12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 17:10 PM (GMT+7)

15h50 (24/7), 12 thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu FV Shiuh Fu-1 (Đài Loan) đã về đến sân bay Nội Bài sau 18 tháng bị cướp biển Somalia bắt giữ.

Từ 14h chiều nay, gia đình của 12 thuyền viên đã có mặt tại sân bay chờ con về. Tất cả đều rất hồi hộp. Rồi tất cả vỡ òa. Những giọt nước mắt mừng mừng tủi tủi. Bố mẹ và con cùng ôm nhau khóc.

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 1

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 2

Chiều nay (24/7), gia đình của 12 thuyền viên đã có mặt tại sân bay đón con về (Ảnh: 24H Media)

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 3

Ông Trần Văn Trương và thuyền viên Trần Minh Trí (Quỳnh Lưu, Nghệ An) nghẹn ngào trong niềm vui gặp mặt (Ảnh: 24H Media)

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 4

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 5

Anh Hồ Xuân Hương vui sướng trong vòng tay người thân (Ảnh: 24H Media)

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 6

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 7

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 8

Những giọt nước mắt đoàn tụ (Ảnh: Minh Yến)

Ông Hồ Xuân Ngữ (Quỳnh Lưu, Nghệ An), bố thuyền viên Hồ Xuân Hương (SN 1989) cho hay, sáng nay, vợ chồng ông đã đi xe khách ra Hà Nội để đón con. Cách đây 3 năm, gia đình đã vay mượn tiền cho cháu đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, ai ngờ bị cướp biển bắt cóc. Nay được tin con trở về, họ hàng làng xóm đều đến chúc mừng. Hai vợ chồng ông ra đón con nhưng ở nhà, bà con, ông bà chú bác đều đã ngồi đợi tin ở nhà.

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 9

Gia đình thuyền viên vỡ òa hạnh phúc (Ảnh: 24H Media)

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 10

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 11

Thuyền viên Lưu Đình Sơn (người tưởng như đã hải tặc giết hại) bật khóc khi gọi điện về cho người thân (Ảnh: 24H Media)

Tại sân bay, mẹ của Hương gọi điện thoại về nhà, gặp mọi người, Hương nói không nên lời, đứt đoạn: “Ông bà và các cô chú vẫn khỏe chứ. Cháu đã về rồi?”.

Sau đó tất cả kéo nhau về công ty đã ký hợp đồng đưa họ đi xuất khẩu lao động để giải quyết những công việc cần thiết. Tại công ty Servico, các gia đình của thuyền viên đang tranh cãi khá gay gắt với doanh nghiệp về chuyện tiền lương. Gia đình các thuyền viên cho rằng công ty đang thiếu lương đối với con cái họ.

12 thuyền viên trở về: Hạnh phúc vỡ òa - 12

Các gia đình thuyền viên cũng cho hay, họ sẽ lên xe về quê luôn trong ngày hôm nay để đoàn tụ gia đình (Ảnh: 24H Media)

Video clip: Nước mắt ngày đoàn tụ

Ông Nguyễn Xuân Tạo, Trưởng phòng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) khẳng định, sức khỏe của 12 thuyền viên ổn định. Phòng Quản lý lao động đã tặng mỗi thuyền viên 1 triệu đồng và quà để về quê.

Ông Tạo cho biết thêm, trong quá trình 12 thuyền viên bị bắt cóc, cơ quan chức năng đã xây dựng các phương án đảm bảo an toàn cho thuyền viên, ổn định tâm lí cho người ở nhà.

Cách đây gần 3 năm, vào tháng 9/2009, 12 lao động ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã  rời quê đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Nhóm lao động này được bố trí làm việc cùng 13 người Trung Quốc trên tàu đánh cá FV Shiuh Fu N-1.

Làm việc trên tàu được hơn một năm, đến ngày 25/12/2010, khi tàu FV Shiuh Fu N-1 đang đánh cá ở vùng biển Ấn Độ Dương thì bị cướp biển Somalia tấn công, bắt cóc.

18 tháng ròng từ ngày bị bắt, 12 thuyền viên Việt Nam chỉ liên lạc về nhà đôi ba lần khi mới bị bắt. Rồi từ đó bặt vô âm tín không có thông tin gì báo về khiến người thân của họ vô cùng hoang mang lo lắng.

Cho đến ngày 17/7 vừa qua, toàn bộ 12 thuyền viên Việt Nam cùng 13 thuyền viên Trung Quốc đã được giải cứu thành công. Sau đó, họ được tàu Trung Quốc đưa tới cảng Tanzania và được các công ty phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam mua vé máy bay về nước.

Theo Nhóm PV (Khampha.vn)