10 ý tưởng KH “điên rồ” thành hiện thực

Tơ nhện khỏe hơn thép, phun da để tái tạo vùng bỏng nặng, áo khoác tàng hình... nằm trong số rất nhiều ý tưởng lúc đầu được cho là chỉ có trong phim viễn tưởng, nhưng nay đã xuất hiện.

1. Tơ khỏe hơn thép

Loại tơ được tạo ra bởi con tằm biến đổi gene khỏe hơn cả thép xét theo tương quan trọng lượng. Đây là sản phẩm của các nhà khoa học ở Wyoming, Mỹ và được ứng dụng vào nhiều mục đích, như dùng làm chỉ y khoa, làm áo chống đạn cho quân đội và cảnh sát. Và đương nhiên, Người Nhện cũng có thể sử dụng!

10 ý tưởng KH “điên rồ” thành hiện thực - 1

2. Áo khoác tàng hình

Loại áo khoác là sản phẩm của công ty HyperStealth Biotechnology được ra mắt khán giả trong ngành quân đội ở Mỹ và Canada trong năm 2012. Chất liệu của loại áo này làm từ vật liệu lượng tử, có thể bẻ cong ánh sáng rọi vào vật thể.

10 ý tưởng KH “điên rồ” thành hiện thực - 2

3. Da phun

 Mục đích của sáng chế này là để chữa những vết bỏng nặng trên da. Một mảnh da nhỏ của bệnh nhân được xử lý bằng loại enzyme đặc biệt để trở thành dạng bột và hòa tan trong dung dịch. Dung dịch này được phun lên chỗ bỏng, trong vòng 1 tuần thì khu vực bỏng rộng bằng tờ giấy A4 có thể hồi phục da.

10 ý tưởng KH “điên rồ” thành hiện thực - 3

4. Tế bào kéo dài sự sống

Những con chuột nhanh già và chỉ có tuổi đời 21 ngày được tiêm tế bào gốc của chuột trẻ hơn thuộc cùng giống. Liệu pháp này được thực hiện trong 4 ngày cuối đời của chuột. Kết quả thật bất ngờ: Thay vì chết sau 21 ngày, chúng sống thêm 71 ngày nữa.

10 ý tưởng KH “điên rồ” thành hiện thực - 4

5. Máy in nhà 3D

Dự án này được thực hiện bởi một người tên là Enrico Dini. Dini in một ngôi nhà 2 tầng nhanh gấp 4 lần so với phương pháp xây dựng thông thường. Máy in sử dụng loại bê tông cốt sợi.

10 ý tưởng KH “điên rồ” thành hiện thực - 5

6. Xe hơi tự lái

Năm 2012 chứng kiến màn thể hiện trên phố đầu tiên của loại xe hơi tự lái hoàn toàn. Bang Nevada, Florida và California (Mỹ) đã cho phép loại xe này chạy thử trên phố. Xe tự lái đã đi được 300.000 giờ tự động, và chỉ gây ra 2 vụ tai nạn, nhưng lúc đó là do con người điều khiển.

10 ý tưởng KH “điên rồ” thành hiện thực - 6

 7. Điều khiển tay giả bằng suy nghĩ

Một nhóm nhà khoa học ở TP.Pittsburgh (Mỹ) đã cấy 2 dải vi điện cực vào vỏ dây thần kinh não trái của người phụ nữ 52 tuổi. Người này bị liệt từ cổ xuống, không thể cử động được chân tay do thoái hóa tủy sống tiểu não. Hai tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân được lắp tay giả và có thể điều khiển được chân tay bằng suy nghĩ.

10 ý tưởng KH “điên rồ” thành hiện thực - 7

8. Robot bắt chước người

Robot Atlas là sản phẩm của Cơ quan dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) chế tạo. Ở chế độ tự động, robot này có thể vượt qua nhiều chướng ngại vật khác nhau.

10 ý tưởng KH “điên rồ” thành hiện thực - 8

9. Phi thuyền vươn tới rìa hệ Mặt trời

Voyager 1 và người anh em Voyager 2 đã vượt qua 3,2 triệu km. Cả hai phi thuyền này được phóng năm 1977 với sứ mệnh khám phá sao Mộc và sao Thổ, nhưng đã vượt qua cả hai đích này. Voyager 1 đang ở gần rìa hệ Mặt trời và chuẩn bị rời khỏi đó.

10 ý tưởng KH “điên rồ” thành hiện thực - 9

 10. Viễn tải

Tháng 5/2012, các nhà nghiên cứu châu Âu cho biết họ đã bắn thành công chùm photon tới khoảng cách 143km. Đây được coi là khoảng cách viễn tải (teleportation) dài nhất từ trước tới nay.

10 ý tưởng KH “điên rồ” thành hiện thực - 10

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN