74 tuổi, chưa từng thấy lốc xoáy như vậy ở HN

"Tôi năm nay đã 74 tuổi nhưng chưa bao giờ chứng kiến trận lốc khủng khiếp thế này, nó chỉ diễn ra trong vòng vài giây mà đã gây thiệt hại khủng khiếp", bà Hiền kể lại.

Khoảng 20h30 tối 20/5, tại địa phân phường Trần Phúc (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xuất hiện một trận lốc xoáy lớn, cuốn phăng mái ngói, mái tôn của nhiều ngôi nhà; hàng loạt cây cối bị bật gốc, gãy gục, cành nhánh nằm ngổn ngang.

Trận lốc cũng khiến toàn bộ phường Trần Phú và một số khu vực thuộc phường Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) bị mất điện.

74 tuổi, chưa từng thấy lốc xoáy như vậy ở HN - 1

Mái của bốn căn ki ốt bán hàng của gia đình ông Lê Văn Mạc bị trận lốc cuốn bay

“Tôi và gia đình đang ngồi trong nhà thì nghe gió kéo vút mạnh, rồi một tiếng động lớn trên tầng 3, nhìn ra ngoài thấy mảnh tôn ở đâu bay tới, phạt đứt 3 đường dây cao thế, điện chập nổ lẹt đẹt. Ngay lúc đó điện vụt tắt. Thấy nguy hiểm, con gái tôi chạy ra ngoài định kéo cửa thì tấm tôn che trước nhà sập xuống, may là cháu chạy vào kịp nên không bị tôn rơi trúng người”, bà Nguyễn Thị Hiền (nhà số 2 đường Khuyến Lương, tổ 11, phường Trần Phúc quận Hoàng Mai, Hà Nội) kể lại.

Cũng theo bà Hiền, nóc tum ngôi nhà 3 tầng của bà bị lốc bốc cuốn bay qua hai ngôi nhà trước khi rơi xuống đường, kính cửa ở tầng 3 cũng bị vỡ vụn.

“Dù khung sắt gắn mái tum được gia cố bằng cách xây tường gạch dày 20 phân chặn lên trên nhưng khi trận lốc đi qua đã nhổ nhỏ tung khung sắt, hất tung tường gạch xây chặn ở trên, quăng xuống nền nhà. Rất may lúc đó nhà tôi không có ai ở trên đó. Tôi năm nay đã 74 tuổi nhưng chưa bao giờ chứng kiến trận lốc khủng khiếp thế này, nó chỉ diễn ra trong vòng vài giây mà đã gây thiệt hại khủng khiếp”, bà Hiền cho biết.

Theo bà Hiền, ước tính tổng thiệt hại sau cơn lốc khoảng 30 triệu đồng.

74 tuổi, chưa từng thấy lốc xoáy như vậy ở HN - 2

Mái tum khung sắt tầng 3 của nhà bà Nguyễn Thị Hiền dù được xây chặn gạch lên trên nhưng vẫn bị gió lốc giật tung

Nằm ngay bên cạnh nhà bà Hiền, gia đình ông Lê Văn Mạc cũng chịu thiệt hại nặng.

Theo ông Mạc, toàn bộ mái pro-ximăng của 4 gian ky ốt bán hàng tạp hóa nhà anh nằm trên đường Khuyến Lương cũng bị cơn lốc cuốn bay tứ tung, vỡ nát. Nhiều hàng hóa vật dụng trong các căn ki ốt này cũng bị hư hỏng. Ước tính thiệt hại khoảng 20 triệu đồng.

Trong khi đó, tại trang trại của ông Đỗ Văn Phúc (75 tuổi, ở tổ 11, phường Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội), hồ tích Thủy Vũng Binh (ngay cạnh đê Khuyến Lương, phường Trần Phú), cũng trở nên hoang tàn sau trận lốc.

Theo ông Phú, gió lốc đã kéo sập một chuồng nuôi vịt nằm trong trang trại khiến hơn chục con vịt chết tại chỗ. Một cây cổ thụ lớn ngay cửa vào trang trại của ông Phú cũng bị giật gãy đôi, cành cây chắn ngang đường, một phần đè lên mái một căn lều trong trang trại.

74 tuổi, chưa từng thấy lốc xoáy như vậy ở HN - 3

Trang tại của ông Đỗ Văn Phú hoang tàn sau cơn gió lốc

“Lúc đó tôi đang nằm trong nhà thì nghe gió thổi ào ào, chạy ra xem thì thấy nước trong hồ như nổi sóng, cây cối ngả nghiêng, đổ rạp. Thấy thế tôi chạy ngay vào trong chui vào gầm giường vì sợ nhà bị sập”, ông Phúc bàng hoàng kể lại.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đặng Thanh Tùng- phó chủ tịch phường Trần Phú, cho biết: "Cơn lốc, rất may, không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, thiệt hại về vật chất của dân sau trận lốc xoáy là khá lớn. Theo thống kê ban đầu, tính trên địa bàn phường Trần Phúc có 6 gia đình có nhà bị tốc mái. Số ngôi nhà bị tốc mái khoảng 10 căn, trong đó riêng nhà ông Lê Văn Mạc là 4 gian ki ốt".

Ngoài ra, trận lốc cũng khiến 4 cây lớn trên địa bàn phường Trần Phú bị gãy, trong số đó có một cây xà cừ với đường kính 60cm trong trường THCS Trần Phú.

Hiện tại, phường Trần Phú đã làm báo cáo gửi UBND quận Hoàng Mai để có những hỗ trợ cần thiết cho các gia đình bị thiệt hại nặng sau trận lốc xoáy kinh hoàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN