Ăn chặn tiền của trẻ mồ côi

Một trẻ mồ côi ở Bạc Liêu bị ăn chặn tiền trợ cấp gần năm năm liền nhưng đến nay vẫn chưa xác định được ai “ăn”.

Tháng 3/2012, Phòng LĐ-TB&XH huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) thăm các gia đình được hưởng trợ cấp xã hội tại xã Vĩnh Hậu, phát hiện cháu Thạch Thị Phà La, 13 tuổi, có tên trong danh sách được hưởng trợ cấp trẻ mồ côi từ năm năm qua nhưng chưa nhận được đồng nào.

Tên có, tiền không!


Sau khi xác minh, cơ quan chức năng kết luận: Cháu La là trẻ mồ côi, được bà ngoại nuôi dưỡng từ nhiều năm qua. Năm 2007, người bà làm hồ sơ cho cháu hưởng trợ cấp theo quy định. Ít chữ, bà nhờ bà Phạm Thị Nương - cán bộ xã, phụ trách thương binh xã hội làm giúp. Năm 2008, thấy nhiều trẻ mồ côi được nhận tiền mà cháu mình không có nên bà đến xã hỏi thăm và bà Nương trả lời là trường hợp của cháu La không được hỗ trợ.

Đầu tháng 9/2008, huyện về xã phát tiền truy lãnh và sổ lãnh tiền hằng tháng cho trẻ mồ côi xã Vĩnh Hậu. Đến phiên cháu La thì chẳng ai nhận nên bà hàng xóm tên Phương đã nhận thay số tiền hơn 900.000 đồng và sổ. Sau đó bà mang tiền và sổ đến nhà cháu La nhưng không có người, bà mang đến nhà bí thư chi bộ ấp gửi. Ông này cho rằng cha mẹ của La bỏ đi chứ không chết nên bảo bà Phương mang tiền và sổ trả lại xã, chờ xét lại. Bốn ngày sau, bà Phương mang tiền và sổ lên xã gửi lại cho bà Nương.

Ăn chặn tiền của trẻ mồ côi - 1

Bé La và bà ngoại nghèo ở Vĩnh Hậu

Tháng 2/2011, bà Nương chuyển vị trí công tác khác, ông Trần Anh Thi lên thay vị trí cán bộ thương binh xã hội cho bà Nương và cháu bé vẫn… tiếp tục không được nhận tiền.

Chối là xong?


Khai với tổ xác minh sự vụ, ông Thi cho biết từ khi ông lên nhậm chức, người nhận tiền hỗ trợ cho cháu La là bà Phạm Thị Nương, nói là ở gần nhà nên nhận giùm. Đến tháng 3/2012, chuyện đổ bể thì không ai đến nhận phần tiền hỗ trợ cho cháu La nữa.

Bà Nương thì bảo rằng không biết, không nhận tiền thay cho cháu La như lời trình bày của ông Thi. Bà cũng phủ nhận luôn việc từng nhận sổ và 900.000 đồng từ bà Phương mấy năm trước. Kiểm tra sổ sách và chứng từ liên quan, Đảng ủy xã Vĩnh Hậu phát hiện cháu La đã bị ăn chặn tiền hỗ trợ suốt gần năm năm, tổng cộng 13,2 triệu đồng.

Vụ việc được chuyển lên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy huyện Hòa Bình. Cuối tháng 10/2012, cơ quan này có kết luận và đưa ra hướng xử lý: Bà Nương phải trả lại số tiền 10 triệu đồng với lý do thiếu trách nhiệm. Bà Phương bị buộc trả lại hơn 900.000 đồng cho cháu La vì không đủ chứng cứ khẳng định bà đã đưa tiền cho bà Nương. Ông Thi bị buộc trả lại số tiền 2.160.000 đồng do không chứng minh được bà Nương đã nhận như giải trình của ông.

Sự việc gây bức xúc cho người dân khi Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hòa Bình không có động thái làm rõ dấu hiệu tham ô của bà Nương. Đến nay Đảng ủy xã Vĩnh Hậu cho biết cơ quan này đã đề nghị kỷ luật cách chức đảng ủy viên xã Vĩnh Hậu đối với bà Nương. Riêng ông Thi đã bị khiển trách về mặt đảng.

Dù đã kết luận nhưng đến nay số tiền hỗ trợ cho cháu bé bị ăn chặn vẫn chưa ai nộp lại. Theo một cán bộ xã Vĩnh Hậu, bà Phương sẽ khiếu nại việc buộc bà nộp lại 900.000 đồng vì bà đã trả cho bà Nương.

Một cháu bé bị ăn chặn tiền trợ cấp gần năm năm trời nhưng chẳng ai chịu nhận trách nhiệm và Ủy ban Kiểm tra huyện Hòa Bình lại đồng tình với việc không tìm ra thủ phạm. Chúng tôi đặt vấn đề với cơ quan này: Vụ việc rõ ràng có dấu hiệu của tội tham ô tài sản, tại sao không chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ? Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa trả lời!

Giếm tiền hỗ trợ tôm giống

Bị “hất” ra khỏi danh sách hỗ trợ nông dân có tôm nuôi bị chết, ông Ong Văn Buôl ở xã Hòa Lạc, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) tìm hiểu và phát hiện có nhiều khuất tất trong việc lập danh sách hỗ trợ nên làm đơn tố cáo. Tháng 3/2012, thanh tra thị xã vĩnh Châu thông báo cho ông rằng nội dung tố cáo của ông là hoàn toàn đúng. Theo đó, ông Lưu Minh Quang, cán bộ xã này, tham nhũng 6,3 triệu đồng tiền hỗ trợ tôm giống năm 2011; ông Lý Minh Tấn, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Nhân dân ấp Lền Buối, chiếm đoạt 2,2 triệu đồng (ông Tấn còn không chứng minh đượcđã chi cho ai số tiền hỗ trợ 3,6 triệu đồng);một cán bộ Ban Nhân dân ấp Lền Buối tư túi số tiền 2,8 triệu đồng… Kết quả xử lý: ông Quang bị buộc thôi việc; ông Tấn bị kỷ luật cách chức đảng ủy viên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trấn Vũ (Pháp luật TP.HCM)
Báo lỗi nội dung