3 sản phụ tử vong: Bộ Y tế vào cuộc

Trong hai ngày 20 - 21/4, liên tiếp xảy ra nhiều vụ thai phụ tử vong khiến người dân không khỏi nghi ngại năng lực quản lý và trình độ chuyên môn của các y bác sĩ.

Đó là trường hợp sản phụ Lê Thị Hương, 23 tuổi, ở Quảng Ngãi. Chị Hương được đưa vào viện trong tình trạng vỡ ối, có dấu hiệu chuyển dạ. Nhưng đến trưa hôm sau (19/4) chị Hương mới được chuyển vào phòng mổ đẻ và có biểu hiện khó thở.Đến sáng hôm sau thì sản phụ Hương tử vong, bé trai cũng tử vong sau đó vài ngày.

Cùng ngày, sản phụ Hạnh, 31 tuổi, ở Hưng Yên tử vong sau khi sinh bé trai nặng 4kg tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, và bé cũng qua đời ngay sau đó.

Sản phụ Trần Thị Loan (SN 1978) đã tử vong tại bệnh viện vào đêm 20/4, sau khi có dấu hiệu chuyển dạ và được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng sau đó mẹ con sản phụ này đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc (Bắc Ninh).

Trong 3 vụ việc trên, căng thẳng nhất là vụ mẹ con sản phụ Trần Thị Loan. Sáng 22/4, hàng trăm người dân cùng gia đình mang quan tài, di ảnh sản phụ Loan đến Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc để yêu cầu phải làm rõ nguyên nhân tử vong của hai mẹ con. Hầu hết y bác sĩ cùng nhân viên bệnh viện phải rời đi nơi khác vì lo sợ bị hành hung. Chính quyền địa phương cùng Sở Y tế phải tiếp quản điều hành bệnh viện.

Đại tá Nguyễn Công Nghiệp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh - cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối công cộng” liên quan đến vụ việc này. Ngay khi thu thập đủ căn cứ, chúng tôi sẽ ra quyết định khởi tố bị can theo trình tự pháp luật”.

Về nguyên nhân tử vong của sản phụ Loan, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ. Nếu có dấu hiệu hình sự, cơ quan công an sẽ ra quyết định khởi tố hình sự vụ án, Đại tá Nghiệp cho biết thêm.

Mới đây, vào chiều ngày 4/5, ông Nguyễn Đình Trụng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc cùng một số nhân viên bệnh viện đã tới thăm hỏi và chia buồn cùng gia đình sản phụ Loan.

Tại đây, giữa lãnh đạo bệnh viện và gia đình đã có buổi trao đổi nhưng diễn ra khá căng thẳng do chưa thống nhất được ý kiến từ gia đình nạn nhân. Phía gia đình chị Loan yêu cầu bệnh viện ngoài việc bồi thường phải có trách nhiệm với 2 con chị Loan đến năm 18 tuổi. Đồng thời yêu cầu bệnh viện phải có quan điểm để tránh gây khó dễ cho người nhà chị Loan.

Trong khi đó, ông Trần Quý Tường, Cục phó Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, nếu các bệnh viện không thể đưa ra kết luận thỏa đáng thì Bộ sẽ thành lập hội đồng chuyên môn thẩm định và đưa ra kết luận liên quan đến cái chết của ba thai phụ này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN