Ai thay bà Clinton làm ngoại trưởng Mỹ?

Ghế ngoại trưởng Mỹ nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama hiện đang là sự cạnh tranh giữa Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện John Kerry và Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice.

Việc bà Hillary Clinton rời ghế ngoại trưởng Mỹ sẽ tạo ra một khoảng trống cho vị trí cao cấp nhất trong nội các của Tổng thống Obama. Sự cạnh tranh có vẻ khá yên tĩnh nhưng lại rất mãnh liệt.

Hai gương mặt sáng giá hiện nay là Thượng nghị sỹ John Kerry và Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice. Từng là một nhà ngoại giao và một học giả về chính sách đối ngoại, bà Rice được xem là sự lựa chọn ưa thích hơn nhưng lại bị coi là đã vấp ngã ở chặng đường cuối nhiệm kỳ 1 của Obama qua sự kiện Lãnh sự quán Mỹ bị tấn công tại Benghazi, Libya hồi tháng 9/2012 khiến đại sứ nước này thiệt mạng.

Bà Rice phủ nhận vụ tấn công đã được tính toán trước nhưng quan điểm này sau đó bị tình báo Mỹ bác bỏ, cho đây là một cuộc tấn công khủng bố. Bà Rice đã trở thành tâm điểm công kích của phe Mitt Romney trong chiến dịch tranh cử thổng thống vừa qua. Những người Cộng hòa cáo buộc chính quyền Obama đã cố gắng che đậy bản chất thực sự của vụ việc nhằm che giấu sai sót an ninh của mình. Ngoại trưởng Hillary Clinton và ông Kerry ra sức bảo vệ bà Rice và Nhà Trắng kiên quyết với lập trường rằng bà Rice đơn giản chỉ nói ra những sự thực biết được rõ nhất thời ở điểm đó. Tuy nhiên, vụ việc chắc chắn sẽ đeo bám bà Rice tại phiên điều trần bổ nhiệm ở Thượng viện nếu bà tiếp quản chức danh ngoại trưởng Mỹ.

Trong khi đó, ông Kerry vừa nhận được sự đồng tình, vừa chịu sự phản đối. Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện, một cựu ứng cử viên tổng thống, ông Kerry tích lũy được cho mình bản thành tích khá tốt. Bên cạnh đó, vai trò đóng thế Mitt Romney trong những buổi tập luyện tranh luận của Obama đã mang lại cho ông cơ hội sát cánh cùng tổng thống Mỹ ở những tuần tranh cử cuối cùng.

Tuy nhiên, do đảng Dân chủ chỉ chiếm đa số ghế mong mạnh ở Thượng viện nên có lẽ ông Obama không thể rút ông Kery trở về. Yêu cầu ông Kerry rời ghế Thượng nghị sỹ Massachusetts để nhậm chức trong nội các mới sẽ cần tới một cuộc bầu cử đặc biệt tìm người thay thế chỗ của ông. Việc làm này lại mở ra cơ hội cho đảng viên Cộng hòa Scott Brown bước vào Thượng viện, vị trí từng bị đảng viên Dân chủ Elizabeth Warren đánh bại hôm thứ Ba.

Tất nhiên, ngoài các nhân vật trên, vẫn còn những lựa chọn khác cho chính quyền Obama mới như Cố vấn an ninh Quốc gia Thomas Donilon hay William Burns, Thứ trưởng Ngoại giao và là cựu Đại sứ Mỹ tại Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Guardian) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN