Afghanistan: NATO không kích, 11 trẻ tử vong

Chiến sự ác liệt đã nổ ra ở miền đông xa xôi Afghanistan cuối tuần qua giữa lực lượng Mỹ tại đây và Taliban khiến gần 20 người chết, trong đó có 11 trẻ em.

Phát ngôn viên chínn quyền tỉnh Kunar,  ông Wasifullah Wasify cho biết 10 trẻ em và một phụ nữ đã thiệt mạng và 5 phụ nữ khác bị thương trong vụ không kích của NATO hôm 7-4. Họ đều ở trong một ngôi nhà.

Trưởng bộ lạc Gul Pasha - một người đứng đầu hội đồng địa phương- cho biết: “Sau khi mặt trời mọc, máy bay xuất hiện trên bầu trời và các cuộc không kích bắt đầu và kéo dài tới tối. Tôi không cho rằng chúng biết trong ngôi nhà có rất nhiều trẻ em và phụ nữ”.
 
Ông Pasha nói thêm rằng có một nghi phạm Taliban trong ngôi nhà bị tấn công. Y đã bị tiêu diệt nhưng kèm theo đó là cái chết của 11 em bé (tuổi từ 1 đến 12) và 1 phụ nữ - được cho là có thể cùng một gia đình.

Văn phòng của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã xác nhận con số thương vong nói trên, đồng thời lên án kịch liệt vụ tấn công.

Afghanistan: NATO không kích, 11 trẻ tử vong - 1

Nạn nhân của vụ không kích. Ảnh: AP

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu hôm 7/4 đã xác nhận mở các cuộc không kích vào tỉnh Kunar, đồng thời nhấn mạnh rằng họ chỉ xuất quân theo yêu cầu từ các lực lượng quốc tế. Liên quân cũng cho biết đang đánh giá tình hình nhưng không xác nhận số dân thường thiệt mạng.

Cuộc chiến bắt đầu nổ ra hôm 6/4, cùng ngày với một cuộc tấn công khiến 6 người Mỹ thiệt mạng, trong đó có 3 binh sỹ chết trong cuộc tấn công ở miền đông, và một cố vấn. Hai người khác - một nữ nhân viên Ngoại giao và một nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ - chết trong một vụ đánh bom tự sát ở tỉnh Zabul trong chuyến đi quyên góp sách cho sinh viên Afghanistan.

Trong một diễn biến mới nhất, các hình ảnh từ hãng thông tấn AP của Mỹ cho thấy những người dân làng đang tập trung đưa tang những nạn nhân xấu số trong vụ không kích. Thi thể của họ được bọc trong chăn, trên đầu đeo những vòng hoa.

Những vụ tấn công cuối tuần qua đánh dấu một trong những tuần lễ đẫm máu nhất trong cuộc chiến gần 12 năm ở Afghanistan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người lao động/AP, BBC)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN