9 lần vỡ ống nước: Vinaconex vẫn được giao làm tuyến số 2

Sau 9 lần vỡ đường ống nước sông Đà, Hà Nội thống nhất với đề nghị của Bộ Xây dựng, đồng ý để Tổng Công ty Vinaconex đầu tư xây dựng tuyến đường ống truyền dẫn số 2.

Chiều 16/7, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã ban hành thông báo về kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, tại cuộc họp ngày 15/7, về khắc phục sự cố tuyến đường ống cấp nước sạch sông Đà và đầu tư tuyến ống truyền dẫn nước sạch số 2.

Tuyến ống truyền tải nước Sông Đà do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, thi công xây dựng từ tháng 1/2006 và đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 4/2009.

Trong thời gian gần đây liên tục xảy ra sự cố vỡ đường ống nước. Nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra sự cố đã được Bộ Xây dựng nêu rõ: Tổng Công ty Vinaconex phải chịu trách nhiệm trong công tác đầu tư xây dựng công trình, tổ chức lựa chọn công nghệ,  thiết kế, thi công xây dựng và quản lý vận hành khai thác công trình.

Ông Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Vinaconex triển khai các biện pháp để vận hành an toàn tuyến đường ống số 1; chủ động xây dựng phương án kịp thời khắc phục sự cố (nếu có) trong thời gian ngắn nhất; phối hợp với Công ty Nước sạch Hà Nội để điều tiết việc cung cấp nguồn nước sạch đối với các địa bàn bị ảnh hưởng.

9 lần vỡ ống nước: Vinaconex vẫn được giao làm tuyến số 2 - 1

Đây là lần thứ 9 đường ống nước Sông Đà gặp sự cố (kể từ tháng 12/2012 đến nay)

Hà Nội thống nhất với đề nghị của Bộ Xây dựng, đồng ý để Tổng Công ty Vinaconex đầu tư xây dựng tuyến đường ống truyền dẫn số 2 từ QL 21 về đường vành đai 3 TP Hà Nội. Khởi công trước tháng 9/2014 và hoàn thành đúng cam kết với Hà Nội, bảo đảm cung cấp nước sạch ổn định cho nhân dân trong mùa hè năm 2015.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo lưu ý, đầu tư tuyến đường ống số 2 cần rút kinh nghiệm của tuyến đường ống số 1 trong các khâu từ khảo sát, thiết kế, lựa chọn công nghệ, thi công, giám sát dự án và quản lý vận hành khai thác bảo đảm chất lượng, an toàn về kỹ thuật.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, triển khai tuyến đường ống số 2 là công việc cấp bách, yêu cầu các sở, địa phương có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện để Tổng Công ty Vinaconex đầu tư xây dựng, hoàn thành tuyến đường ống số 2 trong thời gian nhanh nhất.

Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp, tham gia giám sát việc triển khai thực hiện của chủ đầu tư, bảo đảm chất lượng thi công công trình.

Trước đó, chiều 15/7, trong cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Quý Hà – Tổng giám đốc Tổng công ty Vinaconex lần đầu tiên nói về nguyên nhân xảy ra sự cố vỡ ống nước sông Đà.

Ông Hà nhận trách nhiệm, Vinaconex phải chịu trách nhiệm trong công tác đầu tư xây dựng công trình, tổ chức lựa chọn công nghệ, thiết kế, thi công, xây dựng...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về văn hóa từ chức, ông Hà cho rằng, sau khi có kiểm điểm, trách nhiệm ở đâu thì người đó phải chịu.

Lãnh đạo Vinaconex nói: “Là một công ty cổ phần, trách nhiệm lớn nhất của chúng tôi là với cổ đông. Nếu cổ đông cảm thấy chúng tôi điều hành không đạt được chỉ tiêu, như kỳ vọng thì cổ đông không cách chức, chúng tôi cũng phải từ chức”.

“Tuy nhiên để xảy ra sự cố, chúng tôi cũng thấy đau xót. Chúng tôi có lời xin lỗi với nhân dân Thủ đô vì chưa làm tròn trách nhiệm phục vụ nhân dân như chúng tôi mong muốn, như nhiệm vụ được giao”.

Ngày 12/7, đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội bị vỡ... lần thứ 9. Khoảng 70.000 hộ dân ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… lần thứ 9 bị mất nước do vỡ ống, kể từ tháng 12/2012 đến nay.

Qua những lần gặp sự cố, Công ty CP Nước sạch Vinaconex đã thành lập tổ phản ứng nhanh khắc phục sự cố. Vì vậy, lần gặp sự cố đầu tiên phải xử lý mất 72 giờ, nhưng những lần về sau, chỉ mất khoảng 1 ngày sự cố đã khắc phục xong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN