trả lời: "Không, không chút nào, nhưng tôi phải bảo vệ các thân chủ của tôi và chứng minh rằng họ không thực hiện tội ác kinh khủng này".

Vụ cưỡng bức chấn động xảy ra đêm 16/12/2012 trên một xe buýt ở New Delhi. 6 tên đã thay nhau cưỡng bức Jyoti hàng giờ liền, đồng thời tra tấn cô lẫn bạn trai trước khi ném họ xuống đường. Jyoti qua đời ngày 29/12/2012 tại Singapore sau hai tuần chữa trị.

Hiện thời, Ram Singh, Mukesh Singh, Akshay Singh và 2 tên khác là Pavan Gupta, Vinay Sharma đang phải hầu tòa với các cáo buộc giết người, cưỡng hiếp, bắt cóc và xóa chứng cứ. Nếu bị buộc tội, chúng có thể lãnh án tử hình. Nghi can thứ 6, được cho là mới 17 tuổi, sẽ bị xét xử riêng và có thể nhận án 3 năm tù. Vụ án được chuyển lên tòa án cấp cao hơn vào ngày 10/1.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Vy (Người lao động/Bloomberg, New York Daily News)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN