Ai Cập: 30 người chết trong một trận bóng đá

Ngày 9/2, hãng tin Reuters cho hay ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp kinh hoàng tại sân bóng đá ở Ai Cập khi lực lượng an ninh nước này ngăn cản cổ động viên vào sân dẫn đến đụng độ dữ dội.

Khi hàng ngàn cổ động viên ùn ùn đòi kéo vào bên trong sân vận động để chứng kiến trận đấu giữa hai câu lạc bộ bóng đá Zamalek và Enppi, cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay để giải tán, khiến đám đông giẫm đạp lên nhau để tháo chạy và nhiều người đã bị chết ngạt.

Ai Cập: 30 người chết trong một trận bóng đá - 1
Cổ động viên tranh cãi với cảnh sát trước khi vụ giẫm đạp xảy ra

 

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết đụng độ diễn ra sau khi hàng ngàn cổ động viên tìm cách tràn vào sân mà không mua vé, và cảnh sát chỉ hành động để “ngăn cản họ phá hoại của công”.

Tuy nhiên, nhiều cổ động viên cho biết sân vận động chỉ mở duy nhất một cửa cho các cổ động viên vào, dẫn đến cảnh chen lấn, và đúng lúc này cảnh sát đã sử dụng hơi cay.

Các trận bóng đá thường là điểm nóng bạo lực ở Ai Cập, nơi từng xảy ra vụ bạo động kinh hoàng khiến 72 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu ở Port Said vào tháng 2/2012. Kể từ đó Ai Cập đã ra quy định hạn chế số lượng cổ động viên vào sân, khiến nhiều người tìm mọi cách tràn vào sân bất chấp lệnh cấm.

Ai Cập: 30 người chết trong một trận bóng đá - 2
Cảnh sát dùng dùi cui và hơi cay để giải tán đám đông

 

Mối quan hệ giữa lực lượng an ninh Ai Cập và một nhóm cổ động viên có tên là Ultras đã trở nên căng thẳng kể từ sau khi cuộc cách mạng năm 2011 nổ ra chấm dứt chế độ cầm quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak, trong đó Ultras đóng một vai trò quan trọng.

Cơ quan công tố Ai Cập đã ra lệnh bắt giữ các lãnh đạo của nhóm cổ động viên Ultras White Knights sau vụ giẫm đạp kinh hoàng tối Chủ nhật. Trong khi đó, trên trang Facebook của mình, nhóm Ultras White Knights đã gọi những người thiệt mạng là “tử sĩ” và cáo buộc lực lượng an ninh phạm tội “thảm sát”.

Sau thảm kịch trên, Liên đoàn Bóng đá Ai Cập cũng tuyên bố rút lại quyết định cho phép cổ động viên quay lại sân vận động vào nửa mùa giải năm nay. Quyết định trên mới chỉ được họ công bố vài ngày trước. Ngay sau đó, nhà chức trách Ai Cập đã tuyên bố hoãn vô thời hạn giải vô địch bóng đá quốc gia nước này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN