5 HS ngất xỉu sau tiêm vaccine: Phản ứng dây chuyền

Thứ Năm, ngày 30/10/2014 10:25 AM (GMT+7)

Đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu đồng loạt xảy ra với học sinh trường Bình Trị Đông A (Bình Tân, TP.HCM) khi tham gia tiêm vaccine là hiện tượng phản ứng dây chuyền sau tiêm chủng.

Ngày 28/10/2014, tại trường THCS Bình Trị Đông A (TPHCM) tiêm vaccine sởi – rubella. Khoảng 30 phút sau khi tiêm, 1 học sinh có biểu hiện chóng mặt, mệt xỉu, 4 em tiếp theo tại đây cũng chóng mặt, lo âu.

5 HS ngất xỉu sau tiêm vaccine: Phản ứng dây chuyền - 1

Học sinh khám sàng lọc trước khi tiêm (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế cho biết, sự lo lắng ở số học sinh này có thể gây ra tâm lý dây chuyền với những triệu chứng tương tự nhau sau tiêm chủng tại trường học.

“Sau khi tiêm vaccine cho một nhóm người sẽ gây ra sự lo lắng ở những người được tiêm với những triệu chứng tương tự nhau, gây ra một dạng của phản ứng dây chuyền”, Bộ Y tế lý giải.

Theo PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, sự kích thích tác động gây lo lắng, nữ thường gặp nhiều hơn nam, khoảng tuổi học sinh cấp 2. Triệu chứng điển hình thường là chóng mặt, buồn nôn, suy nhược, đau đầu và mệt xỉu. Tính năng điển hình là xuất hiện cấp tính, lây lan nhanh chóng.

“Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đau đầu, ngất xỉu là do tâm lý không phải do vaccine”, Bộ Y tế khẳng định.

Một số biểu hiện như khó thở, mệt buồn nôn, lo sợ tiêm trên cũng đã được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo đối với lứa tuổi dậy thì, lứa tuổi có sự thay đổi các trạng thái tâm lý khi tham gia tiêm chủng.

Để phòng tránh những biểu hiện như ngất xỉu, lo âu sau tiêm, Bộ Y tế khuyến cáo tiêm phòng cho những trẻ ít sợ tiêm đầu tiên, theo dõi nhóm tiêm chủng đó sau tiêm 30 phút. Khi 1 trẻ có biểu hiện trên, cần cách ly, theo dõi

Đối với trẻ nhỏ, khi đưa con đi tiêm, các phụ huynh cần lưu ý cho con ăn no đủ trước khi đi học hoặc trước khi đi tiêm chủng 30 phút để tránh trẻ bị đói, hạ đường huyết. Các trẻ nhỏ trong tiêm vaccine thường có cảm giác lo sợ, quấy khóc, đặc biệt là các trẻ có tâm lý sợ bơm kim tiêm.

Ngoài ra, khi tiêm chủng cho trẻ cần tạo một môi trường thân thiện với các tranh ảnh, phim hoạt hình để thu hút sự chú ý của trẻ nhằm làm giảm tâm lý lo âu, căng thẳng khi tiêm, đặc biệt các điểm tiêm chủng nên bố trí phòng  chờ cho trẻ thoải mái về tâm lý, tránh để trẻ trực tiếp nhìn thấy việc tiêm chủng cho trẻ em trước đó dễ gây ra các biểu hiện tâm lý trên đây.

Theo báo cáo, Trường THCS Bình Trị Đông A có hơn 1.600 học sinh, hiện đã tiêm được hơn 1.200 em. Trước khi tiêm, học sinh đều được khám sàng lọc tổ chức thực hiện việc tiêm theo đúng quy trình, quy định kỹ thuật của Bộ Y tế.

Theo Diệu Thu (Khám phá)