Viêm khớp dạng thấp: Chăm sóc ngăn ngừa biến dạng khớp, liệt tứ chi đúng cách

Thứ Năm, ngày 19/03/2020 00:00 AM (GMT+7)

Bệnh viêm khớp dạng thấp là nguyên nhân gây khuyết tật hàng đầu thế giới. Không chỉ gây ra cơn đau tại khớp mà còn làm xuất hiện cảm xúc tiêu cực: lo lắng, trầm cảm,..ảnh hưởng đời sống của người bệnh và những người thân xung quanh. Vậy vai trò của bạn - người thân của bệnh nhân viêm khớp sẽ làm sẽ trong hoàn cảnh này?

Sự thấu hiểu khó khăn đeo bám người bệnh cả đời

Đau

Cơn đau xảy ra khi khớp vận động, ở giai đoạn cấp tính thường biểu hiện đau dữ dội kèm theo sưng, nóng, đỏ. Khi bệnh thuyên giảm, đau sẽ giảm bớt.

Giảm khả năng cử động và di chuyển: khi khớp bị đau, người bệnh có xu hướng co cơ vùng bị đau để giảm bớt vận động của khớp, hạn chế đau. Dẫn đến các cơ, khớp bị teo đi, cứng khó vận động.

Tự chăm sóc, sinh hoạt khó khăn

Viêm khớp dạng thấp: Chăm sóc ngăn ngừa biến dạng khớp, liệt tứ chi đúng cách - 1

Viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu từ các khớp nhỏ: bàn tay, ngón tay, cổ tay, ngón chân, gối, khuỷu,… Làm bàn tay sưng, đau, cứng và biến dạng. Hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày và nội chợ.

Các hoạt động có thể gặp trở ngại trong các hoạt động: ăn uống, chải đầu, rửa ráy, tắm, thay quần áo, đi vệ sinh, giặt quần áo, nấu nướng dọn dẹp,…

Tình cảm và cảm xúc suy sụp

Một nghiên cứu ở Anh năm 2007 cho thấy: 20% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường lo lắng quá mức, 39% bệnh nhân vị trầm cảm.

Viêm khớp dạng thấp: Chăm sóc ngăn ngừa biến dạng khớp, liệt tứ chi đúng cách - 2

Đau đớn, khó chịu và không thể tự chăm sóc bản thân, không thể di chuyển, phụ thuộc về kinh tế. Khiến người bệnh thường cáu kỉnh, chán nản, bi quan, lo lắng về bệnh tật, muốn mọi người xung quanh quan tâm chăm sóc hơn. Ảnh hưởng của yếu tố tâm lý này, làm bệnh nặng hơn trở nên khó điều trị.

2. Là người thân của người viêm khớp dạng thấp bạn phải biết gì?

- Phải hiểu được: cách tiến triển và biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân.

- Phải nắm được cách uống thuốc đủ liều và đúng giờ để nhắc nhở bệnh nhân đúng hướng dẫn điều trị

- Luôn luôn động viên, chia sẻ, khuyến khích họ vận động, làm các động tác đơn giản, tránh cho người viêm khớp dạng thấp nghỉ ngơi quá nhiều. Có thể kết hợp tập cùng bệnh nhân để tạo động lựng.

Viêm khớp dạng thấp: Chăm sóc ngăn ngừa biến dạng khớp, liệt tứ chi đúng cách - 3

3. Điều bạn có thể làm để giúp đỡ người thân viêm khớp dạng thấp của mình

- Đối với những trường hợp không ngổi xổm được: Thiết kế toilet bệ hoặc ghế tựa bằng gỗ, khoét lỗ tròn. Khi tắm nên chuẩn bị sẵn 1 cái ghế cho bệnh nhân.

- Nên cho người viêm khớp dạng thấp sử dụng các loại quần áo mềm, dễ mặc, quần áo cài bằng khóa.

- Sử dụng các loại nước uống trong hộp dễ mở, cốc nhẹ, dụng cụ mở dễ, để khuyến khích người bệnh vận động và tự phục vụ.

- Cần cho người bệnh có đủ thời gian để có thể thưc hiện các thao tác một bình tĩnh

- Với khớp háng hoặc gối: Nên khuyên bệnh nhân nằm tư thế xấp trên giường cứng, nằm thẳng, đứng hoặc đi dạo, tránh đứng hoặc ngồi quá lâu.

Viêm khớp dạng thấp: Chăm sóc ngăn ngừa biến dạng khớp, liệt tứ chi đúng cách - 4

4. Tặng cho người bệnh giải pháp an toàn về sức khỏe

Bệnh viêm khớp dạng thấp cần phải điều trị lâu dài, thậm trí phải duy trì cả đời. Việc sử dụng các thuốc tây y thường tốn kém và nhiều tác dụng phụ. Vì vậy việc đưa người bệnh một món quà về sức khỏe là cần thiết.

Xu hướng hiện nay, mọi người thường lựa chọn các sản phẩm bảo vệ từ thảo dược để hỗ trợ điều trị, phục hồi và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Trong đó Cây Móng Quỷ và Vỏ Liễu trắng là thảo dược quý từ Châu Âu, có nghiên cứu khoa học giúp giảm sưng đau xương khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, viêm khớp khớp dạng thấp.

Các nhà khoa học thấy rằng, việc kết hợp chiết xuất cây Móng Quỷ và Vỏ Liễu trắng sẽ tác động đến nguyên nhân gây bệnh, giúp kiểm soát hệ miễn dịch hoạt động sai lệch, ngăn cản giải phóng các chất trung gian gây viêm, giúp giảm đau giảm viêm và bảo vệ sụn khớp ngăn ngừa biến chứng.

Viêm khớp dạng thấp: Chăm sóc ngăn ngừa biến dạng khớp, liệt tứ chi đúng cách - 5

>>>Thông tin hữu ích

Ở Việt Nam, Viên xương khớp Bách Niên Kiện là sản phẩm tiên phong kết hợp chiết xuất vỏ Liễu với chiết xuất cây móng Quỷ, An Toàn và Hiệu Quả, giúp giảm: đau lưng, mỏi gối, tê bì chân tay; đau vai gáy lâu ngày; giúp giảm viêm khớp, thoái hóa khớp, tăng khả năng vận động ở người bị: Viêm khớp; thoái hóa khớp; thoái hóa cột sống; sưng, đau nhức xương khớp, cứng khớp.

92,7 % bệnh nhân sử dụng viên xương khớp Bách Niên Kiện cải thiện rất tốt

- Sau 10-14 ngày đầu: Giảm đau, sưng tại ổ khớp bị viêm, đau 

- Sau 2-4 tuần: Đi lại, đứng lên ngồi xuống không còn phải vịn hoặc quỳ gối, có thể vận động thoải mái, đi lại nhẹ nhõm.

- Sau 3-6 tháng tiếp: Tình trạng đau xương khớp giảm đi rõ rệt, những tiếng kêu lục khục không còn xuất hiện. Tình trạng cứng khớp vào buổi sáng được hạn chế tối đa, thoải mái vận động. Ngủ ngon giấc hơn, tinh thần thoải mái hơn

Bệnh đau lưng, mỏi gối, tê bì chân tay, sưng đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống là bệnh lý phức tạp, gây đau đớn lâu ngày. Nếu điều trị không đúng cách tình trạng bệnh sẽ thành mạn tính và khó điều trị. Vì vậy mời bạn đọc gọi tới 1800 6802 (Miễn cước) để được tư vấn.

>>> Xem thêm Cô giáo cần thơ súy liệt do viêm khớp dạng thấp đớp xuống gối cũng cải thiện nhờ cây Móng Quỷ và Vỏ Liễu

>>> Đặt hàng ngay viên xương khớp Bách Niên Kiện để được giao hàng miễn phí tận nhà

Viêm khớp dạng thấp: Chăm sóc ngăn ngừa biến dạng khớp, liệt tứ chi đúng cách - 6

Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/viem-khop-dang-thap-cham-soc-ngan-ngua-bien-dang-khop-l...

(Khám Phá).