108 trẻ chết vì sởi, hạt mùi giá gấp… 4 lần thịt lợn

Thứ Năm, ngày 17/04/2014 10:27 AM (GMT+7)

Những ngày qua, thông tin 108 trẻ tử vong do sởi và các biến chứng của sởi khiến nhiều người đổ xô mua hạt mùi tắm cho trẻ nhỏ. Tiểu thương các chợ cũng “hét” giá hạt mùi gấp nhiều lần bình thường.

Sự kiện: Dịch sởi

  

Giá gấp 4 lần giá thịt lợn

Sáng nay (17/4), tại chợ Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều tiểu thương khiến khách hỏi mua hạt mùi “giật mình” vì “hét” giá hạt mùi lên tới 300.000đ /kg. Không những thế, nếu khách mua từng lạng nhỏ lẻ, giá sẽ là 350.000 đ.  

Lý giải hạt mùi tăng giá bất thường , bà V.T.T (một tiểu thương ở chợ Thượng Đình) cho biết, giá này đã có nhiều ngày qua. Bình thường 1 kg hạt mùi chỉ có giá 100.000 đ hoặc hơn một chút. Tuy nhiên, nhiều ngày qua, phụ huynh đổ xô đi mua hạt mùi về tắm, phòng sởi cho con khiến hàng khan hiếm và giá lên cao.

Trong khi đó, tại chợ Thượng Đình, giá thịt lợn được bán với giá 80.000 đ/kg.

108 trẻ chết vì sởi, hạt mùi giá gấp… 4 lần thịt lợn - 1

Tại chợ Thượng Đình, 1kg hạt mùi có giá 300.000 đ – 350.000 đ/kg.

Dù không có giá quá cao như ở chợ Thượng Đình, hạt mùi ở nhiều chợ khác cũng được bán với giá gấp đôi ngày thường. Tại chợ Thái Hà (quận Đống Đa), chị bán hàng tỏ vẻ khó chịu khi chúng tôi chê hạt mùi giá 200.000đ/kg là đắt và không “mở hàng” cho chị.

“Em hỏi mọi cửa hàng ở đây mà xem, giá này từ mấy hôm nay rồi. Giá mua vào đã tăng rồi. Đây là giá chung không phải chị ép giá, ở các chợ khác còn đắt hơn nhiều lần”, chị bán hàng nói.

Tại chợ Kim Liên (quận Đống Đa) hay chợ Phùng Khoang (quận Thanh Xuân), giá mỗi kg hạt mùi trung bình từ 130.000 đ – 200. 000 đ/kg. Người bán hàng tại các chợ này cho biết dù có sởi và nhiều khách mua hàng nhưng họ không tăng giá quá nhiều vì muốn lấy số lượng làm lãi.

Không chỉ tại các chợ, “thị trường online” cũng nhộn nhịp rao bán hạt mùi giá 150.00đ - 200.000 đ/kg.

“Tình hình là bệnh sởi hoành hành kinh quá. Bản thân mình có con nhỏ cũng lo lắng không kém các mẹ. Bắt đầu từ mai em có hạt mùi già để các mẹ mua về tắm phòng sởi cho các con nhé, 150.000 đ/kg.”, một Facebooker rao bán trên các nhóm mua bán.

Một người khác cũng rao bán với giá tương tự sau khi đăng hình nhiều cân mùi để tạo niềm tin cho khách hàng.

108 trẻ chết vì sởi, hạt mùi giá gấp… 4 lần thịt lợn - 2

Người bán hàng đăng ảnh lên Facebook để khách hàng tin tưởng hơn.

Giá đắt vẫn cháy hàng

Không giống như nhiều người bán hàng khác luôn niềm nở mời chào khách, chị N (chợ Kim Liên) tiếp chúng tôi với thái độ hững hờ khi biết chúng tôi tìm mua hạt mùi. Chị cho biết những ngày qua khách qua hạt mùi nhiều quá khiến chị hết hàng, không còn đủ số lượng để cung cấp cho các nhà hàng kinh doanh ăn uống.

“Bán cho các em giá cao cũng thích nhưng chỉ được đợt sởi này thôi. Chị phải dành hàng bán cho các nhà hàng là khách cố định thì lâu dài hơn dù giá bình thường”, chị N. nói.

108 trẻ chết vì sởi, hạt mùi giá gấp… 4 lần thịt lợn - 3

Theo một người bán hạt mùi trên Facebook, mặt hàng này trở nên khan hiếm và được dồn lên Hà Nội và Tp.HCM

Cũng theo bà V.T.T tại chợ Thượng Đình, dù hạt mùi giá bán 300.000đ nhưng vẫn không có hàng để bán.  “Cháy hạt mùi có hạt mùi đâu. Vừa tháng trước chỉ có 50.000đ một cân thôi. Giờ cháy lên tới trăm rưởi, hai trăm rưởi và giờ hơn ba trăm”, bà T. nói.

Chị V.H.Y (chợ Kim Liên) cho biết từ mấy ngày qua chị bán được chừng 60 – 70kg hạt mùi mỗi ngày. Chị cho biết chị bán được rất nhiều hạt mùi và phải lo tìm nguồn hàng khắp nơi. “Ở đây chúng tôi bán cái gì cũng rẻ nên rất chạy hàng”, chị Y. tranh thủ “quảng cáo” một cách vui vẻ.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, trẻ tắm hạt mùi chỉ có tác dụng làm sạch da, chống nhiễm khuẩn da, không có tác dụng phòng bệnh sởi. “Đến nay chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh rằng tắm lá mùi có thể ngăn ngừa được việc mắc bệnh sởi. Bản thân tôi cũng chưa bao giờ khuyến cáo người dân tắm lá mùi để phòng sởi”, BS Dũng nói.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) khẳng định, hạt mùi không hề có tác dụng phòng bệnh sởi như những lời đồn thổi. Lương y Quốc Trung cảnh báo, nếu tắm cho trẻ khi đang sốt, ủ bệnh, hoặc khi đã mọc ban hay vừa bay sởi có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, bệnh sởi là do virus, cần phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin và giữ gìn vệ sinh tốt cho trẻ. Do đó, người dân không nên nghe những lời đồn thổi thiếu căn cứ, chủ quan với dịch bệnh, khiến cho trẻ bị mắc bệnh.

Theo Mai Tân - Thu Trịnh (Khampha.vn)
sự kiện Dịch sởi