Tăng sức đề kháng cho bé nhờ uống sữa được bảo quản đúng cách

Thứ Bảy, ngày 21/03/2020 12:00 PM (GMT+7)

Việc lựa chọn, sử dụng và bảo quản sữa công thức đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho trẻ.

 

Tăng sức đề kháng cho bé nhờ uống sữa được bảo quản đúng cách - 1

Những điều cha mẹ cần lưu ý để bảo quản sữa đúng cách

Sữa công thức là một trong những sản phẩm dinh dưỡng vô cùng đặc biệt, đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về quá trình sản xuất, phân phối, bảo quản và sử dụng. Với những hãng sữa uy tín, từ công thức và quy trình sản xuất, đóng gói, lưu kho… phải đáp ứng theo chuẩn quốc tế, đến quá trình phân phối cũng luôn có một đơn vị chính thức, tuân thủ theo mọi quy định về nhiệt độ, cách vận chuyển, độ ẩm cho phép.

Tham khảo một quy trình sản xuất và phân phối sữa Similac của công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu Abbott, nhãn hàng chia sẻ rằng những sản phẩm được phân phối chính hãng tại Việt Nam hiện nay đều được sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất từ nhà máy ở Châu Âu và Singapore, đồng thời được đóng gói hoàn toàn tự động trong môi trường khí trơ, tất cả dây chuyền là khép kín, hoàn toàn tự động và được kiểm soát chặt chẽ.

Chất lượng sản phẩm là yếu tố được ưu tiên hàng đầu, do vậy ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào đã được kiểm soát chặt để đảm bảo yếu tố an toàn và dinh dưỡng.  Đối tác vận chuyển và phân phối cũng được tuyển chọn cẩn trọng và thường xuyên được kiểm tra đánh giá để đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Tăng sức đề kháng cho bé nhờ uống sữa được bảo quản đúng cách - 2

Phó GS. TS. Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đã đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp cha mẹ sử dụng và bảo quản sữa: “Khi pha sữa, trước tiên, các mẹ cần phải đọc kỹ hướng dẫn. Hưỡng dẫn trên từng hộp sữa chính là hướng dẫn chuẩn nhất. Các mẹ nên pha đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất về số lượng muỗng sữa và số mililit nước thì sẽ được sữa dạng lỏng pha chuẩn. Tốt nhất là sữa được dùng hết ngay sau mỗi lần pha (Sữa pha của bữa nào thì bố mẹ cho bé uống hết trong bữa đó).

Các bậc phụ huynh cố gắng đánh giá đúng khả năng uống sữa của bé để pha bao nhiêu sữa thì bé uống hết bấy nhiêu. Trong 1 số trường hợp, các bậc phụ huynh lỡ pha lượng sữa còn dư thừa nhiều hơn so với lượng sữa mà bé uống được thì trước khi cho bé uống sữa nên ước lượng và san bớt lượng sữa mà nhiều khả năng mà bé không uống hết vào trong bình đựng sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng cho bữa sau; không nên để quá lâu sang ngày hôm sau. Vì nếu các bậc phụ huynh cho bé uống sữa bữa đó trước thì khi miệng bé ngậm vào cốc/thìa hoặc là núm vú của bình sữa rất có thể truyền vi sinh vật sang và khiến việc bảo quản sữa khó hơn rất nhiều, dễ bị nhiễm khuẩn. Trước khi sử dụng  sữa được bảo quản lạnh, các phụ huynh nên làm ấm sữa bằng cách ngâm vào bát nước ấm hoặc sử dụng bình hâm nóng sữa, tuyệt đối không dùng lò vi sóng”.

Tăng sức đề kháng cho bé nhờ uống sữa được bảo quản đúng cách - 3

Phó GS. TS. Bác sĩ Lê Bách Mai khuyên cha mẹ cần tuyệt đối tuân thủ theo cách bảo quản và sử dụng sữa công thức đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất được in trên vỏ hộp

Bác sĩ cũng chia sẻ thêm về những điều cần lưu ý trong quá trình bảo quản sữa như sau: “Sau khi mở hộp sữa, các mẹ chú ý không nên sử dụng quá 3 tuần và đậy nắp hộp sữa thật kín sau mỗi lần pha sữa. Ngoài ra, không nên bảo quản hộp sữa bột đã mở nắp trong tủ lạnh. Vì ngăn mát của tủ lạnh có độ ẩm rất thấp, khi các bậc phụ huynh mang hộp sữa ra khỏi tủ lạnh để lấy sữa pha cho bé thì đấy lại là cơ hội để sữa bột hút ẩm ngoài không khí làm sữa rất dễ bị vón cục. Vậy nên, đối với sữa bột chỉ cần bảo quản ở môi trường thoáng mát, tránh côn trùng xâm nhập, không nên cất giữ ở những nơi quá nóng hoặc gần bếp chế biến thực phẩm.”

Đặc biệt, khi gặp những vấn đề nghi ngại về chất lượng sản phẩm, thay vì hoang mang tự xử lý theo cách của mình như tìm kiếm những nguồn thông tin không rõ ràng, không được kiểm chứng từ các diễn đàn trên mạng xã hội,…người tiêu dùng nên liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng hay hotline của hãng sản xuất để có được thông tin chính thức.

Các hãng sữa uy tín đều rất coi trọng từng phản ánh của khách hàng. Với kinh nghiệm lâu năm, phương tiện hiện đại, thông tin xác thực, nhà sản xuất có thể cùng với người tiêu dùng xác định được chính xác nguyên nhân cụ thể cho từng trường hợp riêng biệt. Việc này vô cùng hữu ích cho người tiêu dùng, vì qua đó, họ có thể hiểu rõ vì sao chất lượng sữa thay đổi và sẽ biết cách bảo quản và sử dụng tốt hơn vì sức khỏe của bản thân cũng như của các thành viên trong gia đình.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/tang-suc-de-khang-cho-be-nho-uong-sua-duoc-bao-quan-dun...

Theo Thảo Linh (Khám Phá).